Thursday, 17/05/2018 - 08:29:25

Các công trình xây nhà ở riêng lẻ đang tăng


Một công nhân đang làm việc trên mái nhà của một ngôi nhà đang được xây dựng tại khu nhà ở mới ở San Rafael, California. (Getty Images)

Nhà ở riêng lẻ chiếm tỷ lệ lớn nhất trong thị trường địa ốc, tăng 0.1% lên 894,000 đơn vị vào tháng trước. Đây là mức tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua. Theo Hiệp Hội Quốc Gia Các Công Ty Xây Dựng Nhà (NAHB) vừa đưa ra.


Hồi tháng Tư, số giấy phép xây dựng nhà ở gia đình đã tăng 0.9% lên mức 859,000 đơn vị. Trong khi đó, giấy phép xây dựng nhà nhiều hộ giảm 6.3 % xuống 493,000 đơn vị.

Các công trình xây dựng nhà hoàn thành trong tháng Tư giảm 4.0%. Còn các công trình xây dựng nhà đơn lẻ đang được xây dựng tăng 1.0% - mức cao nhất kể từ tháng Sáu năm 2008.

Tình hình của thị trường bất động sản có vẻ chỉ mới chuyển dịch rất ít, rất chậm, so với đòi hỏi rất cao của cả phái người mua, lẫn giới kinh doanh địa ốc. Nhu cầu của người mua không giảm, nhà có sẵn để bán chưa nhiều, nhất là nhà có giá phải chăng hiện có không đáp ứng được nhu cầu. Tuy vậy, giới đầu tư xây dựng địa ốc lại cảm thấy lạc quan hơn về hoạt động làm ăn buôn bán của họ. Có thể giải thích rằng, trong bất cứ thị trường kinh doanh nào cũng vậy, nếu không có cầu thì cần gì cung!

Sự lạc quan thấy rõ, khi NAHB đưa ra chỉ số nhạy cảm về xây dựng hàng tháng đã tăng hai điểm trong tháng Năm, cao hơn một điểm so với dự kiến của các nhà phân tích. Hiện tại, chỉ số nhạy cảm đứng ở mức 70. Theo đánh giá, chỉ số ở mức trên 50 đều được coi là tích cực. Hồi tháng Tư chỉ số này là 68.

"Báo cáo tháng 5 cho thấy các công ty xây dựng được rất phấn chấn bởi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, nhất là nhu cầu mua nhà ở của các hộ gia đình riêng lẻ," Chủ tịch NAHB, ông Randy Noel, nói.

Về giá cả, nhà mới được xây dựng tiếp tục tăng giá. Nhà xây mới tập trung nhiều hơn vào thị trường mà khách hàng đa số là giới trẻ. Các công ty xây dựng giải thích giá nhà cao là do mọi chi phí cho xây dựng đều cao hơn trước, cả về đất đai, giá nhân công, và vật liệu xây dựng. Trong khi nhu cầu mua nhà giá rẻ rất lớn, các nhà đầu tư lại chê, và cho rằng đầu tư vào thị phần này khó kiếm lời.

NAHB cũng nhận định số lượng người mua và kỳ vọng bán hàng trong sáu tháng tới vẫn không đổi.
Để đưa ra nhận định này, Robert Dietz, Nhà kinh tế trưởng dựa trên những nguyên tắc cơ bản của thị trường bất động sản hiện nay: nguồn cung còn hiếm, nhu cầu vẫn cao, thu nhập của người dân có chiều hướng tăng nhưng không đủ để mua được nhà.
(Theo CNBC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp