advertisements
Wednesday, 27/05/2020 - 07:52:14

Các con hãy nhận lấy Thánh Thần


Câu chuyện Tiên Tri Ezekiel (Êdêkien) xin thần khí Chúa cho những bộ xương khô. (Image: Sharefaith.com)

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

​Khi Thiên Chúa tạo dựng Adong, sách Sáng Thế Ký kể lại rằng, Ngài đã “thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở thành một vật sống” (St 2,7). Trước khi sinh khí của Thiên Chúa được thổi vào, Adong chỉ là một hình tượng bùn đất, nhưng sau khi được sinh khí của Thiên Chúa thổi vào, bùn đất đã trở nên con người, một sinh vật, không những sống động nhưng còn có đầy đủ lý trí và mọi giác quan.

Cũng liên quan đến thần khí của Thiên Chúa, sách Tiên Tri Êdêkien kể lại rằng Thiên Chúa truyền cho Êdêkien giảng lời Chúa cho vô số những bộ xương khô trên một cánh đồng, và hỏi ông, “Ngươi nghĩ các xương này sẽ có thể sống được chăng?”

Êdêkien biết đây là một việc làm lạ thường, nhưng vì tin vào quyền năng của Thiên Chúa, nên ông đã thưa, “Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa đã biết” (35,7). Dù biết rằng đây chỉ là những bộ xương khô vô tri vô giác, nhưng ông vẫn ra đi giảng lời Chúa cho chúng. Ông đã xin thần khí Chúa, mà ông gọi đó là hồn của kẻ chết, xuống trên những bộ xương khô, “Hỡi hồn, hãy từ bốn phương tiến đến, và thổi hơi trên những kẻ bị giết này, để chúng sống lại.” Sau đó ông đã tường thuật lại, “Hồn liền nhập vào chúng và chúng được sống. Chúng đứng thẳng lên làm thành một đạo quân cực kỳ đông đảo.”

Nếu thần khí Chúa không xuống trên những bộ xương khô này, muôn đời chúng chỉ là những bộ xương không có sự sống, nhưng nhờ vào thần khí của Thiên Chúa, chúng đã chỗi dậy từ cõi chết để trở thành một đạo binh sống động. Hai câu chuyện Cựu Ước trên đây đã minh chứng thần khí của Thiên Chúa có thể tạo dựng sự sống từ hư không và tái tạo sự sống từ cõi chết.

​Chúa Nhật tuần này chúng ta mừng Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Đây là biến cố quan trọng đã được Giáo Hội đón nhận như một sự kiện khai sinh ra Giáo Hội và không ngừng tái tạo Giáo Hội trong suốt 2000 năm qua. Bài Tin Mừng hôm nay kể lại, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ của Ngài và thổi hơi trên các ông và bảo, “Các con hãy lãnh nhận lấy Thánh Thần.”

Hơi thở của Chúa là thần khí và là Chúa Thánh Thần đã được Cựu Ước xác định, đem đến sự sống cho con người. Nói cách khác, chính Đức Chúa Thánh Thần đã khai sinh ra sự sống. Bài Đọc Một (Cv 2,1-11) đã minh chứng điều đó. Sau khi Đức Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông Đồ, các ông bắt đầu nói được nhiều thứ tiếng khác nhau “tùy theo Thánh Thần ban cho họ.”

Các ông đã mạnh dạn ra khỏi các phòng họp để loan báo Tin Mừng Phục Sinh trước sự kinh ngạc của đám đông dân chúng đang tụ họp tại Giêrusalem trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Từ đó Giáo Hội Chúa được khai sinh và bắt đầu lớn mạnh không ngừng, trải rộng qua nhiều vùng đất khác nhau và trải dài qua muôn thế hệ. Đức Chúa Thánh Thần đã khai sinh ra Giáo Hội và chính Ngài là thần khí giúp Giáo Hội vượt qua nhiều thử thách và bách hại.

​Tương tự như các môn đệ của Chúa năm xưa phải lánh mình trong những phòng họp đóng kín cửa vì sợ người Do Thái, những người Công Giáo ngày hôm nay đã và đang cùng với đa số người dân trên toàn thế giới cũng đã phải tự lánh mình trong nhà, không giám đến nhà thờ vì sợ lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên đức tin không vì thế mà suy yếu đi. Trái lại nhờ có phương tiện livestream, Thiên Chúa không ngừng thổi thần khí của Ngài vào tâm hồn các tín hữu để không những giữ vững niềm tin, mà trong nhiều trường hợp đã giúp làm sống lại niềm tin nguội lạnh của nhiều tín hữu lâu năm không tham dự Thánh Lễ.

Tại Trung Tâm Công Giáo, trước ngày bị cách ly, chỉ độ khoảng 300 người tham dự Thánh Lễ hàng ngày, nhưng điều làm cho nhiều người “sửng sốt và bỡ ngỡ,” nói theo ngôn ngữ của sách Tông Đồ Công Vụ, là mỗi buổi sáng, từ khi bị cách ly cho đến ngày hôm nay, có trên 3,000 người tham dự Thánh Lễ trực tuyến qua Facebook, YouTube, và TV.

Một người phụ nữ chia sẻ trong xúc động, bảo rằng, “Thưa cha, con là bổn đạo mới, theo đạo để lấy chồng. Xưa nay, con vẫn thường xuyên tham dự Thánh Lễ mỗi cuối tuần, nhưng chồng con thì hơn 30 năm nay không hề ghé qua nhà thờ, ngay cả khi các con của con đi rửa tội, nhưng từ hơn tháng nay, con thấy anh len lén tham dự Thánh Lễ trực tuyến. Ban đầu thì anh chỉ nằm ‘xem’ Lễ, nhưng khoảng tuần nay anh tự động ra ‘xem’ Lễ chung với mấy mẹ con con. Anh cũng đã thưa kinh, đứng, ngồi, cúi đầu như đang ở trong nhà thờ. Mấy mẹ con con rất vui mừng và ngạc nhiên.”

Điều đáng lưu ý trong câu chuyện này là ngay cả trong những thảm họa, đang khi mọi người nghĩ rằng nhiều tín hữu có thể mất đức tin hay trở nên nguội lạnh vì không được đến nhà thờ, Thiên Chúa luôn thổi thần khí của Ngài vào Giáo Hội để khai sinh đời sống mới và tái tạo những gì đang trong tình trạng hư mất. Đức Chúa Thánh Thần tiếp tục hoạt động trong Giáo Hộiqua nhiều hoàn cảnh khác nhau để không ngừng canh tân bộ mặt trái đất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements