advertisements
Sunday, 24/11/2019 - 10:07:31

Các đại công ty Mỹ đã giúp Trung Cộng theo dõi, giám sát người dân


Bên trong một tiệm bán các loại máy theo dõi nhau tại Trung Quốc. (Getty Images)

Một tổ chức của Mỹ được thành lập bởi hai hãng khổng lồ trong ngành công nghệ là Google và IBM đang hợp tác với một công ty đang giúp nhà cầm quyền độc tài Trung Cộng thực hiện công tác giám sát hàng triệu người dân Trung Hoa, theo tiết lộ của trang mạng kỹ thuật The Intercept.

Trang này cho biết OpenPower Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận do các giám đốc điều hành của Google và IBM đứng đầu với mục đích khuyến khích sự đổi mới sáng tạo - đã thiết lập sự hợp tác giữa IBM, công ty Trung Cộng Semptian và nhà sản xuất chip Xilinx của Hoa Kỳ. Cùng nhau, họ đã làm việc để tạo ra một loạt các bộ vi xử lý cho phép máy điện toán phân tích lượng dữ liệu khổng lồ hiệu quả hơn.
Semptian có trụ sở tại Thâm Quyến đang sử dụng các thiết bị để tăng cường khả năng giám sát và kiểm duyệt internet mà công ty cung cấp cho các cơ quan an ninh vi phạm nhân quyền ở Trung Cộng, theo các nguồn tin và tài liệu của The Intercept. Một nhân viên của công ty cho biết công nghệ của họ đang được sử dụng để giám sát hoạt động internet của 200 triệu người.
Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ, Virginia), Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tình báo Thượng Viện, nói với The Intercept rằng ông đã phát hoảng trước những tiết lộ này.
“Điều đáng lo là Trung Cộng đã tuyển dụng thành công các công ty và các nhà nghiên cứu Tây phương hỗ trợ họ trong nỗ lực kiểm soát thông tin,” ông Warner nói.
Bà Anna Bacciarelli, một nhà nghiên cứu thuộc Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nói rằng, quyết định làm việc với Semptian của OpenPOWER Foundation đã đặt ra câu hỏi về việc tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế của tổ chức này.
“Tất cả các công ty phải có trách nhiệm thực hiện nhân quyền trong mọi hoạt động và các chuỗi cung ứng của họ,” bà Anna Bacciarelli nói. “kể cả thông qua quan hệ đối tác và hợp tác.”
Semptian tự giới thiệu công khai là một công ty phân tích “dữ liệu lớn,” làm việc với các nhà cung cấp internet và các viện giáo dục. Tuy nhiên, một phần đáng kể trong hoạt động kinh doanh của công ty Trung Cộng này được tạo ra thông qua một công ty bình phong có tên iNext, chuyên bán các công cụ giám sát và kiểm duyệt internet cho các chính quyền.
iNext hoạt động trong cùng một văn phòng tại Trung Quốc với hãng Semptian, trên tầng 8 trong một cao ốc tại Nanshan, một quận sầm uất ở Thâm Quyến. Semptian và INext cùng có chung 200 nhân viên và một người sáng lập, Chen Longsen.
Sau khi nhận được sự tiết lộ từ các nguồn tin bí mật về vai trò của Semptian trong việc giám sát người dân, một phóng viên của The Intercept đã liên lạc với công ty bằng cách sử dụng tên giả và giả bộ làm khách hàng tiềm năng. Đáp lại, một nhân viên của Semptian đã gửi các tài liệu cho thấy công ty - dưới vỏ bọc của iNext - đã phát triển một hệ thống theo dõi hàng loạt có tên Aegis, theo đó có thể “lưu trữ và phân tích dữ liệu không giới hạn.”
Aegis có thể cung cấp “một tầm nhìn toàn diện về thế giới ảo,” công ty tuyên bố trong các tài liệu, cho phép các gián điệp của chính phủ nhìn thấy “các kết nối của mọi người,” kể cả “thông tin về vị trí của mọi người trong nước.”
Hệ thống cũng có thể “chặn các thông tin nhất định (trên mạng) internet,” kiểm duyệt nội dung mà chính phủ không muốn công dân nhìn thấy, các tài liệu của iNext cho thấy.
Thiết bị Aegis đã được đặt trong các mạng điện thoại và internet của Trung Cộng, cho phép nhà cầm quyền Bắc Kinh bí mật thu thập hồ sơ email của mọi người, các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, vị trí điện thoại di động và lịch sử duyệt web.
Các cơ quan an ninh nhà nước Trung Cộng có khả năng sử dụng công nghệ này để nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền, những người ủng hộ dân chủ và chỉ trích chế độ của Chủ tịch Tập Cận Bình, các nguồn tin khác cho biết với điều kiện phải giấu tên vì sợ bị trả thù.
Ước tính có khoảng 800 triệu người dùng internet ở Trung Cộng, công nghệ của Semptian đang theo dõi một phần tư tổng dân số của đất nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements