Monday, 16/04/2018 - 12:33:16

Các cơ quan công lực đua nhau mua máy giải mã iPhone

FLORIDA – Hàng loạt sở cảnh sát Hoa Kỳ đã đặt mua GrayKey, thiết bị được cho có khả năng giải mã mọi điện thoại iPhone trên thị trường hiện nay, để dùng trong trường hợp cần điều tra điện thoại của tội phạm. GrayKey là sản phẩm của Grayshift, một công ty mới ít người biết đến. Do tính chất nhạy cảm của sản phẩm của họ, máy GrayKey chỉ được bán cho các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ GrayKey có được phép xuất cảng ra thị trường nước ngoài hay không.

Trong các cuộc điều tra, cảnh sát có thể thu giữ điện thoại của nghi can. Tuy nhiên, việc giải mã các điện thoại này, đặc biệt là iPhone, là một điều khó khăn, do hãng Apple luôn từ chối giúp cơ quan an ninh mở khóa điện thoại, với lý do phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Do đó, GrayKey được coi là giải pháp tốt nhất hiện cho lực lượng cảnh sát.

Về ngoại hình, GrayKey giống một chiếc hộp 5 inch vuông, có hai đường cáp Lightning ở mặt trước. Hình ảnh sản phẩm này được hãng bảo mật điện toán Malwarebytes đưa lên mạng cách đây không lâu. Hãng Grayshift cho biết, thiết bị GrayKey có thể bẻ khóa mọi thiết bị iOS 10 và iOS 11, đồng thời giải mã được cả iPhone X mới nhất và nhiều mẫu iPad khác nhau.

Thiết bị này hiện có 2 phiên bản, loại $15,000 Mỹ kim cần kết nối Internet mới sử dụng được và chỉ dùng được 300 lần, và loại $30,000 Mỹ kim dùng vĩnh viễn. Các cơ quan công lực tại tiểu bang Maryland và Indiana đã mua GrayKey, còn Sở cảnh sát Miami-Dade County cũng đang dự định mua thiết bị này.

Ngoài ra, Sở Mật Vụ cũng có ý định mua hàng chục máy GrayKey, còn Bộ Ngoại Giao hiện đã sở hữu thiết bị này. Cơ quan chống ma túy DEA được cho là cũng rất quan tâm tới GrayKey.

Máy GrayKey mất khoảng 2 tiếng tới hơn 3 ngày để phá mật mã iPhone. Tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc độ dài mật khẩu. Khi giải mã xong, mật mã sẽ hiện lên màn hình, đồng thời dữ liệu trong iPhone sẽ được chép qua máy chủ GrayKey khi điện thoại mở khóa.

Đối thủ duy nhất của GrayKey là hãng Cellebrite của Israel. Cellebrite cung cấp dịch vụ mở khóa smartphone với giá $5,000 Mỹ kim mỗi lần. Tuy nhiên, điều bất tiện của Cellebrite là khách hàng phải mang điện thoại tới hãng này.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp