Wednesday, 12/10/2016 - 10:27:44

Các nhà thờ ở Massachusetts kiện dự luật về phòng tắm cho những người chuyển giới tính

Bốn nhà thờ ở tiểu bang Massachusetts đã nộp đơn kiện, xin được miễn thi hành một luật tiểu bang đòi buộc những nơi công cộng phải cho những người chuyển đổi giới tính được phép dùng những phòng vệ sinh phù hợp với căn cước giới tính của họ.

Việc sử dụng phòng vệ sinh công cộng đã trở thành một điểm nóng, trong cuộc chiến về những quyền của những người chuyển đổi giới tính tại Hoa Kỳ, sau khi tiểu bang Carolina trước đó trong năm nay ban hành một luật buộc các phòng vệ sinh và phòng thay đồ phải được hạn chế theo giới tính sinh học của một người.

Bốn nhà thờ Horizon Christian Fellowship, Swansea Abundant Life Assembly of God, House of Destiny Ministry, và Faith Christian Fellowship of Haverhill, đã nộp đơn kiện về những quyền dân sự liên bang, ở Massachusetts vào hôm thứ Ba. Họ lập luận rằng luật ấy vi phạm các quyền hiến định của họ về tự do diễn đạt tôn giáo và tự do ngôn luận.

Đơn kiện nói, “Các chính sách và lề lối thực hành của các nhà thờ, liên quan tới việc tiếp cận với những phòng thay đồ và phòng vệ sinh của họ, đều phát xuất một cách hợp lý và trực tiếp từ những niềm tin tôn giáo của họ, liên quan tới kế hoạch của Thiên Chúa đối giới tính sinh học.”

Luật ấy không cung cấp sự miễn trừ cho các tổ chức tôn giáo. Văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang Massachusetts nói trên trang web của họ rằng “các nhà thờ phượng” đều là những nơi công cộng.
Vụ kiện này tìm kiếm một lệnh tòa án từ luật ấy cho các tổ chức tôn giáo và các khoản lệ phí luật sư.
Tổng chưởng lý Maura Healey của Massachusetts và Ủy Ban Massachusetts Chống Kỳ Thị được nêu tên với tư cách là bị cáo trong vụ án này.

Theo Jillian Fennimore, một phát ngôn viên của văn phòng tổng chưởng lý Healey, nói với trang web tin tức MassLive, văn phòng sẽ không bình luận gì về vụ kiện, vì họ vẫn đang xem xét lại vụ kiện ấy.
Tuy nhiên bà Fennimore nói thêm, “Chúng tôi hài lòng về chuyện rốt cuộc chúng tôi có được luật bảo vệ những người chuyển giới tính khỏi bị kỳ thị ở những nơi công cộng. Luật này là về các quyền dân sự, và là rất quan trọng đối với những người nào không được bảo vệ đầy đủ, và không được đối xử bình đẳng trước pháp luật đã quá lâu.”

Vụ kiện này làm cho tiểu bang Massachusetts trở thành bãi chiến trường mới nhất cho các quyền của những người chuyển đổi giới tính.

Trong tháng Tám, một thẩm phán ở Hoa Kỳ chặn lại một chính sách của chính phủ Obama, và cấp một lệnh tòa án trên toàn quốc được tìm kiếm bởi 13 tiểu bang bất đồng ý kiến. Chính sách này cho rằng các trường công lập nên cho các học sinh chuyển đổi giới tính được phép dùng những phòng vệ sinh theo sự lựa chọn của họ,.

Trong khi đó, các nhà lập pháp ở những nơi khác đã xúc tiến việc mở rộng những biện pháp bảo vệ dành cho những người chuyển đổi giới tính. Vào cuối tháng qua, Thống Đốc Jerry Brown của California ký dự luật mở cửa các phòng vệ sinh một buồng cho bất cứ ai, bất kể thuộc giới tính nào. Tiểu bang này đã bắt đầu cấm kỳ thị những người chuyển giới tính, kể cả trong những phòng vệ sinh công cộng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp