Wednesday, 03/10/2018 - 11:13:14

Các nghị sĩ Cộng Hòa phê phán sự việc Trump nhạo báng bà Ford


Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell đang nói chuyện với các ký giả tại Quốc Hội. Ông Mitchell đang làm những thủ tục để cuộc bỏ phiếu cho Brett Kavanaugh có thể xảy ra vào ngày thứ Sáu. Trong ngày thứ Năm, các nghị sĩ sẽ bắt đầu đọc tường trình của FBI về quá khứ thời trẻ của ông Kavanaugh. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Việc Tổng Thống Donald Trump chế nhạo bà Christine Blasey Ford đã gây ra một loạt phản ứng kịch liệt từ hai nghị sĩ có lá phiếu quan trọng của Cộng Hòa có thể làm nghiêng cánh cân quyết định, về việc đề cử Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện. Nghị Sĩ Jeff Flake và nữ Susan Collins đã gay gắt đả kích Tổng Thống Trump hôm thứ Tư.

Phát biểu tại một cuộc vận động cử tri vào đêm thứ Ba, ông Trump cho biết ông nghi ngờ về lời khai của bà Ford trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, bằng những lời chế nhạo bà về việc không biết những câu trả lời cho các câu hỏi, chẳng hạn như bà đã đi tới bữa tiệc của học sinh trung học bằng cách nào, để bị ông Kavanaugh tấn công tình dục bà. Ông Kavanaugh đã nhiều lần phủ nhận điều cáo buộc này.
Nghị Sĩ Flake từ Arizona nói với xướng ngôn viên Savannah Guthrie của đài NBC, trong chương trình Today, “Không có thời điểm và không có địa điểm, cho những lời lẽ như vậy [của ông Trump]. Việc nhắc đến điều nhạy cảm như thế tại một cuộc vận động, là điều không đúng. Thật là không đúng. Ước gì ông đừng làm điều đó.” Ông Flake nói thêm, “Thật là kinh khủng.”

Cũng như vậy, bà Collins, một đảng viên Cộng Hòa từ tiểu bang Maine, lên án những lời ông Trump phát biểu. Bà nói với Manu Raju của đài CNN rằng ông Trump đã hành động “ sai rồi.” Bà không cho biết những lời lẽ đó sẽ có ảnh hưởng đến lá phiếu của bà hay không.

Ngay cả Nghị Sĩ Lindsey Graham từ South Carolina, một người ủng hộ mạnh mẽ việc đề cử ông Kavanaugh và đang thúc đẩy một cuộc biểu quyết nhanh chóng của Thượng Viện, cũng chỉ trích Tổng Thống Trump.

Tại đại học “Atlantic Festival” được tổ chức ở tiểu bang Washington, ông Graham nói, “Tôi không thích điều ông [Trump] nói. Tôi sẽ nói với ông hãy ngưng làm điều đó, nó không có ích lợi gì hết.”
Tuy nhiên Cố Vấn Tòa Bạch Ốc bà Kellyanne Conway đã gạt bỏ những lời chỉ trích Tổng Thống, cho rằng ông nói lời không tốt đối với bà Ford. Bà Conway ủng hộ đường lối cứng rắn của Tòa Bạch Ốc đối với bà Ford.

Conway nói với các phóng viên, “Bà ấy đã được tất cả đón nhận, trong đó có Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

“Bà được mọi người đối xử như một trái trứng Faberge, trong đó có cả tôi và Tổng Thống. Ông ấy chỉ ra những mâu thuẫn thực sự.”

Nghị Sĩ Flake đã đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình chuẩn nhận ông Kavanaugh. Vào ngày thứ Sáu tuần trước, ông bỏ phiếu để đưa việc ra khỏi ủy ban và vào sàn Thượng Viện. Tuy nhiên ông đề nghị cơ quan FBI phải điều tra về những điều cáo buộc ông Kavanaugh, để vấn đề này được làm sáng tỏ hơn, trước khi toàn thể Thượng Viện biểu quyết về việc đề cử ông.

Cộng Hòa nắm thề đa số 51-49 tại Thượng Viện. Phó Tổng Thống Mike Pence có lá bỏ phiếu định đoạt trong trường hợp huề phiếu. Điều này có nghĩa là họ có thể chỉ có mất một phiếu bầu cho việc đề cử ông Kavanaugh. Ngoài hai nghị sĩ Flake và Collins, một người thứ ba cũng có thể bỏ phiếu chống Kavanaugh là Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), người chưa đưa ra ý kiến công khai tức khắc về những điều ông Trump phát biểu.

Mặc dù FBI vẫn chưa kết thúc cuộc điều tra, hôm thứ Tư Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell nói rằng một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong tuần này, mà sớm nhất là ngày thứ Sáu, bất kể FBI có tìm ra được gì hay không.

Trước đó Nghị Sĩ Flake nói rằng lá phiếu của ông tùy thuộc vào kết quả cuộc điều tra của FBI. Ông từ chối suy đoán về chuyện ông có thoải mái hay không khi bỏ phiếu cho Kavanaugh, nếu cuộc điều tra chưa hoàn tất.

Ông Flake không phải là nghị sĩ duy nhất lên án những điều ông Trump nói hôm thứ Tư. Nghị Sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), một thành viên Ủy Ban Tư Pháp và là một người thường xuyên chỉ trích ông Trump, đã đả kích Tổng Thống vì lời phát biểu như vậy.
Angus King, một nghị sĩ độc lập từ Maine, thường bỏ phiếu theo Dân Chủ, nói rằng những lời của ông Trump “làm cho tôi cảm thấy muốn bệnh.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising