Friday, 01/02/2019 - 08:56:03

Các chuyên gia khuyên thế giới nên bớt ăn thịt


Không cần ăn chay nhưng nên bớt ăn thịt thì sức khỏe cũng như trái đất sẽ khá hơn, các chuyên gia khuyên. (Getty Images)

STOCKHOLM - Một chiếc bánh hamburger mỗi tuần, chứ không nhiều hơn - đó là về việc người ta nên ăn bao nhiêu thịt đỏ, để làm điều tốt nhất cho sức khỏe và cho quả địa cầu, theo một bản phúc trình tìm cách làm thay đổi cách ăn uống của thế giới.

Trứng nên được hạn chế vào mức ít hơn là khoảng bốn cái trứng trong một tuần, theo bản phúc trình cho biết. Thực phẩm từ sữa nên là chừng một lần ăn một ngày, hoặc ít hơn.

Bản phúc trình từ một ủy ban gồm các chuyên gia về dinh dưỡng, nông nghiệp và môi trường, khuyến khích một lối ăn uống dựa trên thực vật, căn cứ trên các cuộc nghiên cứu được công bố trước đây, nối kết thịt đỏ với mức tăng nguy cơ mắc phải những vấn đề sức khỏe.

Bản phúc trình cũng được đưa ra, khi mới đây có những nghiên cứu về vấn đề thói quen ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến môi trường. Việc sản xuất thịt đỏ chiếm lấy đất đai và thức ăn để nuôi súc vật, và cũng thải ra khí methane gây hiệu ứng nhà kính.

Bản phúc trình được công bố bởi EAT, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Điển tìm cách cải thiện hệ thống lương thực, và được xuất bản bởi tạp chí y khoa Lancet. Ủy ban chuyên gia soạn bản phúc trình đó nói rằng một cuộc “Đại Cải Biến Thực Phẩm” là rất cần thiết, từ đây cho tới năm 2050.

Nhìn chung, lối ăn uống khuyến khích người ta ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây, và hầu hết các loại rau, và nói nên hạn chế đường được cho thêm, ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, và tinh bột như khoai tây và sắn.

Ủy ban nói rằng tính theo mức trung bình, việc ăn thịt đỏ cần phải được giảm bớt một nửa trên toàn cầu, mặc dù việc cắt giảm sẽ cần phải mạnh mẽ hơn ở những nước giàu hơn như Hoa Kỳ.

Đồng tác giả Walter Willett, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại đại học Harvard University, gợi ý rằng người ta bắt đầu nghĩ về thịt đỏ như tôm hùm, “thứ mà tôi thực sự ưa thích, nhưng một năm ăn mấy lần thôi, không nên ăn nhiều hơn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising