Thursday, 15/03/2018 - 11:33:13

Các hãng đua nhau mua nguyên liệu làm pin

SEOUL – Các hãng công nghệ và điện tử của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nam Hàn, đang đua nhau đặt mua kim loại cobalt, một nguyên liệu trong sản xuất pin, trực tiếp từ các mỏ khai thác. Hãng Samsung C&T, một nhánh của Samsung, đang đàm phán mua lại cobalt từ các mỏ khai thác. Công ty điện tử Nam Hàn đã liên lạc với hãng Somika, để mua cobalt sản xuất tại mỏ Kisanfu thuộc Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Chủ tịch hãng Somica Chetan Chug xác nhận đã có cuộc hội đàm với Samsung C&T, nhưng chưa đạt được thoả thuận nào. Ngoài ra, hãng khai thác mỏ này còn đang gặp gỡ các đối tác Nam Hàn và Trung Quốc khác.

Cuộc đàm phán giữa Somika và Samsung C&T cho thấy hãng Samsung đang rất quan tâm đến cobalt, một trong những kim loại quan trọng dùng để sản xuất pin. Giá cobalt đã tăng gấp ba lần kể từ đầu 2016, hiện ở mức $80,000 Mỹ kim mỗi tấn. Không riêng gì Samsung, hãng Apple của Hoa Kỳ cũng đang đàm phán mua cobalt trực tiếp từ mỏ ở Congo. Nhu cầu về kim loại này đang ngày một tăng, theo nhu cầu sử dụng điện thoại di động. Ngoài ra, nhu cầu cobalt có thể còn tăng cao nữa trong tương lai, do đây cũng là nguyên liệu làm pin của xe điện, một ngành công nghiệp đang bắt đầu phát triển.

Ngành sản xuất điện thoại thông minh đang chiếm khoảng 25% lượng tiêu thụ cobalt toàn cầu, và trung bình một chiếc smartphone dùng 8 gram cobalt tinh chất. Trong khi đó, mỗi xe điện sử dụng lượng cobalt cao gấp 1,000 lần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising