Sunday, 26/05/2019 - 10:08:16

Các đảo quốc Thái Bình Dương được khuyên nên giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan


Để tưởng niệm 30 năm Biến Cố Thiên An Môn, nghệ sĩ Đài Loan Shake đã tạo dựng cảnh tượng Tank Man, mô tả một người tranh đấu cho dân chủ đứng chặn xe tăng dựa theo hình vẽ Tank Man của nhà tranh đấu Trung Hoa Baidiucao. Tác phẩm nghệ thuật này được trưng bày tại công trường Tưởng Niệm Tưởng Giới Thạch tại thủ đô Đài Bắc. Biến Cố Thiên An Môn bắt đầu ngày 15 tháng Tư, 1989 với hàng ngàn sinh viên xuống đường tại Bắc Kinh kêu gọi nhân quyền và dân chủ, kết thúc ngày 4 tháng Sáu, 1989 với quân đội được lệnh dùng xe tăng ủi sạch đám đông sinh viên ra khỏi công trường Thiên An Môn. (Getty Images)CANBERRA – Ngày thứ Sáu, ông Patrick Murphy, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về vấn đề Đông và Nam Á, đã kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng triệt hạ dần dần mọi mối liên lạc của Đài Loan với nước ngoài.

Ông Murphy cũng thêm rằng Hoa Kỳ luôn sẵn sàng giúp các nước Thái Bình Dương bảo vệ chủ quyền và sự độc lập trong các vấn đề quốc gia. Lên tiếng tại Canberra trong chuyến thăm 3 ngày tới Úc, ông Murphy nói, Hoa Kỳ khuyến khích các nước đang có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nên duy trì mối liên lạc này. Trung Quốc lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không có quyền có liên hệ cấp quốc gia với các nước khác.

Ông Murphy cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng, và vùng Thái Bình Dương là ví dụ rõ nhất cho thấy các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cô lập Đài Loan. Viên chức này kêu gọi các nước nên tự quyết định về việc lựa chọn đối tác ngoại giao thông qua các đánh giá nội địa, và tránh ảnh hưởng từ nước ngoài.
Đài Loan có quan hệ chính thức với 17 nước, đều là các nước nhỏ và kém phát triển tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương. Năm nước đã cắt quan hệ với Đài Loan để đổi sang Trung Quốc kể từ khi Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nhậm chức vào năm 2016. Các nước khác - như quần đảo Solomon, nơi 2 phần 3 hàng xuất cảng đều bán cho Trung Quốc - hiện đang cân nhắc giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Tuy các đảo quốc Thái Bình Dương không đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho Đài Loan và Trung Quốc, nhưng sự ủng hộ của họ lại rất có giá trị tại các diễn đàn toàn cầu như Liên Hiệp Quốc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp