Sunday, 08/10/2017 - 11:10:00

Các công ty Nhật Bản thiếu lao động trầm trọng


Các nhân viên vội vã đi làm vào buổi sáng ở Nhật.


TOKYO - Ngành dịch vụ Nhật Bản đang vất vả tìm cách tuyển dụng và giữ chân nhân viên, trong bối cảnh thị trường lao động giảm mạnh nhất nhiều thập kỷ qua. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tháng 8 đã ở mức thấp nhất 23 năm, với 2.8%. Việc này cho thấy nền kinh tế đang mạnh lên và dân số thuộc độ tuổi lao động giảm xuống. Đầu tuần này, một khảo sát của Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản cũng cho thấy, tỷ lệ công ty than phiền về thiếu lao động đã lên cao nhất kể từ 1992.

Thiếu nhân công có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng, thậm chí kềm hãm hoạt động kinh tế, ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển bền vững của Nhật. Ví dụ, tại trung tâm thương mại Sun Mall ở Chiba, việc thiếu nhân viên khiến nhiều công ty phải hủy kế hoạch thuê địa điểm tại đây. Nhiều cửa hàng khác cũng phải đóng cửa vì không tìm được nhân viên thay thế.

Khi số lao động đã chạm giới hạn, các công ty phải tìm nguồn nhân công mới. McDonalds Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng tiêu chuẩn tuyển người, nhắm đến các bà nội trợ cho vị trí nhân viên bán thời gian. Chuỗi cửa hàng tiện lợi FamilyMart cũng vậy.

Hơn nửa phụ nữ nội trợ tại Nhật có thể đi làm, nhưng không tìm được công việc phù hợp, theo khảo sát của Trung tâm giới thiệu việc làm. Các bà nội trợ rất ngại về những ngày làm việc dài, vì sẽ họ sẽ không thể hoàn thành trách nhiệm gia đình.

Nhiều công ty cũng đang cải thiện điều kiện làm việc, để giữ chân và thu hút nhân viên. Doutor Nichires Holdings đã áp dụng chính sách bồi thường tiền cho nhân viên bán thời gian nếu họ bị mất việc. Đây là hành động hiếm hoi tại đất nước nổi tiếng có sự chênh lệch lớn về ưu đãi giữa nhân viên chính thức và bán thời gian.

Một số chuỗi nhà hàng, như Royal Holdings và McDonalds Nhật Bản cũng đã bỏ hình thức mở cửa 24/24. Một khảo sát hồi tháng 6 cho thấy, hơn 80% công ty tham gia khảo sát cho biết, việc thiếu nhân viên sẽ khiến họ phải giảm số dịch vụ trong vài năm tới.

Tháng 3 năm nay, hãng tuyển dụng Fullcast Holdings đã mở một văn phòng nhắm đến người trên 60 tuổi. Gần 2,000 người nghỉ hưu đã ghi danh, nhưng nhiều công ty không thể tuyển dụng họ.
Nhiều công ty cũng cố gắng tăng lương để giữ nhân viên. Hãng vận chuyển Yamato đã chi hàng tỷ yen để trả lương cho các tài xế làm thêm giờ và lương thấp. Họ cũng hứa tuyển thêm 10,000 nhân viên mới cho đến cuối năm tài khóa 2019, để giảm áp lực làm thêm giờ lên 55,000 tài xế hiện tại. Số nhân viên này chủ yếu sẽ được tuyển từ những người đã làm việc cho công ty, nhưng theo dạng hợp đồng bên ngoài.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp