Friday, 13/04/2018 - 11:24:41

Các nước TPP chưa muốn tái đàm phán với Mỹ

CANBERRA – Vào thứ Sáu, 11 quốc gia thành viên của hiệp ước thương mại châu Á-Thái Bình Dương nói rằng họ phản đối việc tái đàm phán để điều chỉnh hiệp ước cho phù hợp với Hoa Kỳ, trong trường hợp nước này muốn tái gia nhập. Các bộ trưởng Nhật, Úc, và Malaysia đều chào đón việc Tổng Thống Donald Trump yêu cầu nhân viên xem xét việc quay lại hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Tuy nhiên, họ đều phản đối việc thay đổi các điều khoản hiện nay của hiệp ước.
Bộ Trưởng Thương Mại Úc Steven Ciobo nói, tất cả các nước đều chào đón Hoa Kỳ quay lại, nhưng không ai có ý định muốn tái đàm phán TPP-11. Ông Toshimitsu Motegi, bộ trưởng Nhật chịu trách nhiệm về TPP, cũng cho biết “việc thay đổi hiệp ước là rất khó, vì cho rằng các thỏa thuận hiện nay đã cân bằng.” Bộ Trưởng Malaysia Mustapa Mohamed cũng có cùng ý kiến, cho rằng “việc tái đàm phán sẽ làm thay đổi cán cân lợi ích giữa các bên.”
Trong thông điệp đăng trên Twitter vào tối thứ Năm, Tổng Thống Trump nói Hoa Kỳ chỉ tái gia nhập TPP nếu hiệp ước được sửa đổi tốt hơn so với các thỏa thuận thời Tổng Thống Barack Obama. Ông Trump thêm rằng, Hoa Kỳ đã có hiệp ước song phương với 6 trên 11 nước trong TPP, và đang đàm phán với Nhật, nước có thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP ngay trong tuần đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. 11 nước thành viên còn lại của TPP, đại diện 13% sản lượng hàng hóa toàn cầu, đã hoàn tất một phiên bản mới của hiệp ước vào tháng trước, và đặt tên lại là Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP.

Nga: Tấn công hóa học ở Syria được nước ngoài hỗ trợ
MOSCOW – Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Sáu tuyên bố, Moscow có bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy vụ tấn công hóa học ở Douma, Syria, được thực hiện với sự trợ giúp của một cơ quan tình báo nước ngoài. "Chúng tôi có những bằng chứng không thể chối cãi rằng, đây là sự việc đã được tính trước, và cơ quan tình báo của một nước nào đó đi đầu trong chiến dịch chống Nga có liên quan đến vụ tấn công này,” ông Lavrov nói trong cuộc họp báo.
Theo nhân viên y tế Syria và Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, hơn 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 7 tháng 4 tại thị trấn Douma, thuộc vùng Đông Ghouta ở Syria, với các dấu hiệu cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng. Phát ngôn viên của Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Igor Konashenkov ngày thứ Sáu nói, quân đội nước này "có bằng chứng cho thấy sự tham gia trực tiếp của Anh trong việc tổ chức hành động khiêu khích ở Đông Ghouta.” Theo ông Konashenko, London đã yêu cầu các thành viên của tổ chức White Helmets, một tổ chức nhân đạo hoạt động tại vùng chiến sự ở Syria, giàn dựng vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma.

Nhân viên tòa đại sứ bị sa thải vì phim khiêu dâm
PHNOM PENH – Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Cambodia đã sa thải 32 nhân viên, sau khi họ bị cáo buộc chia sẻ nội dung khiêu dâm trong một nhóm trò chuyện không chính thức, trên chương trình Facebook Messenger. Theo các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu, các video và hình ảnh khiêu dâm, có cả của những người dưới 18 tuổi, được chia sẻ trong một nhóm chat Facebook Messenger.
Sự việc được vợ của một nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Cambodia thông báo cho một viên chức cấp cao. Vấn đề này sau đó tiếp tục được chuyển đến Cơ quan điều tra liên bang FBI. "Thẻ nhân viên của họ đã bị tịch thu và một số người bị kiểm tra điện thoại,” một nhân viên ẩn danh tòa đại sứ tiết lộ. Nguồn tin này cho biết, 32 nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ bị sa thải là những người Cambodia và người Mỹ gốc Cambodia. Nhiều người là bảo vệ, một số nhân viên văn phòng. Không có nhà ngoại giao nào trong số người bị sa thải. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Cambodia và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về sự việc này.

Nga cứu xét ngừng hợp tác hạt nhân với Mỹ
MOSCOW – Quốc Hội Nga đang chuẩn bị xem xét 1 dự luật có tác dụng đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với nhiều cá nhân, tổ chức của Nga. "Dự luật này nhằm cấm nhập cảng rượu, thuốc lá, và chấm dứt hoặc ngừng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực hạt nhân, chế tạo động cơ hỏa tiễn, và máy bay giữa các công ty Nga với các tổ chức Hoa Kỳ,” theo lời Dân Biểu Ivan Melnikov nói về dự luật đang được trình lên Quốc Hội.
Dự luật có thể được Hạ Viện Nga phê chuẩn vào ngày 16 tháng 4. Dự luật được soạn thảo sau khi Hoa Kỳ ban hành các lệnh trừng phạt mới với Nga vào ngày 6 tháng 4. Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã trừng phạt 7 thương gia và 17 viên chức chính phủ Nga về "hành động xấu" ở nhiều nơi trên thế giới. Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 11 tháng 4 tuyên bố Moscow sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với lệnh cấm vận mới của Hoa Kỳ.
Quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang trở nên căng thẳng sau khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa sẽ tấn công Syria, đồng minh của Moscow ở Trung Đông, nhằm đáp trả cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Nga cảnh báo mọi hành động quân sự nhắm vào Syria dựa trên các cáo buộc vô lý sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising