Sunday, 11/12/2016 - 09:58:54

Các công ty Hoa Kỳ ngày càng ngán Trung Quốc

Cửa hàng của KFC và McDonald's trong một trung tâm thương mại ở Bắc Kinh.

 

WASHINGTON DC - Suốt một thời gian dài, rất nhiều công ty Hoa Kỳ đã coi Trung Quốc là cơ hội kinh doanh lớn nhất thế giới, nhưng điều đó có vẻ đã biến mất. McDonalds được cho là đang thương lượng bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc, và cho phép một công ty địa phương sử dụng tên thương hiệu. Trước đó, hãng Yum Brands (công ty mẹ của KFC) cũng đã có quyết định tương tự, đồng thời tách riêng mảng hoạt động tại Trung Quốc thành công ty mới có tên Yum China.

Coca-Cola cũng thông báo kế hoạch bán nhà máy đóng chai tại Trung Quốc hồi tháng 11. International Paper hồi tháng 3 cũng cho biết đang tách riêng các chi nhánh tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Từ quý II năm nay, Apple cũng thông báo doanh thu tại Trung Quốc giảm 25% so với năm ngoái.

Các hãng đồ ăn nhanh là những người sớm nhất tiến vào thị trường Trung Quốc cách đây 3 thập kỷ. Khi người dân Trung Quốc ngày càng giàu lên, cơ hội tấn công thị trường tiêu thụ khổng lồ càng tăng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, thách thức cũng xuất hiện. Các chuỗi cửa hàng fast-food Hoa Kỳ vướng phải rất nhiều scandal về an toàn thực phẩm tại Trung Quốc. Việc nhái thương hiệu cũng thường xuyên diễn ra.

Báo cáo hằng năm của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc năm ngoái cho thấy, 32% số công ty thành viên không có ý định mở rộng hoạt động tại Trung Quốc. Tỷ lệ này còn cao hơn cả khủng hoảng tài chính năm 2009. Tuy nhiên, Starbucks lại là ngoại lệ duy nhất. Giữa tuần này, hãng thông báo có thể có hơn 5,000 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm 2021, và thị trường này "sẽ dần dần vượt qua Hoa Kỳ.”

Trong khi các công ty Trung Quốc có lợi thế nhờ hiểu biết văn hóa địa phương và được chính phủ trợ giúp, thì chi phí nhân công và đất đai tăng giá lại là thách thức với các công ty nước ngoài. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng đang chậm lại, từ hai chữ số cách đây vài năm xuống chỉ trên 6% hiện tại.

Các công ty Hoa Kỳ giờ phải tìm chiến lược khác tại Trung Quốc để phát triển. Họ đang nhắm đến các lĩnh vực như chăm sóc y tế, bảo vệ môi trường hay quản lý tài sản, đặc biệt trong bối cảnh khối nợ của Trung Quốc tăng cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hung đã nói: To Wo Wang Anh an noi' ho^\ do^\ qua' , chui Nguoi khac' ngu Thi\ Anh da~ cho moi. Nguoi thay^' cai' ngu cua anh roi^\ May^' nguoi\ dich. Phim Hong Kong co' noi' cau^ nay\ ne\ .... Anh khong noi' .... khong ai bao? Anh cam^ dau^ .