Sunday, 01/04/2018 - 02:40:55

Các khoa học gia nỗ lực bảo vệ xác tàu cổ trên bãi biển Florida


Xác chiếc tàu Spiegel Grove nằm ở Key Largo, Florida. (Getty Images)

JOHNS COUNTY – Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để cố gắng bảo tồn một xác tàu cổ bị dạt lên bãi biển Florida. Xác tàu xuất hiện vào tối thứ Ba trước, tại một bãi biển thuộc St. Johns County. Tiểu bang đã cho phép Hải đăng St. Augustine và bảo tàng Maritime được dời xác tàu ra xa khỏi phạm vi sóng đánh. Tuy nhiên, công việc di dời diễn ra khá khó khăn.

Hai cần cẩn hạng nặng đã được điều đến bãi biển vào thứ Năm, để nâng xác tàu. Tuy nhiên, hai thiết bị này sau đó bị lún xuống cát và kẹt cứng. Các nhân viên bảo tàng đã chở đến một số thanh gỗ để chận xung quanh và dằn lên trên xác tàu dài 48 feet (14.6 mét), nhằm tránh cho xác tàu bị sóng kéo lại xuống biển.
Phát ngôn viên bảo tàng, bà Tonya Creamer, nói rằng xác tàu thuộc sở hữu tiểu bang, do bị sóng đánh lên bãi biển thuộc tài sản tiểu bang, nằm trong khu bảo tồn quốc gia Guano Tolomato Matanzas. Theo các chuyên gia, việc một xác tàu bị sóng đánh lên bãi biển là điều rất hiếm thấy. Viên chức bảo tàng cho rằng đây có thể là một con tàu được đóng vào đầu những năm 1800.

Nhân viên hải đăng và bảo tàng đã lưu trữ các số liệu của xác tàu bằng hình ảnh và video. Từ đây, họ có thể dựng lại một hình mẫu 3D về hình dạng nguyên bản của con tàu.

Ngoài nguy cơ bị cuốn lại xuống biển, con tàu còn bị người dân phá hoại. Một số người đã gỡ các chốt ghép bằng gỗ, vốn được công nhân đóng tàu dùng để nối các thanh gỗ với nhau. Một số người khác cũng nhặt các mảnh gỗ vỡ để đem về làm kỷ niệm.

Bà Julia Turner, một người địa phương, đã báo với cảnh sát về xác tàu vào sáng thứ Tư trước. Từ đó đến nay, nhiều người tò mò đã đến quan sát xác tàu, vốn nằm gần ngay ngôi nhà mà gia đình bà Turner cho thuê ở bãi biển South Ponte Vedra. Theo lời bà Turner, chồng bà đã chận 1 người đàn ông đến gần xác tàu với một cái cưa máy. “Chồng tôi nói rằng, Này anh bạn, đây có thể là một con tàu thế kỷ 18 hoặc 19. Các nhà khảo cổ đang đến đây. Anh không đụng vào nó được,” bà Turner kể.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp