Thursday, 16/03/2017 - 07:39:54

Cách làm nước dưa chuột

Bài VŨ HẰNG


Lần trước chúng ta đã nhắc đến qui tắc 8x8 của các thầy cô trong ngành dinh dưỡng, các bạn nhớ không nào? Đó là lượng nước tối thiểu – 8 ly, mỗi ly 8 ounces- mà cơ thể một người trung bình cần có trong một ngày. Nhưng ai cũng biết rằng uống nước lạnh rất là “boring.” Nên có nhiều người cứ chờ khát mới uống, hoặc nhịn luôn cho tiện việc sổ sách. Người khác thì phải có soda, nước ngọt, sinh tố… mới uống.


Nước dưa chuột là thứ nước uống “cao cấp” mà đôi khi chúng ta được thưởng thức trong các câu lạc bộ thể dục hạng sang.

Nhưng ngoài sự đắt đỏ, nước ngọt có nhiều calories làm tăng ký, và có thể dẫn tới tiểu đường. Vậy có cách nào để làm cho ly nước thường trở nên hấp dẫn hơn, có thể uống nhiều mà không gây những hậu quả tai hại như nước ngọt? Hôm nay, chúng ta thử nghiên cứu cách làm nước dưa chuột xem sao nhé.
Nước dưa chuột là thứ nước uống “cao cấp” mà đôi khi chúng ta mới được thưởng thức trong các câu lạc bộ thể dục hạng sang. Uống nước ở đây, bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị của ly nước đơn sơ mà đặc biệt. Nỗi nhớ đậm đà không tên.


Thêm lá bạc hà (mint) để ly nước khởi sắc

Thực ra, nó chẳng chứa bí quyết gì ngoài những phiến dưa chuột bạn thấy nổi lềnh bềnh trong bình nước. Cũng là những phiến dưa chuột mà phụ nữ hay đắp lên mặt để dưỡng da thôi. Thực không phải là vô lý khi chúng ta lại trọng vọng loài dưa này đến thế.

Cách làm

Lấy một trái dưa chuột cỡ trung bình, rửa sạch đất cát hoặc vi trùng ngoài vỏ. Ngay cái vỏ dưa cũng không phải là vô ích. Có ba cách sử dụng: Lột vỏ, để nguyên cả vỏ, hoặc … lột vằn da ngựa (zebra peeling). Cách tốt nhất là cứ để cả vỏ, vừa đỡ mất giờ lột vừa tận dụng được dưỡng chất của vỏ. Còn lột vằn da ngựa là vừa lột vừa không lột, để cho trái dưa có thể “làm dáng” đôi chút. Cứ nhìn hình là biết ngay, trông nó có giống con ngựa vằn không nào? (Zebra peeling là cái tên ông Cả Đẫn nhà em đặt ra đấy, không biết có ông bà Mỹ nào hiểu cho không), rồi làm tiếp tục như thế này:


Lột vỏ theo kiểu “vằn da ngựa” (zebra peeling)

1. Dùng một con dao sắc, cắt trái dưa làm đôi theo chiều dọc. Rồi lại cắt hai nửa này thành phiến nhỏ trông như “nửa vầng trăng” dầy từ 1/4 inch tới 1/2 inch.

2. Bộ đồ lòng: Bao gồm hạt dưa và ruột dưa, cũng có thể được tận dụng. Một là cứ để vây mà xài. Nhưng nếu không thích, bạn có thể dùng muỗng múc ruột dưa đổ ra ngoài trước khi cắt thành “nửa vầng trăng.”

3. Đặt những phiến dưa vào trong bình trống chưa đổ nước. Lát nữa, khi nước được đổ vào, phiến dưa sẽ nổi lên, lềnh bềnh trong bình, và không thể tiết được nhiều hương vị ra cho nước được.

4. Để tránh tình trạng “lềnh bềnh” ấy, lấy mấy viên đá cục đặt lên trên lớp dưa để kềm chúng lại dưới mặt nước trong ít phút đầu tiên.

5. Đổ nước vào đầy bình: Thông thường, bạn có thể làm theo tỷ lệ một trái dưa cỡ trung bình cho 2 lít nước.
Nhưng nhiều hoặc ít nước hoàn toàn tùy thuộc sở thích riêng, bạn có thể gia giảm hương vị bằng cách thay đổi luợng nước.
Phải ngâm tối thiểu 1 tiếng đồng hồ trước khi uống thì mới cảm nhận được hương vị dưa trong nước. Nếu giữ qua đêm để dưa có nhiều giờ ngậm nước hơn, và sáng hôm sau mới uống lại càng tốt. Sau cùng, đừng quên quấy đảo nhẹ trước khi uống.

6. Refill: Uống hết một bình 2 lít nước, bạn có thể refill thêm một lần 2 lít nữa. Sau lần refill này thì … lấy dưa chuột ra ăn. Tốt! Không phí đi đâu chút nào cả. Nhưng đừng dùng nước hoặc dưa đã ngâm quá 2 ngày. Bởi vì đến lúc này, dưa có thể thối, làm ô nhiễm nước.

Lợi ích

Ngâm với những phiến dưa, nước trở nên “hấp dẫn,” ngon không kém gì các loại soda hoặc nước sinh tố pha đường, mà nước của chúng ta lại tinh khiết, chẳng có tí đường nào. Nhờ đó, các bạn dễ đạt được tiêu chuẩn 8X8 (mỗi ngày 8 ly, mỗi ly 8 ounces) cho nhu cầu nước trong cơ thể. Nếu đang muốn giảm cân mà không thể từ bỏ nước ngọt thì thay vì kiếm một loong coca mỗi khi khát, bạn nên dùng một ly nước dưa chuột, vừa đã khát, vừa không bắt cơ thể phải gánh thêm calories (là thứ có thể làm cho vòng bụng phình nở).
Ngoài ra, dưa chuột có nhiều chất “antioxidants,” vitamin C, beta carotene, và manganese… là những yếu tố giúp duy trì nét trẻ trung lâu dài trên gương mặt. Đó cũng chính là lý do khiến giới phụ nữ thường làm mặt nạ dưa chuột để dưỡng da.

Nếu muốn cho ly nước thêm “màu sắc,” bạn có thể kiếm ít lá thơm bạc hà (mint), rửa sạch trong dòng nước chảy. Thái bạc hà thành dải nhỏ để có thể “ngậm” nước dễ dàng hơn. Thêm bạc hà làm cho nước ngọt mà không cần pha đường. Bạc hà là loại rau thơm, kích thích vị giác, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, chống nhức đầu, ói mửa….
Nhất cử mà tam tứ tiện, đúng là … mẹo vặt ích lớn, phải không các bạn?
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp