Monday, 20/08/2018 - 10:24:26

Các gia đình Nam-Bắc bị chia cắt hơn nửa thế kỷ được hội ngộ ở Bắc HànÔng Ham Sung-Chan, 93 tuổi, (phải) từ Nam Hàn đang ôm chặt em trại Ham Dong-Chan, 79 tuổi, từ Bắc Hàn trong buổi hội ngộ ngày thứ Hai. (Pool/Getty Images)

MOUNT KUMGANG - Khoảng 90 gia đình từ Bắc Hàn và Nam Hàn đã khóc và ôm nhau ngày thứ Hai, khi hai nước láng giềng này tổ chức một chương trình đoàn tụ đầu tiên tính trong ba năm nay, dành cho những người thân bị chiến tranh Triều Tiên tách rời trong hơn sáu chục năm.

Có tới 330 người từ Nam Hàn, nhiều người ngồi xe lăn, đã ôm 185 người thân bị chia ly từ Bắc Hàn, với nước mắt, niềm vui, và nỗi kinh ngạc. Một số người đã cố gắng hết sức để nhận ra gia đình mà họ không gặp từ hơn 60 năm nay.
 

Đoàn tụ sau hơn nửa thế kỷ
Cụ bà Lee Geum-Sum, 92 tuổi, từ Nam Hàn đang ôm chặt ông con trai Lee Sung-Chul, 71 tuổi, của bà trong buổi đoàn tụ gia đình được tổ chức tại trung tâm du lịch Mount Kumgang ở Bắc Hàn ngày thứ Hai, 20 tháng Tám. Khoảng 90 gia đình bị chia cắt ở hai miền Nam và Bắc đã được gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi Cuộc Chiến Triều Tiên chấm dứt vào năm 1953. (O Jong-Chan-Korea Pool/Getty Images)

“Sao em già vậy?” ông Kim Dal-in, 92 tuổi, hỏi em gái, Yu Dok, sau khi nhìn kỹ người em một lát trong im lặng.

“Em sống lâu như vậy để gặp anh,” người phụ nữ 85 tuổi này vừa đáp lời, vừa lau nước mắt khi bà nắm chặt một tấm ảnh của người anh chụp lúc còn nhỏ.

Anh em Kim Giong Sil, 72 tuổi, và Giong Yong, 71 tuổi, mặc bộ đồ hanbok truyền thống, màu tím nhạt, đứng lo lắng nhìn chằm chằm về phía lối vào, chờ người mẹ 99 tuổi của họ là bà Han Shin-ja.
Họ nghẹn lời trong mấy phút, khóc to và xoa má và bàn tay nhau.

“Khi mẹ tản cư hồi chiến tranh,” bà Han nói ngập ngừng, nghẹn lời với cảm xúc, và nói chưa hết câu.
Những cuộc tái ngộ ngắn ngủi đó diễn ra trong tổng cộng chỉ trong vòng 11 giờ đồng hồ, trong ba ngày kế tiếp tại khu du lịch núi Kumgang ở Bắc Hàn, sau khi những cuộc trao đổi này được phục hồi trong năm nay, sau một thời gian bế tắc về các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Cộng Sản Bình Nhưỡng.
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, đã đồng ý tổ chức những chương trình đoàn tụ này, tại một cuộc hội kiến thượng đỉnh trong tháng Tư.

Kim Sun Ok, một phụ nữ Bắc Hàn 81 tuổi, cho biết bà và ông anh 88 tuổi từ Nam Hàn trông rất giống nhau.
 

Ông Baek Min-Joon, 93 tuổi, từ Nam Hàn đang nói chuyện với con dâu Ri Bok-Duk, 63 tuổi, trong buổi đoàn tụ tại Mount Kumgang ngày thứ Hai. (Getty Images)

Nước mắt giàn giụa, bà nói, “Anh ơi, nếu ngày tái thống nhất Triều Tiên đến, đó sẽ là điều rất tốt. Chúng ta hãy sống chung với nhau ngay cả ít nhất trong một phút sau khi đất nước thống nhất, trước khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay.”

Các gia đình bị phân ly là nạn nhân của sự bế tắc chính trị kéo dài nhiều thập niên, từ khi cuộc chiến 1950-1953 kết thúc trong một thỏa hiệp ngừng bắn, hơn là trong một hiệp ước hòa bình. Các mối quan hệ càng ngày càng căng thẳng hơn, khi Bình Nhưỡng nhanh chóng đẩy mạnh các chương trình vũ khí của họ.

Hơn 57,000 người sống sót ở Nam Hàn đã ghi danh tham gia các cuộc họp mặt gia đình, thường chấm dứt bằng những lời tạm biệt đau đớn.

Cá nhân Tổng Thống Moon Jae-in cũng là thành viên trong một gia đình bị chia tách, từ thành phố hải cảng Hungnam ở miền đông bắc. Ông nói rằng các cuộc đoàn tụ nên được gia tăng số lượng người, được tổ chức thường xuyên hơn, và bao gồm trao đổi các chuyến thăm và chuyển thư từ.

Trong một cuộc họp với các bộ trưởng trong Nội Các, ông Moon, “Rất đáng xấu hổ cho cả hai chính phủ là nhiều người đã qua đời, mà không biết những người thân bị thất lạc của họ có còn sống hay không. Việc mở rộng và đẩy nhanh chuyện đoàn tụ gia đình là mục ưu tiên hàng đầu.”

Từ ngày thứ Năm tuần này, thêm 88 nhóm thân nhân sẽ gặp nhau. Trong số này có 469 người từ miền Nam và 128 người từ miền Bắc, theo Bộ Thống Nhất của Nam Hàn cho biết.

Đối với Lee Jong-shik, 81 tuổi, cuộc hội ngộ vào ngày thứ Hai là một cơ hội thứ nhì khó kiếm được để truy dò em trai của ông, là Ri Chong Song, sau lần thất bại của một nỗ lực vào năm 2009, khi một người khác xuất hiện, gây khổ tâm cho gia đình từ Miền Nam.

Ông Ri nói với người anh, “Em cũng đã cố gắng hết sức tìm kiếm anh trong bảy năm.”
Nhiều người đã mang những món quà tặng, như quần áo, thuốc men và thực phẩm, cho những người thân của họ ở Bắc Hàn, vì bất cứ điều gì bị Bình Nhưỡng coi là quá xa xỉ đều không thể được chấp nhận.
Bà Moon Hyun-sook, 91 tuổi, cho biết bà đã gom quần áo, mỹ phẩm và dược phẩm, cho người em gái, nhỏ hơn bà 12 tuổi và 26 tuổi.

Cụ bà nói, “Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy quần áo đẹp, tôi luôn luôn nghĩ rằng họ mặc vào sẽ trông rất dễ thương.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising