Monday, 21/12/2020 - 07:19:10

Cái chết "đúng quy trình" trước Đại hội 13?!


Xe cứu thương xuất hiện tại Bộ Tài Chính ở đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội chiều thứ Hai, 21 tháng 12, 2020. (Tuổi Trẻ Online)


Bài TIẾNG DÂN

Chiều thứ Hai, báo chí “lề đảng” đồng loạt đưa tin sự kiện ông Phùng Ngọc Khánh, Cục Trưởng Cục Quản Lý Giám Sát Bảo Hiểm, đã tử vong ngay tại trụ sở của bộ này vào buổi trưa cùng ngày. Dẫn nguồn từ thông báo của Bộ Tài Chính, báo chí “lề đảng” cho biết, Cục Trưởng Khánh chết là do… “ngã” từ cầu thang bộ!

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Cục Trưởng Cục Quản Lý Giám Sát Bảo Hiểm Bộ Tài Chính tử vong tại cơ quan. Theo đó, Bộ Tài chính thông báo: “Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Bộ Tài chính sẽ cung cấp đầy đủ thông tin khi có kết luận điều tra của cơ quan chức năng.”

Thông báo của Bộ Tài Chính mâu thuẫn với nhau. Câu trước: “Ông Phùng Ngọc Khánh đã tử vong tại bộ này vào trưa nay 21-12 do bị ngã từ cầu thang bộ,” câu sau thì: “Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.”

Vậy nguyên nhân gây tử vong cho ông Khánh là gì, nếu nhiều người của Bộ Tài Chính nhìn thấy, đủ để bộ này khẳng định, ông Khánh té chết vì cái “cầu thang bộ” có cần cơ quan chức năng điều tra như vậy không?

Cùng với Bộ Tài Chính, báo chí “lề đảng” cũng khẳng định, nguyên nhân ông Khánh tử vong trước khi có sự điều tra của cơ quan chức năng. VietNamNet có clip: Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh tử vong vì ngã cầu thang tại trụ sở Bộ Tài Chính.

RFA có bài: Thêm một Cục trưởng thuộc Bộ Tài chính té lầu tử vong tại trụ sở. Tác giả nhắc lại hai cái chết “đúng quy trình” trước ông Khánh: Tháng 4/2020, TS – LS Bùi Quang Tín đã tử vong sau khi rơi từ tầng 14 của chung cư New Saigon. Đến tháng 9/2020, VKSND TP HCM kết luận, vụ Công an TP HCM không khởi tố vụ án hình sự vụ TS rơi lầu là có căn cứ. Tháng 10/2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An được phát hiện đã rơi từ tầng 8 tòa nhà trụ sở Bộ GD&ĐT rồi tử vong. Cả 2 vụ đều “chìm xuồng.”

Phần bình luận dưới bài viết cho thấy, hầu như không có ai tin rằng một quan chức cấp Cục trưởng như ông Phùng Ngọc Khánh lại tử vong chỉ vì… ngã cầu thang bộ!? Có người bình luận: “Lại một cái chết bí ẩn nhưng thật ra chẳng có bí ẩn gì cả mà chỉ là một cú thanh toán nội bộ để diệt khẩu thôi. Một đoạn phim trinh thám rẻ tiền lập đi lập lại của bè lũ tham nhũng trong đảng CSVN.”

Đang có luồng dư luận liên kết vụ “ngã cầu thang bộ” này với vụ Công An TP Hà Nội phá đường dây chuyển gần 30,000 tỷ (gần $1.3 tỷ Mỹ kim) ra nước ngoài, được công khai gần hai ngày trước. Facebooker Dương Quốc Chính đã đặt câu hỏi về vụ chuyển tiền: Tung tin vụ chuyển tiền lậu 30 ngàn tỷ đồng để làm gì?

Theo tác giả, VN là “thiên đường” của nạn rửa tiền nên ngay cả con số 30 ngàn tỉ vừa được công khai cũng chỉ là số lẻ nếu đem so với các dòng tiền đen đang chảy ra và vào VN. Không phải ngẫu nhiên mà vụ việc được công khai trong tình hình chỉ còn khoảng một tháng là đến Đại Hội 13.

Về vụ chuyển tiền, báo Nông Nghiệp VN có bài của nhà văn Vũ Hữu Sự: Từ vụ vận chuyển trái phép 30,000 tỷ qua biên giới. Tác giả cho biết, “nếu không nhầm, thì đây là vụ vận chuyển tiền trái phép qua biên giới lớn nhất từ năm 1975 đến nay.” Con số 30 ngàn tỉ là tổng số tiền hoặc hiện vật đã được quy đổi về tiền đồng VN. Còn tiền đã được chuyển ra khỏi biên giới VN thì thường trở thành Mỹ kim hoặc ngoại tệ khác.

Tác giả đặt câu hỏi: “1.3 tỷ USD là số ngoại tệ khổng lồ. Để gom được số ngoại tệ đó, bọn nghi phạm phải tạo ra hàng chục, hàng trăm vụ tạm nhập giả, mỗi vụ từ vài ba chục triệu, dăm chục triệu đến hàng trăm triệu USD, trong một thời gian dài. Lẽ nào các ngân hàng nội địa lại lơ là, mất cảnh giác, lại dễ dàng xuất tiền mặt cho chúng đến vậy mà không có một chút nghi ngờ nào?”

Báo Nhà Đầu Tư có bài: Những vụ án rửa tiền khủng gây xôn xao tại Việt Nam gần đây. Trước khi vụ chuyển 30,000 tỉ VNĐ được công khai, dư luận đã xôn xao với ba vụ:

1. Công ty CP Địa ốc Alibaba rửa tiền thông qua bất động sản;

2. Vụ cựu TGĐ Công ty Nhật Cường, sân sau của cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bị khởi tố và truy nã về tội “rửa tiền”;

3. Vụ rửa tiền thông qua đường dây đánh bạc ngàn tỉ của Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, được hai tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Vụ thứ hai và thứ ba được cho là kết quả đấu đá nội bộ.
(Nguồn Báo Tiếng Dân)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising