Monday, 17/12/2018 - 09:13:00

Các giám đốc công ty lo ngại suy thoái kinh tế có thể xảy ra vào cuối năm nay


Một chuyên viên mua bán chứng khoán tại thị trường New York Stock Exchange đã bày tỏ sự mệt mỏi vào ngày thứ Hai, 17 tháng 12, 2018, khi mà trị giá các cổ phiếu đã bị sụt giảm một lần nữa. Các nhà đầu tư đang rất lo lắng về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà hậu quả có thể đưa đến một cuộc suy thoái kinh tế trên toàn cầu. (Spencer Platt/Getty Images)

NEW YORK – Trong mấy tháng qua, các kinh tế gia và các nhà đầu tư đã lên tiếng báo động về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Mới đây báo nhật báo New York Times đã hỏi ý kiến của 134 tổng giám đốc lãnh đạo kinh doanh tại hội nghị Yale CEO Summit. Kết quả cho thấy rằng gần một nửa trong số người này dự đoán một cuộc suy thoái sẽ xảy ra sớm hơn dự đoán, có thể vào cuối năm nay.

Đó là dự đoán ảm đạm nhất từ trước đến nay, và cho thấy mức độ lo âu của các giám đốc điều hành các công ty lớn về một đợt suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Khi chu kỳ kinh tế tiến xa hơn vào những giai đoạn cuối cùng, những lời bàn tán về đợt suy thoái kế tiếp càng ồn ào hơn.

Và nếu những kết quả của một cuộc khảo sát mới đây của báo New York Times là một dấu hiệu, thì nỗi sợ hãi xung quanh cuộc khủng hoảng kinh tế kế tiếp sẽ gần chạm đến mức của một cơn sốt.

Tờ báo này đã khảo sát 134 nhà lãnh đạo kinh doanh tại Yale CEO Summit, một cuộc hội nghị thượng đỉnh chỉ dành cho những viên chức điều hành được mời, từ một số công ty lớn trong đó có Ford, Verizon, và Morgan Stanley. Họ gặp nhau và thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay đối với công ty của họ. Cuộc thăm dò đã tìm thấy rằng gần một nửa trong tổng số những người được hỏi đều nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể gặp một cuộc suy thoái kinh tế vào cuối năm 2018.

Chắc chắn, các dấu hiệu cảnh báo suy thoái đã xuất hiện từ nhiều tháng nay. Tuy vậy hầu hết các chuyên gia dự đoán rằng tai họa sẽ phủ xuống vào nửa cuối năm 2019, hoặc vào thời điểm nào đó trong năm 2020. Sự việc có một tỷ lệ lớn như vậy của các viên chức điều hành cao cấp, rất lo lắng về một cuộc suy thoái sắp tới, nói lên nhiều điều về sự lo sợ đã thấm vào tình hình kinh doanh trong những tuần gần đây.

Những nhà đầu tư nổi tiếng như Ray Dalio và Byron Wien cũng bày tỏ lo ngại về rủi ro suy thoái gia tăng. Ông Dalio - tỷ phú sáng lập quỹ tự bảo hiểm rủi ro lớn nhất thế giới - mới đây đã phác thảo cho trang web Business Insider kịch bản suy thoái kế tiếp của ông, so sánh tình trạng đó với thời kỳ Đại Suy Thoái. Và Wien - phó chủ tịch của nhóm giải pháp tài sản tư nhân của Blackstone - nói rằng chúng ta không được trang bị đầy đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp