advertisements
Monday, 31/01/2022 - 05:01:57

Các Đảng Viên Dân Chủ Tôn Vinh Người Mỹ Gốc Á Nhân Dịp Tết Nguyên Đán và Những Tiến Bộ Trong Năm Qua

Nhân dịp Tết Nguyên Đán năm nay, các Đảng viên Dân chủ tôn vinh người Mỹ gốc Á trên khắp đất nước và suy ngẫm về những tiến bộ đã đạt được trong 365 ngày qua dưới chính quyền Biden-Harris. Từ việc cứu trợ tức thời trong đại dịch cho các cộng đồng người Mỹ gốc Á, đến các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt và tạo ra một chính phủ đại diện cho Hoa Kỳ, các Đảng viên Dân chủ đã hành động để mang đến kết quả cho người dân Hoa Kỳ.

Ông Jaime Harrison, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (Democratic National Committee Chair) cho biết, “Tết Nguyên Đán năm nay, khi các anh chị em người Mỹ gốc Á của chúng ta quây quần và suy ngẫm, các đảng viên Đảng Dân Chủ có thể nhìn lại và cảm thấy tự hào về những điều chúng ta đã làm được cho người dân Hoa Kỳ cho đến nay. Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã phải đương đầu với một loạt khủng hoảng khi họ nhậm chức, và trong một năm qua họ đã đem đến những thay đổi rất cần thiết để cải thiện cuộc sống của các gia đình lao động. Từ việc đưa chúng ta thoát khỏi những ngày đen tối nhất của đại dịch và kích thích một giai đoạn phục hồi kinh tế chưa từng có cho đến việc thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng mang tính lịch sử mà sẽ giúp ích cho các cộng đồng Người Mỹ gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, AAPI), chính quyền Biden-Harris đã bắt tay vào hành động và thực hiện các chiến lược để giúp người dân Hoa Kỳ thành công. Chúng tôi cùng quý vị đón mừng năm mới này và mong chờ những sự tiến bộ và thịnh vượng sẽ tiếp tục trong những tháng sắp tới."


Tổng thống Biden đã đầu tư vào sự thịnh vượng kinh tế của các gia đình và cộng đồng người Mỹ gốc Á.


● Tổng thống Biden đã chỉ đạo các cơ quan liên bang sử dụng sức mua ở cấp liên bang của họ để gia tăng việc ký kết hợp đồng của chính phủ liên bang với các doanh nghiệp nhỏ thuộc cộng đồng chịu thiệt thòi.

● Vào tháng 5, Tổng thống Biden đã thành lập Sáng kiến của Nhà Trắng về người Mỹ gốc Á, người Hawaii Bản địa và người Đảo Thái Bình Dương (White House Initiative on Asian Americans, Native Hawaiians, and Pacific Islanders). Sáng kiến này tập trung vào việc tiến hành một chương trình với sự tham gia của toàn bộ chính phủ và đầy tham vọng, nhằm thúc đẩy sự công bằng, công lý và cơ hội cho các cộng đồng AAPI. Sáng kiến này bao gồm các nỗ lực nhằm tăng cường sự ổn định kinh tế và cơ hội cho các cộng đồng AAPI bằng cách nâng cao vị thế cho các doanh nhân thuộc cộng đồng AAPI, xây dựng những cơ hội mới trong việc đào tạo lực lượng lao động, và khuyến khích những nơi làm việc không có nạn quấy rối nhằm vào người lao động thuộc cộng đồng AAPI.

Thông qua Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ, Tổng thống Biden đã có hành động kiên quyết nhằm giải quyết COVID-19 theo cách công bằng cho mọi người và cung cấp những gói cứu trợ kinh tế tức thời cho các cá nhân và gia đình người Mỹ gốc Á.

● Các chương trình hỗ trợ tiền mặt trong Kế Hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ (American Rescue Plan, ARP) cấp tiền cho những gia đình cần tiền, giúp cắt giảm 27.8% tình trạng nghèo ở trẻ em thuộc cộng đồng AAPI vào tháng 11 năm 2021, và đưa hàng triệu trẻ em, trong đó ước tính có khoảng 202,000 trẻ em thuộc cộng đồng AAPI thoát nghèo vào tháng 11 năm 2021.

● Tổng thống Biden đã vận động và ký Đạo luật về Tội ác do Thù hận trong COVID-19 (COVID-19 Hate Crimes Act), đạo luật này hướng các nguồn lực đến việc báo cáo và ứng phó với các tội ác do thù hận, đặc biệt là những tội ác nhằm vào người Mỹ gốc Á.

● Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Á đã giảm từ 6.2 phần trăm vào tháng 1 năm 2021 xuống còn 3.8 phần trăm vào tháng 12 năm 2021.

Tổng thống Biden và các Đảng viên Dân chủ đã thông qua một dự luật về cơ sở hạ tầng mang tính lịch sử, đạo luật này sẽ xóa bỏ tình trạng thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của các cộng đồng da màu đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

● Người lao động người Mỹ gốc Á đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng với tỷ lệ gần gấp bốn lần người lao động da trắng. Luật Cơ sở Hạ tầng Lưỡng đảng (Bipartisan Infrastructure Law) bao gồm khoản đầu tư liên bang lớn nhất trong lịch sử vào phương tiện giao thông công cộng để giảm thời gian đi làm và tạo ra nhiều cơ hội kinh tế hơn cho các cộng đồng người da màu.

Kể từ khi tổng thống nhậm chức, chính quyền của ông đã mở rộng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, gồm cả cho cộng đồng người Mỹ gốc Á, đồng thời giúp những người thuê nhà và chủ nhà giữ được nhà của họ.

# Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ bao gồm việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act) mà đã giảm chi phí bảo hiểm y tế cho chín triệu người Hoa Kỳ. Nhiều khoản phí bảo hiểm đã được giảm trung bình $50 một người mỗi tháng. Gần 200,000 người Mỹ gốc Á mới hội đủ điều kiện để hưởng những khoản tiết kiệm phí bảo hiểm cho các chương trình bảo hiểm có trong Marketplace.

# Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ của Tổng thống Biden đã giúp người dân Hoa Kỳ giữ được nhà của họ bằng cách cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá $21.6 tỷ cho người thuê nhà.

# Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ cũng cung cấp gần $10 tỷ tiền hỗ trợ cho những chủ nhà đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản vay thế chấp mua nhà và $4.5 tỷ để giúp các chủ nhà và người thuê nhà thanh toán chi phí năng lượng.

Chính quyền Biden đã đặt ưu tiên rằng học sinh người Mỹ gốc Á cần được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng, bao gồm cả việc đảm bảo các trường học được mở cửa trở lại một cách an toàn.

● Đã phân bổ $130 tỷ cho quỹ Cứu trợ Khẩn cấp cho Trường Tiểu học và Trung học (Elementary and Secondary School Emergency Relief) để mở lại các trường học một cách an toàn

● Đã cấp hơn $36 tỷ tiền tài trợ trong Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ cho các cơ sở giáo dục bậc cao đẳng/đại học.

Dưới thời Tổng thống Biden, các doanh nghiệp nhỏ thuộc quyền sở hữu của người thiểu số đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ và đã có thể trở lại hoạt động một cách an toàn.

● Đã cấp $28.6 tỷ thông qua Quỹ Phục hồi Nhà hàng (Restaurant Revitalization Fund) để giúp các nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Khoản tài trợ này đã mang lại lợi ích cho hơn 100,000 doanh nghiệp trên khắp cả nước.

● Đã cấp $8.7 tỷ từ Chương trình Đầu tư Vốn Khẩn cấp (Emergency Capital Investment Program) để tăng khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và thuộc quyền sở hữu của người thiểu số và những người sống trong các cộng đồng bị hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

● Đã chuyển thêm $7.25 tỷ cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (Paycheck Protection Program) để giúp các doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

● Đã trao $15 tỷ cho các doanh nghiệp trong các cộng đồng chưa được phục vụ đúng mức, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của người thiểu số, thông qua chương trình tài trợ Khoản vay Hỗ trợ Thảm họa Thiệt hại Kinh tế (Economic Injury Disaster Loan).

● Tổng thống Biden đã chỉ đạo các cơ quan liên bang đến năm 2025 phải tăng tỷ lệ của hợp đồng liên bang với các doanh nghiệp nhỏ thuộc cộng đồng chịu thiệt thòi lên hơn 50%.


Tổng thống Biden cam kết xây dựng một chính phủ đại diện cho Hoa Kỳ và ông đã bắt đầu làm điều đó bằng cách thực hiện những sự bổ nhiệm mang tính lịch sử.


● Chính quyền Biden-Harris đã đảm bảo rằng những người thuộc cộng đồng AAPI có được một vị thế quan trọng trong bộ máy chính phủ.

● Bà Katherine Tai là người Mỹ gốc Á đầu tiên và người phụ nữ da màu đầu tiên giữ vai trò là đặc phái viên thương mại ở cấp cao nhất của Hoa Kỳ.

● Bà Florence Pan là người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị là thẩm phán tòa án quận liên bang ở Washington, D.C.

● Và mới đây, Tổng thống Biden đã tuyên bố ông sẽ bổ nhiệm bà Nusrat Jahan Choudhury vào chức vụ thẩm phán liên bang. Bà Choudhury sẽ trở thành người phụ nữ Hồi giáo và người Mỹ gốc Bangladesh đầu tiên đảm nhiệm vai trò đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements