Monday, 28/05/2018 - 11:26:18

Các nhân viên sòng bạc Las Vegas có thể đình công lần đầu tiên trong 30 năm


Dưới phố Las Vegas vào ban đêm. (Getty Images)

LAS VEGAS - Hàng chục ngàn nhân viên tại các sòng bài tại Las Vegas có thể đình công lần đầu tiên tính trong ba thập niên. Đầu tuần này các thành viên nghiệp đoàn đã bỏ phiếu đồng ý phép đình công vào bất cứ lúc nào, bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu. Cuộc đình công này có thể gây tê liệt các khu nghỉ ngơi vui chơi nổi tiếng khắp thế giới tại thành phố này.

Khoảng 25,000 thành viên của nghiệp đoàn Culinary Union, làm việc tại 34 khu sòng bạc khác nhau trên khắp địa điểm du lịch này, đã bỏ phiếu trong hai phiên vào ngày thứ Ba. Điều này cho thấy sức mạnh tập thể của tổ chức lao động lớn nhất ở tiểu bang Nevada. Cuộc biểu quyết này yểm trợ quyền thương lượng của các thương thuyết gia của nghiệp đoàn, khi họ xúc tiến việc kỳ các hợp đồng mới kéo dài năm năm.

Lần cuối cùng nghiệp đoàn này đã bỏ phiếu chấp thuận một cuộc đình công là trong năm 2002, nhưng đã đạt được một thỏa thuận trước khi các nhân viên bãi công. Cuộc đình công cuối cùng thật sự xảy ra là vào năm 1984, kéo dài 67 ngày và gây thiệt hại hàng chục triệu Mỹ kim cho thành phố và các nhân viên.
Cuộc đình công mới nhất sẽ gây thiếu vắng những nhân viên giữ các vai trò quan trọng trong việc giúp cho các khách sạn casino được hoạt động: các nhân viên pha chế rượu, trông coi nhà, và phục vụ thức ăn và cocktail, khuân vác, xách đồ cho khách, đầu bếp và các nhân viên nhà bếp khác. Việc đình công sẽ ảnh hưởng đến các cơ sở bao gồm Caesars Palace, Planet Hollywood, Bellagio, MGM Grand, Stratosphere, The D, và El Cortez.

Đình công cũng có thể gây ra nhiều vấn đề cho những người hâm mộ tuôn đến thành phố này để xem đội hockey (khúc côn cầu) Vegas Golden Knights chơi trong loạt đấu chung kết giành cúp Stanley Cup Final vào đầu tháng Sáu, một kỳ công hiếm hoi cho một đội hockey mới xuất hiện trong năm đầu tiên.
Các hợp đồng của 50,000 nhân viên gia nhập nghiệp đoàn sắp sửa hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 31 tháng Năm. Những cuộc thương lượng với các công ty điều hành sòng bạc đã không dẫn đến việc thỏa thuận về những điều khoản mới.

Các viên chức nghiệp đoàn nói rằng họ muốn tăng lương, bảo vệ an ninh công việc khỏi việc dùng công nghệ càng ngày càng tăng tại các khách sạn-sòng bạc, và tăng cường ngôn từ chống nạn sách nhiễu tình dục.

Hai công ty MGM Resorts International và Caesars Entertainment Corp. Điều hành hơn một nửa trong tổng số các tài sản sẽ bị ảnh hưởng bởi một cuộc đình công. MGM cho biết họ sẽ tiếp tục gặp nghiệp đoàn này.
Vào cuối ngày thứ Ba, công ty Caesars đưa ra một văn bản nói rằng họ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với công đoàn, “vào đúng hoặc vào khoảng ngày 1 tháng Sáu”.

Khi các nhân viên sòng bạc ở khắp Las Vegas đình công trong năm 1984, các thành viên công đoàn mất khoảng $75 triệu, trong tiền lương và các khoản phúc lợi, và thành phố mất một khoản tiền tương tự trong thu nhập từ ngành du lịch. Thêm hàng triệu Mỹ kim bị mất trong số tiền thu nhập từ cờ bạc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising