Sunday, 01/05/2022 - 10:51:59

Các sinh hoạt đặc biệt tưởng niệm Quốc Hận năm thứ 47


Đại Tá Lê Bá Khiếu nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi thắp hương trước bàn thờ các vị tướng tuẫn tiết tại Thư Viện VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

 

LITTLE SAIGON - Đã 47 năm trôi qua những người Việt Nam Quốc Gia theo thể chế Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam, hiện đang tỵ nạn tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới vẫn không sao quên được ngày 30 tháng Tư, 1975, ngày đen tối nhất của dân tộc, ngày quân cộng sản Bắc Việt xâm lược miền Nam khiến hàng triệu người chết và hàng triệu người khác phải bỏ nước ra đi tìm tự do.

 

Vì thế để tưởng niệm anh linh các Quân, Dân, Cán Chính VNCH đã hy sinh, một số sinh hoạt nổi bật trong dịp 30 tháng 4, 2022 tại Little Saigon được đồng hương tích cực tham dự:

 

Lễ tưởng niệm

 

Lễ tưởng niệm được Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, ngày 29 tháng 4. Các thành viên Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 47 cùng một số đồng hương cũng có mặt tham dự.

 

Văn nghệ tưởng niệm

 

Buổi Văn Nghệ được Thư Viện VN và Biệt Đội Văn Nghệ tổ Chức vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu tại Thư Viện Việt Nam. Quý niên trưởng Lê Bá Khiếu; La Trinh Tường, Trần Quan An và phu nhân, Nhan Hữu Hậu và phu nhân, Hoàng Đình Khuê, Nguyễn Hồng Thái, Hồ Ngọc Sơn, Võ Tấn Kha, Bùi Trọng Nghĩa, Phạm Xuân Tập, Nguyễn Văn Hoa, Nguyễn Minh Hùng, Đào Mạnh Đạt, Đặng Viết Thu, ông Lâm Quang Hải (cựu Hội Trưởng Bạc Liêu và phu nhân), ba cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam và đông đảo các chiến hữu, đồng hương ngồi kín Thư Viện Việt Nam.

 


Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải (bìa trái) trong buổi ca nhạc Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 47. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải là Biệt Đội Trưởng và gồm các thành viên: Thu Cúc, Xuân Tin, Minh Tài, Thu Nguyệt, Kim Phượng, Yên Ly, Quang Hải đã trình diễn những nhạc phẩm như Người Di Tản Buồn, Xin Đời Một Nụ Cười, Hát Cho Linh Hồn Anh.

 

Một số đồng hương như chị Kim Vân, như phu nhân của niên trưởng Nhan Hữu Hậu dù lớn tuổi vẫn lên hát những nhạc phẩm của nhạc sĩ Nam Lộc làm lòng người vô cùng xúc động.

 

Nhà báo Du Miên có đôi lời tâm tình nhân mùa quốc nạn, “Chúng ta thật là may mắn, dù khó khăn đến mấy, dù vượt qua bao nhiêu khổ ải sau ngày quốc nạn 47 năm về trước; chúng ta lại vừa vượt qua cơn đại dịch. Người ta chết, người ta bệnh, người ta lo sợ và người ta nhụt chí. Chúng ta đối diện với tuổi già đã tới, đang tới và tới rất là nhanh nhưng mà ngày hôm nay hội trường của Thư Viện này đầy anh em như thế này, đầy những người thế hệ thứ hai tiếp nối cha chú; đó là một điều rất là vui cho ngày hôm nay.”

 


Phu nhân niên trưởng Nhan Hữu Hậu dù tuổi cao vẫn lên hát nhạc phẩm nhớ về quê hương trong buổi văn nghệ do Biệt Đội Văn Nghệ tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau đó ông Du Miên nhắc lại những gì Cộng sản đã gây ra cho quê hương, cho đồng bào chúng ta ở cả hai miền Nam - Bắc Việt Nam; ông nói, “Chúng ta là nhân chứng, chúng ta và những người Hoa Kỳ có lương tâm sẽ để lại cho các thế hệ sau biết tội ác man rợ của chế độ Cộng Sản. Cuộc chiến tranh tại Ukraine cho thế giới biết, QL/VNCH của chúng ta oai hùng đến cỡ nào, tiền của Hoa Kỳ và thế giới tây phương đổ vào Ukraine gấp hàng triệu lần viện trợ cho VNCH chúng ta. Tổng Thống Hoa Kỳ Biden mới đây đã yêu cầu Quốc Hội chấp thuận $33 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine trong khi VNCH chúng ta chỉ có $350 ngàn Mỹ Kim thôi mà Quốc Hội Hoa Kỳ lúc đó đã chận đứng nó để chúng ta phải thua vì không còn đủ vũ khí, đạn dược để chiến đấu.

 

“Mặc dù Hoa Kỳ phản bội chúng ta, chúng ta phải buông súng nhưng chúng ta không hèn, chúng ta có năm vị Tướng đã tuẫn tiết và rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và binh lính tuẫn tiết không để rơi vào tay giặc.”

 

Cuối cùng ông tha thiết mong rằng “sang năm chúng ta còn bao nhiêu người, nếu chúng ta biết gạt bỏ mọi tỵ hiềm cùng nhau nêu cao chính nghĩa quốc gia dân tộc, không chấp nhận chế độ cai trị của bạo quyền Cộng sản trên quê hương thì chúng ta đã nêu gương cho các bạn trẻ con cháu chúng ta sau này, chúng sẽ tiếp nối công việc của chúng ta.”

 

Lễ tại Tượng Đài Đức Thánh Trần

 

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận tại Tượng Đài Đức Thánh Trần diễn ra đúng 12 giờ trưa thứ Bảy, ngày 30 tháng 4 do Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tổ chức. Rất đông đồng hương và một số dân cử Mỹ, Việt đến tham dự.

 

Sau lễ thượng kỳ, mọi người dành phút thinh lặng tưởng nhớ và cầu nguyện cho anh linh các Quân, Dân, Cán Chính đã vị quốc vong thân và hàng vạn đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do cũng như chết trong lao tù Việt Cộng. Buổi lễ diễn ra đúng 12 giờ trưa là giờ Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng quân Cộng Sản Bắc Việt khiến mọi người đều căm phẫn và xúc động, tiếc thương cho các vị anh hùng đã tuẫn tiết không đầu hàng giặc Cộng và cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã tử nạn được vào cõi vĩnh hằng.

 

Hội thảo về hiện tình VN

 

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận và hội thảo về hiện tình Việt Nam do Mục Sư Nguyễn Công Chính tổ chức tại khách sạn Ramada, Garden Grove vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy.

 


Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal nói chuyện trong buổi tưởng niệm Quốc Hận và hội thảo tại khách sạn Ramada. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Ngoài nghi thức chào cờ và tưởng niệm, ban tổ chức có mở cuộc hội thảo về ba đề tài: “Vai Trò Tôn Giáo Đối Với Quốc Gia Dân Tộc” do Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch CPRVN thuyết trình. Đề tài thứ hai “Vai Trò Đoàn Thể Chính Trị và Quyền Dân Tộc Tự Quyết” do TS Hà Thế Ruyệt thuyết trình và đề tài thứ ba “Trách Nhiệm Của Người Dân Đối Với Quốc Gia Dân Tộc Như Thế Nào?” do Mr Sean Tu, Hội Đồng Dân Tộc Bản Địa Việt Nam thuyết trình.

 

Đến tham dự có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Janet Nguyễn, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, LS Nguyễn Quốc Lân, BS Võ Đình Hữu, Dân Biểu Lou Correa bận họp không đến được nhưng có phát lời tuyên bố của ông trong buổi họp.

 

Ngoài các người Việt Nam còn nhiều vị khách ngoại quốc, đặc biệt có ông Alex Ayzin người Mỹ gốc Ukraine thuộc Đảng Cộng Hòa cũng đến và chia sẻ.

 


Quan khách tham dự hội thảo. Người ngồi bìa trái hàng đầu là TS Phạm Thế Ruyệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Ngoài các sinh hoạt trên còn hai sinh hoạt khác là Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại nghĩa trang Peek Family vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy và Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ cùng chung tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 6 giờ chiều thứ Bảy, 30 tháng 4, 2022.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements