Monday, 20/01/2020 - 06:34:04

Các tỷ phú giàu hơn so với 4.6 tỷ người trên thế giới


Ông Jeff Bezos, người giàu nhất trên thế giới hiện nay với hơn $116 tỷ Mỹ kim, đang xuất hiện cùng bà bồ Lauren Sanchez tại chương trình Amazon Prime Video được tổ chức Mumbai, Ấn Độ ngày 16 tháng 1, 2020. (Getty Images)THỤY SỸ - Theo báo cáo công bố hôm thứ Hai của tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam, 2,153 tỷ phú toàn cầu hiện có tổng tài sản nhiều hơn 4.6 tỷ người trên thế giới. Thông tin được Oxfam, liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới, công bố khi đại diện các nước tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới thường niên ở Davos, Thụy Sỹ.

Theo báo cáo, “nếu tất cả mọi người ngồi trên khối tài sản của mình tính bằng những tờ $100 Mỹ kim, đa số nhân loại sẽ phải ngồi dưới đất. Người thuộc tầng lớp trung lưu ở những nước giàu có sẽ ngồi trên một chiếc ghế. Trong khi đó, hai người giàu nhất thế giới sẽ ngồi trong không gian.”
Ông Jeff Bezos, người sáng lập tập đoàn Amazon, hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá $116.4 tỷ Mỹ kim. Đứng thứ hai là Bernard Arnault, tỷ phú người Pháp sở hữu tập đoàn chuyên về xa xỉ phẩm LVMH, có giá trị tài sản là $116 tỷ Mỹ kim.

Tổ chức Oxfam kêu gọi các nhà lập pháp tăng thuế với những người giàu nhất thế giới thêm 0.5% trong 10 năm tới nhằm giảm sự bất bình đẳng kinh tế. Việc tăng 0.5% thuế đối với người giàu có thể thu về khoản tiền giúp tạo ra 117 triệu việc làm trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế, theo các nhà nghiên cứu.
Ngoài ra, Oxfam còn đưa ra một số đề nghị khác nhằm giảm sự bất bình đẳng kinh tế, như đầu tư vào hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, giải quyết nạn kỳ thị giới tính, ban hành các đạo luật nhằm chấm dứt tình trạng giàu có cực độ. "Giàu có cực độ là dấu hiệu của một hệ thống kinh tế thất bại. Các chính quyền phải tìm cách hạn chế khoảng cách giữa người giàu và phần còn lại của xã hội, đồng thời ưu tiên bảo vệ công dân trước các hành động kiếm lời và tăng trưởng không bền vững,” báo cáo của Oxfam nhận xét.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements