Tuesday, 26/01/2016 - 07:53:43

Các nhà khoa học nuôi thành công tai người trên lưng chuột

Chiếc tai người được “nuôi” trên lưng chuột.

 

TOKYO - Các trường đại học công nghệ Tokyo và Kyoto mới đây đã “nuôi” thành công một chiếc tai người, được làm từ tế bào xương sườn người, trên lưng của 1 con chuột, trong nỗ lực tìm cách giúp đỡ những người bị biến dạng khuôn mặt. Công nghệ mới này có thể được sử dụng để giúp đỡ những đứa trẻ sơ sinh bị dị tật, những người bị chó cắn, những nhân viên cứu hỏa bị thương trong khi làm nhiệm vụ, hay những người không may gặp tai nạn.

Theo kỹ thuật phục hình hiện tại, mỗi khi cần tái tạo phần tai, chiếc tai nhân tạo sẽ được làm từ phần sụn lấy ở xương sườn của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc tạo ra 1 chiếc tai như này yêu cầu các bác sĩ phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật. Ngoài ra, việc cắt lấy sụn sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, và phần ngực của bệnh nhân cũng không bao giờ lành hoàn toàn.

Trong kỹ thuật mới, các nhà khoa học sẽ chỉ lấy một số tế bào gốc của chính bệnh nhân, điều chỉnh để chúng phát triển thành tế bào xương sụn. Bởi vậy, khi hoàn thành, chiếc tai sẽ trở thành 1 bộ phận cơ thể thực sự của bệnh nhân, và phát triển bình thường khi được cấy ghép.

Trong cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã bắt đầu bằng cách biến những tế bào gốc thành tế bào sụn. Sau đó, các tế bào sụn được “nuôi” trong phòng thí nghiệm, tạo thành những vật như hình quả bóng nhỏ, và được đặt trong khuôn có hình dạng như một chiếc tai người để chúng tiếp tục phát triển. Sau cùng, chiếc khuôn này được cấy lên lưng chuột. Sau hai tháng, phần khung này tự tiêu hủy, để lại hình dạng chiếc tai với chiều dài khoảng 5cm và nằm gọn trên lưng chuột.

Kỹ thuật này hiện đang là 1 trong những thành tựu khoa học hoàn hảo nhất thế giới hiện nay. Mục đích của nó là để thay thế các bộ phận bị hỏng của con người.

Mới đây, các bác sĩ tại London cũng đã “nuôi” thành công một chiếc mũi trên cánh tay bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn tạo ra được một khí quản nhân tạo. Với đà phát triển của kỹ thuật “nuôi” tế bào, không lâu nữa, có lẽ các nhà khoa học sẽ tạo được cả một khuôn mặt hoàn hảo trong phòng thí nghiệm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp