Wednesday, 25/09/2019 - 08:21:51

Các nước còn lại của JCPOA hứa duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran


NEW YORK – Ngày thứ Tư, các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân với Iran ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung JCPOA), đã hứa sẽ duy trì thỏa thuận này cho dù ngày càng nhiều khó khăn. Thông báo này được đưa ra bởi Bộ Trưởng An Ninh và Đối Ngoại Liên Âu (EU) Federica Mogherini, sau cuộc gặp với các nước tham gia JCPOA bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Bà Federica Mogherini cho biết Pháp, Anh, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran đều đồng ý tiếp tục nỗ lực thực hiện thỏa thuận JCPOA mà Hoa Kỳ đã rút lui hồi tháng 5, 2018.
Bà Mogherini cho rằng: "Mọi bước đi mà Iran thực hiện cho đến nay đã thay đổi và chúng tôi kêu gọi Tehran đảo ngược những quyết định của họ, cũng như quay trở lại hoàn toàn với những cam kết theo JCPOA." Tháng 5, 2018, Tổng Thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran. Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Hoa Kỳ.
Căng thẳng càng leo thang sau các vụ tấn công ngày 14 tháng 9 vào các nhà máy dầu của Ả Rập Saudi, mà Washington và Riyadh cho là do Tehran đứng sau. Tuy nhiên, cho đến nay Iran bác bỏ mọi liên quan, đồng thời tuyên bố nếu không nhận được những lợi ích kinh tế theo những điều khoản cam kết trong JCPOA vào tháng 11 tới, nước này sẽ tiếp tục giảm lời hứa của họ về vấn đề hạt nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising