Friday, 02/11/2018 - 07:56:04

Caffeine có thể bảo vệ tim bằng cách giúp tạo năng lượng


(Getty Images)

Cà phê có thể làm được nhiều thứ, chứ không chỉ giữ cho người ta tỉnh táo trong ngày. Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng những khối lượng caffeine vừa phải, giống như trong cà phê, thực sự có thể bảo vệ trái tim.

Một cuộc nghiên cứu mới đã xem xét các lý do có thể có cho những tác dụng có lợi đó, bằng cách nghiên cứu các di truyền thể (gene) của chuột.

Tại sao những mức độ caffein giống như cà phê có thể hữu ích cho tim?
Dựa trên cuộc nghiên cứu trước đây của họ cho thấy rằng caffeine có thể giúp sửa chữa các tế bào lót các mạch máu, được gọi là tế bào nội mô, các nhà nghiên cứu tại Đại Học Heinrich-Heine và Viện Nghiên Cứu Y Khoa Môi Trường IUF-Leibniz ở Duesseldorf, Đức, bắt đầu thăm dò một số lý do khiến cho việc tiêu thụ caffein có thể được nối kết với việc bảo vệ tim.

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và những tế bào nuôi cấy từ người, đặc biệt xem xét vai trò của caffeine đối với gene ức chế chu kỳ tế bào, được gọi là p27 ti thể. Cuộc nghiên cứu nay dùng bốn ly cà phê tiêu chuẩn mỗi ngày và nhận thấy rằng mức tiêu thụ cà phê vừa phải này đã cải thiện các kết quả cho những con chuột trước đó bị đau tim.

Di truyền thể p27 đã được chứng minh là đóng một vai trò trong bệnh ung thư; nếu không được kích hoạt, p27 cho phép chu kỳ tế bào tiếp tục mà không bị điều tiết, dẫn đến tế bào sinh sô nẩy nở quá mức và bệnh ung thư. Caffeine tác động lên protein này, cho phép các tế bào có được thêm năng lượng và thêm lưu lượng máu nhiều hơn trong tim. Điều đó có nghĩa là số lượng tế bào tim chết ít.

hơn. Những con chuột nào không có p27 đều chết thường xuyên hơn sau khi bị đau tim. Trong khi đó chuột có p27 cho thấy kết quả ngược lại. Caffein nhiều hơn có nghĩa là p27 hữu hiệu hơn, và thậm chí sự sống sót tốt hơn.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu ở chuột là cách một vài bước từ một cuộc nghiên cứu ở người; người có thể phản ứng một cách khác biệt với caffeine. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lối ăn uống và việc tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò, trong mối quan hệ giữa caffeine và gene p27.

Cuộc nghiên cứu này đem lại một số hiểu biết cần thiết về chuyện tại sao caffein có thể hữu ích cho những người gặp nguy cơ mắc bệnh tim mạch - ở mức độ vừa phải.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising