advertisements
Wednesday, 27/02/2019 - 08:14:14

Các quốc gia tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới


Mỹ, Úc ăn nhiều thịt nhất; Ấn Độ ăn ít nhất. (Getty Images)

NEW YORK - Viện giảm hoặc không ăn thịt đang là xu hướng mới trên toàn thế giới trong thời gian gần đây. Điều này là nỗ lực để trở nên khỏe mạnh hơn của con người, giảm ảnh hưởng lên môi trường và tăng quyền lợi của động vật. Theo thống kê, 1 phần 3 người Anh tuyên bố ngừng hoặc giảm ăn thịt, trong khi 2 phần 3 người Hoa Kỳ cho biết họ đang ăn rất ít thịt.

Việc tiêu thụ thịt đã tăng nhanh trong 50 năm qua. Sản lượng thịt ngày nay cao hơn gần 5 lần so với đầu những năm 1960 - từ 70 triệu tấn đến hơn 330 triệu tấn trong năm 2017. Khi so sánh mức tiêu thụ giữa các quốc gia khác nhau, các chuyên gia nhận thấy những đất nước càng giàu thì càng ăn nhiều thịt.
Trong năm 2013, Hoa Kỳ và Úc đứng đầu danh sách các nước tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới, với 100 ký mỗi người, tương đương với khoảng 50 con gà hoặc nửa con bò. Ngoài ra, hầu hết các nước phương tây đều có mức độ tiêu thụ thịt cao, với hầu hết các nước vùng Tây Âu tiêu thụ từ 80 đến 90 ký thịt mỗi người. Tỷ lệ này lại ngược lại ở các nước thu nhập thấp. Người Ethiopia trung bình chỉ tiêu thụ 7 ký thịt mỗi người, Rwanda là 8 ký và Nigeria là 9 ký.

Một ngoại lệ trong cuộc khảo sát này là Ấn Độ. Mặc dù thu nhập trung bình tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990, nhưng lượng tiêu thụ thịt của người Ấn Độ không tăng cao. Hai phần 3 người Ấn Độ không ăn thịt, trung bình mỗi người chỉ ăn dưới 4 ký thịt mỗi năm, mức thấp nhất trên thế giới.

Nhiều người ở Châu Âu và Bắc Mỹ cho biết họ đang cố giảm lượng thịt ăn vào, nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Theo dữ liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA, mức tiêu thụ thịt tính trên đầu người đã tăng lên trong vài năm qua, và mức tiêu thụ thịt tại Hoa Kỳ trong năm 2018 đã gần đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Điều đó cũng tương tự ở các nước Châu Âu.

Loại thịt tiêu thụ cũng đang thay đổi, con người ăn ít thịt đỏ hơn (thịt bò và heo) và nhiều thịt gia cầm hơn. Hiện nay, thịt gia cầm chiếm một nửa lượng tiêu thụ tại Hoa Kỳ, so với 1 phần 4 vào những năm 1970.
Ăn thịt ở mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe của con người, đặc biệt ở những nước có thu nhập thấp, nơi có chế độ ăn uống thiếu đa dạng. Nhưng ở nhiều nước, mức tiêu thụ thịt đã vượt quá lợi ích dinh dưỡng cơ bản. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements