Wednesday, 09/11/2016 - 08:26:39

Các cổ phiếu Obamacare sụt giảmCác hãng cung cấp dịch vụ y tế hưởng lợi từ Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Vừa Phải (ACA) đang bị lung lay trong phiên giao dịch tiền-thị-trường, sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.
Luật ACA đã làm lợi cho các công ty dịch vụ y tế và bệnh viện và giúp hơn 20 triệu người Mỹ có được bảo hiểm sức khỏe.

Lối suy nghĩ thông thường là cho rằng việc sử dụng ở mức cao những cơ sở chăm sóc y tế, và những khoản mất mát ít hơn từ các bệnh nhân không được bảo hiểm, đều đem lại lợi ích cho những công ty ấy.

Lúc này, với chuyện ông Trump đắc cử và phe Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Quốc Hội, những lời mới đây kêu gọi thu hồi ACA, thường được gọi là Obamacare, hầu chắc và có thể dẫn đến việc mất đi những lợi lộc tài chánh ấy.

Những cổ phiếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất gồm có:
- Hospital Corporation of America, quản trị 108 bệnh viện và 114 trung tâm giải phẫu, giảm bớt –15%
- - Universal Health Services, quản trị nhiều bệnh viện và chẩn y viện, giảm bớt -11.5%

- - Lifepoint Health, một hãng cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tập trung vào vùng nông thôn, sụt giảm -13%
- - Tenet Healthcare, làm chủ 470 cơ sở ngoại trú và những cơ sở khác chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế, giảm bớt -27.5%

- - Community Healthcare Systems, làm chủ 160 bệnh viện, sụt giảm -22.75%
Những công ty bảo hiểm y tế lớn, như Aetna, TintedHealthCare, và Humana, gần đây thu hẹp lạimnột khối lượng đáng kể trong hoạt động kinh doanh Obamacare của họ, đều tương đối không thay đổi trong phiên giao dịch tiền-thị-trường.

Thế nhưng nhiều nhà đầu tư vào ngành chăm sóc y tế đã thở phào nhẹ nhõm, khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton. Hôm thứ Tư, các cổ phần của những đại công ty dược phẩm và các hãng kỹ thuật sinh học đã tăng lên. Lý do phần lớn là niềm hy vọng rằng tân Tổng Thống Trump sẽ không quan tâm đến giá thuốc cao, như bà Clinton quan tâm.

Nhiều chiến lược gia thị trường tin rằng ông Trump sẽ không tập trung chú ý nhiều vào giá thuốc cao. Thay vì vậy, có thể ông tìm cách bỏ nhiều khoản trong Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Vừa Phải (ACA).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp