Wednesday, 29/09/2021 - 05:51:13

Các hãng kỹ thuật đua nhau mua cơ sở thương mại


Dưới phố phía đông New York City, nơi có những cao ốc được rao bán trong mùa hè năm nay. (Jeenah Moon/ Bloomberg via Getty Images)

 

Các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, và Facebook đang tranh nhau thu mua các bất động sản thương mại như văn phòng, cửa hàng bán lẻ.

Việc làm chủ lượng tiền mặt quá lớn khiến các hãng kỹ thuật lớn nhất Hoa Kỳ phải tìm mọi cách để tiêu xài nó một cách có hiệu quả. Bởi vậy, những hãng này đã quyết định đầu tư vào địa ốc thương mại.

Tuần trước, Google thông báo sẽ mua một toà nhà văn phòng tại Manhattan, New York, với giá $2.1 tỷ Mỹ kim. Đây là thông tin mới nhất trong chuỗi giao dịch địa ốc lớn của các công ty kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Năm ngoái, hãng Amazon đã trả $978 triệu để mua lại toà nhà Lord & Taylor tại Manhattan. Tương tự, Facebook cũng chi $368 triệu Mỹ kim để làm chủ tòa nhà văn phòng tại Bellevue, Washington.

Theo S&P Global Market Intelligence, tổng giá trị địa ốc mà các hãng tư nhân Hoa Kỳ đang làm chủ là $1.640 ngàn tỷ Mỹ kim, tăng 38% so với 10 năm trước và cao nhất trong 10 năm qua.

Từ lâu, các hãng bán lẻ như Walmart hay các chuỗi cửa hàng như McDonald’s đã sở hữu chính những cửa hàng mà họ kinh doanh. Các hãng kỹ thuật lớn giờ đây cũng cùng tham gia thị trường địa ốc khi thu mua văn phòng, trung tâm dữ liệu, nhà kho và cả không gian bán lẻ.

Việc mua cơ sở thương mại, văn phòng được xem là cách để các công ty tránh phải trả những khoản tiền thuê đất đắt đỏ.

Nhờ vào đợt giao dịch này, thị trường địa ốc thương mại phần nào được thúc đẩy trong bối cảnh tỷ lệ bỏ trống tại các tòa nhà văn phòng, cửa hàng bán lẻ đang tăng vì nhiều nhà đầu tư không quan tâm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Các hãng lớn mua các cao ốc để làm văn phòng là việc làm rất thông minh vì từ nay khỏi thuê mặt bằng. 購 買 建 築 ​ ​ 物 用 作 辦 公 室 的 大 公 司 是 非 常 明 智 的 工 作, 因 為 現 在 他 們 不 再 需 要 租 房 。 Les grandes entreprises qui achètent des immeubles pour en faire des bureaux sont un travail très intelligent car désormais, elles n'ont plus à louer.
advertisements
advertisements