Friday, 06/01/2017 - 08:47:36

Các công ty tạo ra thêm 156,000 việc làm trong tháng 12


Những người dự hội chợ kỹ thuật tại Las Vegas ngày thứ Năm tuần này. Ngành kỹ thuật đã tạo thêm việc làm trong năm qua. (Alex Wong/ Getty Images)


Các cơ sở thương mại và công ty đã tạo ta thêm 156,000 việc làm trong tháng 12, kết thúc một năm tăng số lượng nhân viên ở mức vừa phải hơn nhưng khỏe mạnh, khi nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp gần mức công ăn việc làm đầy đủ. Trong khi đó, lương tăng lên tới mức cao nhất tính trong bảy năm.

Tỷ lệ thất nghiệp, được tính toán từ một cuộc khảo sát khác, đã tăng lên 4.7% từ mức 4.6%, giữa lúc gần 200,000 người Mỹ gia nhập lực lượng lao động. Trong số đó có những người đang làm việc và những người tìm kiếm việc làm, theo Bộ Lao Động cho biết hôm thứ Sáu.

Các kinh tế gia được Bloomberg khảo sát đã dự đoán tăng thêm 180,.000 việc làm.
Mức lương trung bình theo giờ đã tăng lên trong tháng 12, sau khi giảm bớt vào tháng 11, tăng 10 cent lên tới $26, và tăng 2.9% mỗi năm, mức cao nhất tính từ tháng Sáu năm 2009. Những mức tăng lương được dự đoán sẽ tăng tốc, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp thấp buộc các chủ nhân tăng mức lương lên, để thu hút một số lượng nhân công hạn chế.

Kinh tế gia Paul Ashworth của Capital Economics viết trong một lá thư ngắn cho các khách hàng, “Với việc tăng lương vươn lên lại, mức giảm khiêm tốn trong tăng trưởng việc làm sẽ không ngăn chặn ngân hàng Dự Trữ Trung Ương (Fed) tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay. Fed nâng lãi suất tiêu chuẩn trong tháng qua, lần đầu tiên tính trong một năm.

Các cơ sở kinh doanh đã tạo thêm 144,000 việc làm, dẫn đầu là ngành chăm sóc y tế. Các cấp chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương, đã tạo thêm 12,000 việc làm.

Có một điều cũng khuyến khích là một mức đo đạc rộng lớn hơn về tình trạng thất nghiệp đã giảm xuống 9.2% từ mức 9.3%. Trong số những người thất nghiệp, có những người làm việc bán thời gian thích làm công việc toàn thời gian, và những người Mỹ nản lòng ở ngoài lề, cũng như những người thất nghiệp.

Nhìn chung, sức tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong năm ngoái, với một tốc độ trung bình hàng tháng 180,000 việc, giảm xuống từ mức 229,000 trong năm 2015. Nhiều kinh tế gia cho thấy rằng một tỷ lệ thất nghiệp thấp cung cấp cho các công ty số lượng ứng viên ít hơn.

Một số nhà phân tích nói rằng thời tiết lạnh có lẽ hãm bớt lại mức tăng việc làm trong tháng 12, đặc biệt trong những ngành như xây dựng. Khoảng 140,000 người đã không đi làm trong tháng qua vì thời tiết xấu, nhiều hơn so với 97,000 người điển hình trong tháng 12.

Việc mua sắm trên mạng trong mùa lễ có thể đã làm tăng số lượng nhân viên trong ngành vận chuyển và nhà kho trong mấy tháng, khi các công ty tăng cường nhân sự tại các trung tâm phân phối. Số lượng nhân viên trong lãnh vực này tăng thêm 15,000 người.

Trong khi đó, ngành chăm sóc y tế tạo ra thêm 63,000 việc làm. Ngành giải trí và khách sạn thêm 24,000 việc làm. Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh tạo ra thêm 15,000 việc làm. Các hãng sản xuất tạo ra thêm 17,000 việc làm, sau khi cắt giảm nhân viên trong mấy tháng. Điều này có thể cho thấy lãnh vực này bắt đầu thành công, giữa lúc giá dầu hỏa tăng làm cho các hãng sản xuất dầu thô vươn lên, và thúc đẩy thêm nhiều đơn đặt hàng mua ống thép và những thứ thiết bị khác.

Các công ty bán lẻ chỉ tạo ra thêm 6,000 việc làm. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy rằng việc mua sắm tiếp tục dời lên trên mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp