Sunday, 05/03/2017 - 11:01:45

Các ngân hàng Hoa Kỳ báo lời kỷ lục
Cơ quan Dự trữ liên bang Hoa Kỳ.

 

WASHINGTON DC – Theo báo cáo tuần qua của Cơ quan Bảo hiểm tiền gởi liên bang Hoa Kỳ (FDIC), ngành ngân hàng nước này không chỉ liên tiếp lập kỷ lục về lợi nhuận trong những năm gần đây, mà còn đạt mức tăng trưởng tín dụng mạnh, và số lượng ngân hàng yếu kém cũng xuống thấp nhất 7 năm qua. Kết quả kinh doanh 2016 trái ngược với viễn cảnh u ám mà Tổng Thống Donald Trump và Đảng Cộng Hòa dự đoán để nới lỏng các quy định tài chính.

Năm ngoái, các ngân hàng Hoa Kỳ đạt lợi nhuận tổng cộng $171.3 tỷ Mỹ kim. FDIC cho biết trong số hơn 5,900 tổ chức tài chính, 59% có lợi nhuận vào quý cuối năm ngoái. Số ngân hàng thua lỗ cũng chỉ còn 8.1%.

"Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ chắc chắn đã hồi phục sau khủng hoảng. Mọi chuyện không tệ như mọi người vẫn nói,” theo lời ông Nathan Dean – nhà phân tích chính sách tài chính tại Bloomberg Intelligence.
Tổng Thống Trump luôn tuyên bố muốn bãi bỏ Dodd-Frank – Đạo luật cải tổ ngân hàng ra đời sau khủng hoảng. Ông gọi đây là một "thảm họa" và thậm chí đã ký sắc lệnh yêu cầu xem xét lại đạo luật này.
Dù vậy, giới quan sát cho rằng, các ngân hàng đạt lợi nhuận cao chính là nhờ Dodd-Frank. "Một phần nguyên nhân là niềm tin hồi phục vào thị trường tài chính. Và niềm tin đó có được là nhờ Dodd-Frank", ông Robert Shapiro - cố vấn dưới thời Tổng thống Obama và Bill Clinton cho biết.

Ông cũng lấy ví dụ việc kiểm soát lỏng hơn tại châu Âu khiến nhiều ngân hàng gặp rắc rối, đặc biệt là tại Tây Ban Nha, Ý và Đức. "Những quy định này không phải là gánh nặng. Nó thực chất đã giúp ích cho ngành tài chính", ông Shapiro kết luận.

Chủ tịch Cơ quan Dự trữ liên bang (Fed) – bà Janet Yellen - gần đây cũng bác bỏ ý kiến rằng Dodd-Frank khiến các ngân hàng Hoa Kỳ trở nên kém cạnh tranh. Bà nhận xét các ngân hàng nước này có lợi nhuận "khá tốt" và "khá mạnh so với các đối thủ.” Họ có thể nhanh chóng gây dựng lại vốn sau khủng hoảng là nhờ Hoa Kỳ đã kiên quyết thực hiện các quy định kiểm soát tài chính.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp