advertisements
Monday, 17/08/2020 - 07:38:26

Các đảng viên Cộng Hòa dự Đại Hội Đảng Dân Chủ, đặt đất nước bên trên đảng phái


Từ trên là bà tổng giám đốc Meg Whitman từ California, bà cựu thống đốc Christine Todd Whitman từ New Jersey, bà cựu dân biểu Susan Molinari từ New York, và ông cựu thống đốc John Kasich từ Ohio. (Daily Mail)

MILWAUKEE - Bên cạnh cựu thống đốc John Kasich của tiểu bang Ohio, một số đảng viên Cộng Hòa có uy tín khác cũng lên tiếng tại Đại Hội Đảng Dân Chủ để ủng hộ ứng cử viên Joe Biden.

Vào ngày thứ Hai, Đại Hội Đảng Dân Chủ 2020 đã khai mạc tại thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin. Thay vì có tới 50,000 đại biểu từ khắp các tiểu bang đến tham dự như trong các năm khác, năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử Đại Hội Đảng diễn ra trên màn ảnh truyền hình mà thôi, vì đại dịch Covid-19 khiến cho việc tụ tập không thể nào được tổ chức một cách an toàn.

Và cũng đặc biệt không kém là Đại Hội Đảng Dân Chủ năm nay đã có một số đảng viên Cộng Hòa tham dự, để bày tỏ sự ủng hộ của cả hai đảng dành cho ứng cử viên tổng thống Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris.

Trong ngày khai mạc Đại Hội Đảng Dân Chủ, có ít nhất bốn đảng viên Cộng Hòa đọc diễn văn là cựu thống đốc John Kasich từ Ohio, cựu dân biểu liên bang Susan Molinari từ New York, cựu thống đốc Christine Todd Whitman từ New Jersey, và bà Meg Whitman, một tổng giám đốc công ty từ Silicon Valley và từng tranh cử thống đốc California.

Bốn nhân vật Cộng Hòa này đọc diễn văn trong một tiết mục được gọi là “Chúng tôi là người dân đặt đất nước bên trên đảng phái” (We The People Putting Country Over Party).

Bốn đảng viên Cộng Hòa này đều đã công khai chỉ trích Tổng Thống Donald Trump. Bà Meg Whitman còn đóng góp $500,000 cho quỹ vận động tranh cử của ông Biden (Biden Victory Fund) vào cuối tháng Sáu.


Trong hình lấy từ màn ảnh từ Đại Hội Đảng Dân Chủ 2020 ngày thứ Hai, cựu phó tổng thống Joe Biden đang thảo luận qua truyền hình với nữ Thị Trưởng Lori Lightfoot của Chicago, Chủ Tịch Derrick Johnson của hội NAACP, bà Gwen Carr mẹ của Eric Garner, Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo của Houston, và bà Jamira Burley của hội Social Justice Advocate. (DNCC via Getty Images)

Còn bà Susan Molinari, một dân biểu từng đọc bài diễn văn chính tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa vào năm 1996 và từng là thành viên của nhóm lãnh đạo Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện, từng nói hồi tháng Giêng năm nay rằng cựu thị trưởng Michael Bloomberg của New York sẽ là một tổng thống khá hơn ông Trump.

Về phần ông Kasich, một nhân vật có thế lực nhất trong nhóm bốn đảng viên Cộng Hòa, bị xem là bảo thủ và không phù hợp với các lập trường cấp tiến của Dân Chủ. Ông là một đảng viên trung thành với Cộng Hòa nhưng kình chống với ông Trump.

Bốn năm trước đây, ông Kasich cũng từng tranh cử tổng thống và thua cuộc trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Lúc đóng ông Kasich cũng chống ông Trump nhưng không muốn bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton. Thay vì chọn một trong hai người, ông Kasich đã viết tên ông Nghị Sĩ John McCain vào lá phiếu tổng thống. Lần này thì khác, ông tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, vì ông nhận thấy Tổng Thống Trump là một lãnh đạo không tốt cho nước Mỹ.

Lần này, ông Karisch nói, “Tôi sẽ không bỏ phiếu cho một người khác [như ông từng làm khi bầu cho Nghị Sĩ McCain mặc dù ông McCain không tranh cử]. Lần trước tôi từng hy vọng rằng sau kỳ Đại Hội Đảng Cộng Hòa, và rồi sau ngày bầu cử thì ông Trump chắc hẳn sẽ thay đổi, nhưng chúng ta không thấy ông thay đổi. Tôi nghĩ rằng tinh thần của đất nước Hoa Kỳ đã bị hư hại, và đó là điều khiến tôi rất quan tâm cho đất nước của chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements