Monday, 16/11/2020 - 06:47:36

Các vụ án thù ghét tại Mỹ tăng cao nhất trong 1 thập niên qua

Các tội ác liên quan đến thù ghét tại Hoa Kỳ hiện đang tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 thập niên qua, đồng thời các vụ giết người có động cơ do thù ghét cũng đang ở mức cao nhất, kể từ khi cơ quan điều tra liên bang FBI bắt đầu thu thập dữ liệu về loại tội phạm này vào đầu thập niên 90, theo báo cáo thường niên của FBI công bố hôm thứ Hai.

Theo báo cáo, năm 2019 có 51 vụ giết người liên quan đến thù ghét, bao gồm cả 22 người bị bắn chết trong vụ nổ súng nhắm vào người Mexico tại cửa hàng Walmart ở thành phố biên giới El Paso, Texas. Nghi can trong vụ nổ súng đã bị truy tố nhiều tội tiểu bang và liên bang, và nhà chức trách nói rằng nguyên nhân gây án là do nghi can muốn người gốc Hispanic phải sợ hãi và rời khỏi Hoa Kỳ.

Tổng cộng trong năm ngoái, Hoa Kỳ có 7,314 vụ án thù ghét, tăng so với 7,120 vụ vào năm 2018, và tăng gần đến mức kỷ lục 7,783 vụ vào năm 2008. Báo cáo của FBI định nghĩa các vụ án thù ghét là những vụ án bắt nguồn từ thành kiến về chủng tộc, tôn giáo, hay định hướng tính dục.

Lý do các vụ án thù ghét tăng thêm trong năm 2019 có thể một phần là nhờ các sở cảnh sát báo cáo đầy đủ hơn, nhưng các cơ quan công lực tin rằng các vụ án kiểu này chắc chắn cũng đang tăng thêm. Bộ Tư Pháp trong nhiều năm qua đã đặc biệt ưu tiên xét xử các vụ án thù ghét.

Báo cáo của FBI cho thấy, 7% trong số các vụ án thù ghét tăng thêm là nhắm vào người Do Thái và cơ sở Do Thái, trong khi các vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Phi đã giảm nhẹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements