Wednesday, 11/03/2020 - 06:59:52

Cách ly ngừa Covid-19, chuyện tây chuyện ta, chuyện giàu chuyện nghèo


Một người mang mặt nạ đạp xe ngang khu phố Trúc Bạch bị phong tỏa tại Hà Nội, ngày 9 tháng 3, 2020. (Linh Pham/ Getty Images)

 

 

Có thể nói chưa bao giờ Việt Nam có được một lần nhận rõ chân tướng của dân tộc như lần này. Hình như căn tính của người Việt lộ ra rất rõ trong biến cố đại dịch toàn cầu và ranh giới giữa giàu - nghèo, văn minh và hủ nút cũng hiện ra nhanh chóng. Và có thể nói rằng ranh giới giàu - nghèo chủ yếu phân tuyến giữa người Việt với nhau, riêng phần văn minh và hủ nút, có vẻ như cả tây và ta cũng nhanh chóng hiện rõ bộ mặt thật.
Sở dĩ có được điều này là nhờ Covid-19, một đại dịch có thể lấy đi mạng sống của bất kì ai nếu sơ hở với nó. Và cũng qua Covid, có hàng trăm chuyện dở khóc dở cười của người Việt, trong đó, cái ranh giới giàu, quyền chức nhưng kệch cỡm, hợm hĩnh và nghèo cam chịu, sống tử tế hiện ra rất rõ.
Nói tới giàu, quyền chức nhưng kệch cỡm, hợm hĩnh, có lẽ cũng không có gì để nói thêm về vụ một cô gái Hà Nội ăn chơi, chịu chi tiền cả chục ngàn Mỹ kim để sang dự một chương trình thời trang ở Ý, đi khắp các vùng dịch và trở về Việt Nam, truyền dịch cho hàng loạt người để rồi lên mạng xã hội kêu mình bị stress, kêu gọi lòng thông cảm hoặc chối bỏ tội lỗi.

Nhưng cô gái Hà Nội tên Nhung này vẫn không đáng sợ bằng một quan chức cấp bộ trưởng nói là đi sang Ấn Độ để học một số công nghệ ở quốc gia này rồi lại bay lòng vòng sang nước Anh để mang một khối dịch về rồi đi rải khắp mọi nơi, ăn chơi sa đọa.
Đến khi bị phát hiện, phải đi cách ly một cách miễn cưỡng và không hề có lời xin lỗi nào với nhân dân hoặc với những người mà ông ta đang mang dịch lây lan. Có thể nói rằng thái độ của ông bộ trưởng này hết sức ầu ơ, vô văn hóa và hoàn toàn vô trách nhiệm đối với cộng đồng.
Nhưng, câu chuyện không dừng ở đó, các ngôi sao người Việt trong thế giới Showbiz cũng tỏ ra hết sức vô trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Một cựu diễn viên điện ảnh không muốn nêu tên, chia sẻ, “Đã có một bầu sô lên tiếng chê bai khu cách ly không có máy lạnh, ngột ngạt và đổ thừa rằng nếu có bệnh thì khi vào khu cách ly anh mới bị bệnh chứ ở ngoài anh bình thường. Có thể nói rằng giới showbiz có khả năng thu hút và chi phối đám đông rất mạnh tại Việt Nam và những nước đang phát triển, có nền tảng văn hóa tương đối non trẻ như Việt Nam, Hàn Quốc. Và đương nhiên mọi lời phát biểu hay nhận xét của họ có thể tạo ra hiệu ứng đám đông. Ở đây, rõ ràng có sự hợm hĩnh và cả ích kỉ, vô văn hóa, vô tâm.”

Anh này nhận xét thêm, “Không riêng gì giới quan chức, nhà giàu trong nước mà ngay cả người nước ngoài, đương nhiên là người có tiền, đi du lịch Việt Nam trong mùa dịch, đến từ rốn dịch mà không hề đeo khẩu trang, cũng không hề có ý thức bảo vệ cộng đồng, giữ cho người khác không bị lây lan, chí ít là giữ cho bản thân cũng không. Cứ đi ngời ngời vậy, và kết quả ra sao thì chắc ai cũng biết.”
“Nhưng vấn đề đáng nói ở đây là có một đoàn khách Hàn Quốc, và một cặp vợ chồng người Anh đã đòi hỏi quá nhiều khi được đưa đi cách ly. Trong tình hình đại dịch toàn cầu, lẽ ra họ phải biết điều và phải biết rõ trách nhiệm của họ khi mang dịch sang một quốc gia khác. Nhưng không, họ đã chê bai khu cách ly, yêu cầu đại sứ quán lên tiếng. Rất may, lần này Anh Quốc khác với Hàn Quốc, đại sứ quán Anh đã tuyên bố rõ ràng là họ phải tuân theo qui định của nước chủ nhà…”

“Qua mấy chuyện trên đây, có vẻ như người giàu cùng với tính kệch cỡm, hợm hĩnh của họ đã mang họa đến cho người khác nhiều hơn là người nghèo. Và giới quan chức với tính gian xảo, lươn lẹo của họ đã gây ra một trận sóng lây lan Covid-19 kinh hoàng tại Việt Nam. Nhưng nói đúng hơn là chính quyền đã sai lầm và quá tào lao khi họ để các chuyến bay từ vùng dịch tới Việt Nam và định tuyên bố đã diệt dịch để mở cửa du lịch. Rõ ràng, nguyên nhân là do chính quyền, thứ đến là do ý thức của kẻ có tiền giờ đây quá thấp, quá kém”.
Có lẽ, những nhận định của anh diễn viên viên điện ảnh đã bỏ nghề này đã khái quát được hiện trạng Việt Nam và thế giới qua đợt Covid-19 lịch sử và kinh hoàng lần này!

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising