Saturday, 02/12/2017 - 09:03:24

Các thay đổi của dự luật thuế Thượng Viện nếu trở thành luật


Bảng so sánh giữa luật thuế hiện tại và dự luật thuế Thượng Viện. (Hình: IRS)


Dự luật thuế vừa được Thượng Viện phê chuẩn vào rạng sáng thứ Bảy, nếu trở thành luật, sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ theo những cách khác nhau. Nhìn chung, điều khoản gây tổn thất nhiều nhất của dự luật chính là giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 20%. Ủy Ban Thuế JCT ước tính, dự luật thuế Thượng Viện sẽ giúp kinh tế phát triển 0.8% trong 1 thập niên, nhưng sẽ tăng thâm hụt ngân sách thêm $1 ngàn tỷ Mỹ kim.

Về thuế cá nhân, dự luật Thượng Viện giảm thuế khá nhiều ở mọi mức thu nhập. Tuy nhiên, hầu hết các mức thuế thu nhập này sẽ hết hạn vào năm 2025, trừ khi Quốc Hội cho gia hạn thêm. Các dự luật thuế của Thượng Viện và Hạ Viện hiện có khá nhiều khác biệt. Hai dự luật này cần được điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của cả 2 viện lập pháp, trước khi được chuyển lên Tổng Thống Trump.
Dưới đây là những thay đổi của dự luật thuế Thượng Viện:

Mức thuế 2017 so với mức thuế của dự luật Thượng Viện
Dự luật Thượng Viện vẫn có 7 mức thuế, nhưng hạ thấp tỷ lệ thuế và nâng cao mức giới hạn thu nhập. Ví dụ, một đôi vợ chồng có thu nhập $200,000 trong năm 2017 sẽ phải trả $42,884.5 Mỹ kim tiền thuế. Theo dự luật Thượng Viện, họ sẽ được chuyển từ mức thuế 28% xuống 24%, và tiền thuế phải trả của họ giảm xuống còn $37,079 Mỹ kim, chưa tính các khoản khấu trừ.

Tiền khấu trừ tiêu chuẩn tăng lên, nhiều khoản khấu trừ khác bị hủy bỏ
Đối với cá nhân, tiền khấu trừ thuế tiêu chuẩn sẽ tăng từ $6,350 lên $12,000 Mỹ kim. Đối với các đôi vợ chồng, tiền khấu trừ thuế tiêu chuẩn tăng từ $12,700 lên $24,000 Mỹ kim. Việc tiền khấu trừ tiêu chuẩn tăng gấp đôi là để bù vào việc hủy bỏ các khoản khấu trừ khác. Những người thường sử dụng tiền khấu trừ tiêu chuẩn để khai thuế có thể sẽ được giảm thuế. Ngược lại, những người tìm cách khấu trừ thuế bằng cách liệt kê nhiều loại chi phí có thể sẽ thấy tiền thuế của họ tăng nhẹ.

Những người sống tại các thành phố và tiểu bang có mức thuế cao
Dự luật Thượng Viện duy trì khoản khấu trừ tối đa là $10,000 Mỹ kim cho tiền thuế địa ốc của tiểu bang và địa phương. Điều khoản này chủ yếu được quan tâm bởi những người sống tại các thành phố và tiểu bang có mức thuế cao như New York và California. Vấn đề này dự kiến sẽ là một trong các chủ đề tranh cãi giữa Thượng Viện và Hạ Viện khi hợp nhất 2 dự luật.

Các gia đình trung lưu thu nhập tương đối cao và có con cái
Dự luật Thượng Viện tăng tiền khấu trừ chi phí nuôi con từ $1,000 lên $2,000 Mỹ kim. Tuy nhiên, dự luật lại hủy bỏ một khoản miễn trừ cá nhân, vốn cho phép 1 người có thể được khấu trừ hơn $4,000 Mỹ kim cho bản thân, cho người hôn phối, và cho các con. Việc hủy bỏ khoản miễn trừ này có thể ảnh hưởng các gia đình trung lưu thu nhập tương đối cao.

Người mua bảo hiểm trên thị trường cá nhân
Ủy Ban JCT ước tính thâm hụt ngân sách sẽ giảm khoảng $318 tỷ Mỹ kim, sau khi dự luật Thượng Viện hủy quy định bắt buộc mọi người dân phải mua bảo hiểm y tế. Kết quả này xảy ra là do số người ghi danh các chương trình bảo hiểm được chính phủ tài trợ và Medicaid sẽ giảm đi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng, việc hủy bỏ điều khoản bắt buộc mua bảo hiểm sẽ khiến những người trẻ tuổi, khỏe mạnh, không chịu mua bảo hiểm y tế, khiến giá tiền bảo hiểm tăng lên.

Lợi ích của giới giàu có
Mức thuế giành cho nhóm người có thu nhập cao nhất Hoa Kỳ giảm từ 39.6% xuống 38.5%. Ngoài ra, các cặp vợ chồng có thu nhập từ $500,000 đến $1 triệu Mỹ kim sẽ được giảm thuế từ 39.6% xuống 35%. Giới giàu có tại Hoa Kỳ cũng được lợi khi dự luật Thượng Viện thay đổi mức thuế tối thiểu AMT. Sau cùng, những người giàu tại Hoa Kỳ sẽ được tăng gấp đôi số tiền được miễn thuế trong thuế thừa kế. Hiện tại, khi 1 người qua đời, người thừa kế của người này có thể nhận tối đa $5.5 triệu tài sản được miễn thuế. Dự luật Thượng Viện đã tăng gấp đôi mức giới hạn này lên $11 triệu Mỹ kim cho cá nhân, và $22 triệu Mỹ kim cho vợ chồng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp