Friday, 14/12/2018 - 08:34:21

Cái gì dân Việt cũng ăn, kể cả nòng nọc

Một phụ nữ lội đồng xúc nòng nọc. (Dân Việt)

QUẢNG NGÃI - Nòng nọc, ấu trùng của ếch, nhái, cóc với nhiều người mới nghe thôi đã lắc đầu, nhưng với người dân vùng cao nguyên, nòng nọc lại là món... đặc sản, chỉ khách quý mới được thết đãi.

Tin của báo Dân Việt cho biết cộng đồng người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi sau khi làm sạch ruột và chế biến nòng nọc thì loại đặc sản này trở nên ngon, bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng.


Nòng nọc màu sáng là ấu trùng của ếch nhái. (Dân Việt)

Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa nước hè thu và đông, người dân ở các bản làng của huyện Ba Tơ lại rủ nhau ra đồng đi săn đặc sản nòng nọc. Gọi là "săn" chứ dụng cụ chỉ có rổ tre, hoặc rổ nhựa nhỏ để xúc vào giỏ hay xô nhựa.

Ven quốc lộ 24, đoạn qua huyện Ba Tơ, bà Phạm Thị Viu, 42 tuổi, nói với báo Dân Việt, "Nòng nọc được người Hre xem là một đặc sản từ rất lâu rồi. Vì vậy cứ sau khi thu hoạch lúa nước xong, bà con lại rủ nhau đi xúc bắt về để chế biến làm thức ăn. Hôm nào nhiều thì xúc được cả kg/người, ít thì trên dưới nửa kg/người."

Vì số lượng nòng nọc bắt được ít nên phần lớn được người dân mang về chế biến làm thức ăn cho gia đình. Thỉnh thoảng hôm nào được nhiều quá thì mới mang ra chợ bán, với giá từ $3 đến $4 Mỹ kim một kg.

Nòng nọc bắt được về người dân mổ bỏ ruột, rồi dùng muối rửa sạch. Sau đó để cho ráo nước mới mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Nấu canh với rau rừng; ướp với sả, ớt để nướng, xào…

Nhiều người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ cho biết nòng nọc có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng.

Nòng nọc là ấu trùng do cóc, ếch, nhái sống ở trong rừng, khe suối đẻ ra. Vào mùa sinh sản của các loài này, gặp mưa giông chúng theo dòng chảy trôi ra đồng ruộng. Nòng nọc cóc có màu đen, màu sáng là của ếch và nhái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp