Saturday, 14/04/2018 - 11:22:03

Các lãnh đạo Mỹ Châu hứa chống tham nhũng, chỉ trích Venezuela


Các vị nguyên thủ quốc gia dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ Châu lần thứ 8 đang chụp hình lưu niệm ngày thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018 tại Lima, Peru. Chủ đề của hội nghị năm nay là chống tham nhũng. (Getty Images)

LIMA – Các lãnh đạo Mỹ Châu hôm thứ Bảy đã hứa sẽ chống tham nhũng, gia tăng minh bạch, và phát triển xã hội dân sự. Tổng Thống Peru Martin Vizcarra đã khai mạc ngày họp đầu tiên của Hội Nghị Châu Mỹ, bằng cách đưa ra bản đề nghị ngăn chận tham nhũng, mà sau đó đã được các lãnh đạo khác ủng hộ.

Một số lãnh đạo cũng kêu gọi Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro chấp nhận hỗ trợ nhân đạo, trong bối cảnh quốc gia của ông ta đang chìm trong khủng hoảng kinh tế. Đồng thời các nước cũng tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống sắp tới ở Venezuela, vốn bị Tổng Thống Columbia Juan Santos cáo buộc là “vỏ bọc của một chính quyền độc tài.”

Bolivia và Cuba là hai trong số một vài nước hiếm hoi ủng hộ Venezuela. Hai nước này kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận với Caracas, và chê bai các lời chỉ trích của Phó Tổng Thống Mike Pence nhắm vào chính quyền Maduro. Vào đầu tuần này, Tổng Thống Donald Trump đã quyết định không đến dự Hội nghị châu Mỹ, mà cử Phó Tổng Thống Pence thay thế, do ông Trump cần ở lại Hoa Kỳ để quyết định các vấn đề liên quan đến Syria.

Hội nghị tại Peru năm nay là 1 trong các kỳ họp có ít người tham dự nhất, dẫn đến nhiều mối nghi ngờ về tương lai của cuộc họp tại châu lục này, vốn được khởi xướng năm 1994 bởi Tống Thống Bill Clinton. Phó Tổng Thống Pence hôm thứ Bảy nói rằng, Hoa Kỳ có thể sẽ đăng cai tổ chức hội nghị kế tiếp vào năm 2021 – một hành động được cho là nhằm xóa bỏ các mối nghi ngờ về sự quan tâm của Washington đối với khu vực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising