Wednesday, 04/04/2018 - 08:23:28

Các cựu SVSQ Khóa 17 Võ Bị kỷ niệm 55 năm ngày mãn khóa

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 11 giờ 30 trưa thứ Bảy, ngày 31 tháng 3, 2018 tại nhà hàng Grand Garden, Westminster, các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 17 - Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt đã tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày mãn khóa với sự hiện diện của cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (nguyên Phụ Tá Quân Huấn Tổng Tham Mưu Trưởng kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn, cựu Tổng Trưởng Xây Dựng Nông Thôn); Đại Tá Huỳnh Bửu Sơn (cựu giáo sư Trường Võ Bị , cựu Tỉnh Trưởng Tỉnh Bà Rịa – Phước Tuy) cùng đông đảo quý niên trưởng, quan khách, thân hữu tham dự.


Niên trưởng Hùynh Bửu Sơn, sĩ quan cán bộ, huấn luyện Khóa 17 về Thao Diễn Cơ Bản. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trung Tá Võ Ý, Trưởng Ban Tổ Chức và là người điều hợp chương trình, nguyên là Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn Quan Sát 110 – Đà Nẵng và 118 Pleiku, bị đày đọa 13 năm trong lao tù cộng sản sau ngày 30.4.1975. Mở đầu chương trình hội ngộ là nghi thức chào cờ và mặc niệm.


Ban hợp ca Khóa 17 với một số cựu SVSQ và các phu nhân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, cựu SVSQ Nguyễn Quang Trung đại diện Khóa 17 có lời chào mừng quan khách và đồng môn. Ông nói, “Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp vị Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN, cựu SVSQ Shu A Cầu, chúng tôi rất vui mừng được chào đón thầy Huỳnh Bửu Sơn đã huấn luyện chúng tôi trong suốt thời gian thụ huấn và đón chào các vị niên trưởng Khóa 15 và 16 và các khóa đàn em 18, 19…., đón chào các vị phu nhân và các cháu hậu duệ. Chúng tôi rất cám ơn toàn thể quý vị đã hiện diện trong ngày họp mặt Khóa 17 chúng tôi. Xin kính chào quý vị.”

Một số cựu SVSQ Khóa 17 đóng góp công sức đặc biệt cho buổi họp mặt được giới thiệu như cựu SVSQ Đỗ Mạnh Trường (chủ nhiệm, chủ bút tập san Đa Hiệu), Võ Kỳ Phong tức Tom Võ vừa lái phản lực vừa hát rất hay và giỏi võ; niên đệ Hà Tha, chuyên viên vi tính giúp ban tổ chức ngày hôm nay về Slide Show Khóa 17; nhà văn Phạm Tín An Ninh luôn luôn đi với Tổng Hội Võ Bị QGVN, anh viết nhiều bài rất hay và viết đặc biệt cho khóa 17.
Đặc biệt, với bản chất vui tính, hiền hòa, niên trưởng Võ Ý đã giới thiệu thầy Huỳnh Bửu Sơn là sĩ quan cán bộ và vị thầy về Cơ Bản Thao Diễn cho 5 khóa Võ Bị, thầy là cựu Tỉnh Trưởng Bà Rịa - Phước Tuy và “Thầy và cô bây giờ đã 90 tuổi rồi, vẫn chống gậy đến với hội ngộ. Thầy vẫn đẹp trai và lúc nhỏ thầy trẻ hơn bây giờ” làm mọi người cười ồ lên vì câu nói dí dỏm của ông.


Cựu SVSQ Khóa 17 Võ Ý, Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày ra trường. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niên trưởng Võ Ý khôi hài thêm, “Chúng tôi chào mừng đệ nhất hung thần Khóa 15 đã hành hạ chúng tôi suốt 10 tuần sơ khởi, tuy vậy chúng tôi vẫn yêu kính, vì Không thầy đố mày làm nên. Chúng tôi chào mừng đệ nhị hung ác, các hung thần khóa 16 đã kiểm soát an ninh chúng tôi. Chúng tôi chào mừng các niên đệ khóa 18 lúc nào cũng coi chừng mấy ông huynh trưởng Khóa 17. Đặc biệt chúng tôi chào mừng các niên đệ thân yêu khóa 19 đã chịu đựng chúng tôi theo truyền thống qua 8 tuần sơ khởi và gọi chúng tôi là hung thần, và trong buổi hội ngộ hôm nay chúng tôi xin chào mừng các anh em ở xa về (ông nêu danh một số cựu SVSQ như Bùi Quyền, BS Phạm Đức Vượng, Lê Văn Tư, Lê Sĩ Thắng, Lê Sĩ Đằng, anh Long Thầy Tàu với những tình tiết rất vui, rất đặc biệt làm mọi người tham dự cười ) và chào mừng các anh chị đến từ những nơi xa (có nêu danh tính đầy đủ), đặc biệt có một vị đến từ Việt Nam là bà quả phụ Đoàn Đình Thiệu, anh hy sinh vào giờ thứ 25. ( 10 giờ sáng ngày 30.4.1975).”


Ba bà quả phụ khóa 17 (bên phải) trong nghi thức Tưởng Niệm đồng môn đã hy sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, ban tổ chức mời thầy Huỳnh Bửu Sơn có đôi lời phát biểu. Niên trưởng Huỳnh Bửu Sơn kể lại vài chuyện vui có liên quan đến một số sĩ quan xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia, đặc biệt là một số SVSQ khóa 17 mà sau này ông gặp lại. Niên trưởng Huỳnh Bửu Sơn ca ngợi tinh thần kỷ luật và sự chiến đấu dũng cảm của các cựu SVSQ Trường Võ Bị, không muốn tìm sự an nhàn nhưng lúc nào cũng muốn ra chiến trường chiến đấu với kẻ thù.

Ông cho biết, lúc nào hình ảnh Trường Võ Bị Quốc Gia cũng hiện ra trong đầu ông, từ cổng trường đến hình ảnh các SVSQ đi ngay hàng thẳng lối và nhiều kỷ niệm vui buồn, trong đó có một kỷ niệm buồn ở khóa 15..Sau cùng, niên trưởng Huỳnh Bửu Sơn ca ngợi tinh thần trách nhiệm của cựu SVSQ Võ Ý, nhất là trong việc tổ chức buổi hội ngộ khóa 17 hôm nay, và xin cám ơn tất cả các anh em đã cho ông có cơ hội gặp lại các anh em.

Trong phần giới thiệu Nét Đặc Biệt của Khóa 17, cựu SVSQ Phùng Vinh nói rằng tất cả các cựu SVSQ xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia đều hãnh diện về Trường, về Khóa của mình với nét tự hào “Khí hùng bất tử trước mũi súng quân thù và tính thủy chung tại quê hương mới,” trong đó anh kể ba người hùng: cựu SVSQ Đoàn Ngọc Khiết, nhảy trong toán ra Bắc và bị VC tử hình ngay khi chúng bắt được; anh Phan Ngọc Lượng bị tử hình ngày 18.6.1979 khi tham gia lực lượng phục quốc, và anh Võ Vàn, Tiểu đoàn Trưởng TĐ 21 BĐQ, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 5 Sư Đoàn 2 BB bị VC hèn hạ bắn sau lưng anh trong trại tù Kỳ Sơn, Quảng Nam tháng 7/1977.
Khóa 17 có 179 người tốt nghiệp. Nhập khóa vào tháng 11, 1960 và mãn khóa ngày 30.3.1963, Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm đã đến chủ tọa lễ mãn khóa 17 và đặt tên khóa là Khóa Lê Lai. Khóa 17 có 30 sĩ quan phục vụ Không Quân, 33 sĩ quan Biệt Kích, 30 sĩ quan Biệt Động Quân và 15 sĩ quan phục vụ trong binh chủng TQLC. SVSQ Võ Toàn thăng cấp Đại Tá nhanh nhất chỉ sau 8 năm ra trường, SVSQ Phan Tất Trí là SVSQ Khóa 17 tử trận đầu tiên ngay sau khi ra trường.

Trong phần Lễ Tưởng Niệm Đồng Môn Khóa 17, niên trưởng Võ Ý mời mọi người đứng lên để hướng về bàn thờ trong lúc thắp sáng 17 cây nến, ông xúc động không nói nên lời khi nhắc đến 101 cựu SVSQ Khóa 17 đã hy sinh vì tổ quốc. Sau đó, ban tổ chức trao quà cho hai Thầy Huỳnh Bửu Sơn và Trần Văn Ân và trao quà cho các bà quả phụ hiện diện.

Buổi họp mặt Khóa 17 kết thúc với nhạc phẩm Việt Nam! Việt Nam! Được mọi người đồng ca trước khi bắt tay tạm biệt, hẹn gặp nhau trong ngày hội ngộ kỳ tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Võ Ý đã nói: Cám ơn ngòi bút nhạy bén của ký giả Thanh Phong - Viễn Đông, lúc nào cũng nhiệt tình trong các sinh hoạt hội đoàn quốc gia tại Little Saigon. Thân mến chúc TP sức khỏe trong sứ mạng truyền thông và kính chúc Nhật báo Viễn Đông ngay càng thăng tiến. KQ Võ Ý