Friday, 08/09/2017 - 08:34:57

Các hãng Gucci, Dior chính thức cấm người mẫu quá gầy


Một người mẫu quá gầy trên sàn catwalk.

PARIS – Sắp tới, sàn diễn thời trang của các nhãn hiệu lớn như Dior, Gucci, Givenchy, Marc Jacobs... sẽ không có bóng dáng của những người mẫu gầy trơ xương. Hai tập đoàn thời trang nổi tiếng - LVMH và Kering - đưa ra quyết định này trong bối cảnh nhiều người chỉ trích ngành thời trang đang khuyến khích chứng biếng ăn của giới người mẫu.


Những nhãn hiệu lớn thuộc 2 công ty này bao gồm Christian Dior, Gucci, Louis Vuitton, Givenchy, Yves Saint Laurent, Alexander McQueen, Marc Jacobs, Thomas Pink, Fendi, Stella McCartney...

Theo quyết định mới, các công ty này sắp tới sẽ chỉ làm việc với những người mẫu có số đo trên size 32 (theo tiêu chuẩn Pháp), tương đương size 6 (Anh) và size 0 (Hoa Kỳ). Những hãng thời trang này cũng sẽ không sử dụng người mẫu dưới 16 tuổi để trình diễn thời trang người lớn. Ông Francois-Henri Pinault, Chủ tịch tập đoàn Kering, cho biết ông hy vọng hành động này sẽ khuyến khích các hãng khác cũng làm theo.
Kế hoạch ngưng chiêu mộ người mẫu quá gầy của LVMH và Kering được đánh giá là bước đi đúng đắn. Bởi giới hâm mộ mong muốn được nhìn thấy những hình ảnh đa dạng hơn trên sàn catwalk, những con người phản ánh đời sống và xã hội thật.

Trên thực tế, luật cấm người mẫu quá gầy đã có hiệu lực ở Pháp từ tháng 5. Các người mẫu cần có giấy khám sức khỏe toàn diện để bảo đảm đủ tiêu chuẩn làm việc, bao gồm chỉ số cơ thể, cân nặng, chiều cao… Những hãng đại diện hay cá nhân vi phạm sẽ đối diện án phạt 75,000 Euro hoặc ngồi tù lên đến 6 tháng.
Đại diện tập đoàn Kering và LVMH cho hay họ cũng sẽ có một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa đi cùng người mẫu trong quá trình làm việc. Ông Antoine Arnault, giám đốc tập đoàn LVMH, nói: "Tôi muốn bảo đảm rằng mối quan hệ công việc giữa các nhãn hiệu của LVMH với các hãng quản lý và người mẫu không chỉ đơn thuần là tuân thủ quy định pháp luật.” Còn ông Francois-Henri Pinault khẳng định, họ muốn tạo nên sự khác biệt thực sự về môi trường làm việc của giới người mẫu.

Những thay đổi về tiêu chuẩn chọn lựa người mẫu nêu trên sẽ có hiệu lực trước Tuần Lễ Thời Trang Paris (Pairs Fashion Week), diễn ra trong tháng 9 này.

Trong thời gian qua, dư luận đã chỉ trích những hình tượng người mẫu trên sàn catwalk đem lại thông điệp rằng, quần áo chỉ đẹp khi khoác lên những cơ thể cao và mảnh mai. Trong khi đó, trên thực tế, vóc dáng "mình hạc xương mai" không còn là chuẩn mực của cái đẹp đối với nhiều phụ nữ.

Trước đó, Bộ Y Tế Pháp cho biết, mục đích của luật cấm người mẫu quá gầy là để giới hạn tình trạng rối loạn ăn uống, đang ảnh hưởng sức khỏe của khoảng 50,000 người hiện nay. Chứng biếng ăn rất phổ biến trong giới người mẫu. Thế giới từng chứng kiến nhiều trường hợp người mẫu nhịn ăn, giảm cân cho đến chết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp