advertisements
Wednesday, 18/03/2020 - 08:15:34

Các hãng công nghệ thảo luận với chính phủ về cách theo dõi dịch bệnh

Theo nhiều hãng truyền thông Hoa Kỳ, các hãng công nghệ như Facebook và Google hiện đang thảo luận với Washington về việc sử dụng dữ liệu cá nhân để theo dõi và đối phó đà lây lan của coronavirus.

Kế hoạch này có thể sẽ bao gồm việc thu thập thông tin về vị trí điện thoại của người dân Mỹ, và sử dụng dữ liệu này để lập bản đồ lây lan của dịch bệnh, từ đó dự đoán nhu cầu y tế của xã hội. Trong thông cáo gởi tờ Washington Post, phát ngôn viên Johnny Luu của Google cũng xác nhận họ đang tìm cách sử dụng các thông tin về vị trí để giúp chống lại dịch Covid-19.

Mọi hãng công nghệ đều cho biết việc thu thập dữ liệu về vị trí điện thoại sẽ không làm tiết lộ danh tính của người dùng.

Việc sử dụng thông tin cá nhân là vấn đề hết sức nhạy cảm tại Hoa Kỳ sau nhiều vụ tai tiếng về việc chính phủ xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các hãng công nghệ đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc nên dùng ngành chuyên môn của họ để chống lại coronavirus.

Vào tuần trước, khoảng 50 nhà khoa học đã ký tên vào một thỉnh nguyện thư, kêu gọi các công ty ở Silicon Valley nhanh chóng hành động. Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, các nỗ lực quy mô lớn của các hãng công nghệ sẽ giúp cứu mạng nhiều người.

Các hãng này có thể dùng dữ liệu vị trí điện thoại để xác định xem người dùng có xuất hiện gần các ca bệnh đã được xác nhận hay không. Các chuyên gia cho biết việc theo dõi sự di chuyển của người dân đang có tác dụng tốt trong việc kềm chế dịch bệnh tại Trung Quốc và Nam Hàn, cho thấy công cụ này có thể dùng trên diện rộng và có hiệu quả.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements