Thursday, 05/10/2017 - 09:23:11

Các chính khách Cộng Hòa, NRA đồng ý cứu xét luật giới hạn bộ phận biến súng thành tự động

 


Bộ phận bump stock

LAS VEGAS – Hội súng NRA (The National Rifle Association) đã lên tiếng ủng hộ những qui luật mới khắt khe hơn, nhằm kiểm soát những loại phụ tùng mà người ta có thể gắn vào súng trường, để biến giúp súng trở thành một khẩu tiểu liên. Sự ủng hộ này là một bước nhượng bộ rất hiếm có của NRA, vì trong nhiều năm qua NRA chưa bao giờ nhường bước trước bất cứ một đề nghị nào, dù nhỏ cách mấy chăng nữa, nhằm kiểm soát súng tại Hoa Kỳ.

Sự nhượng bộ này xảy ra vì hậu quả tàn khốc của vụ thảm sát tại Las Vegas vào đêm Chủ Nhật. Trong phòng khách sạn của hung thủ Stephen Paddock, nhà chức trách đã tìm thấy 12 khẩu súng trường được lắp dụng cụ bump stock. Đây là loại thiết bị giúp cho súng có thể bắn đạn ra nhanh hơn, tương tự như một khẩu súng tự động hoặc súng tiểu liên.

Trước khi có sự lên tiếng của NRA vào chiều thứ Năm, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói vào sáng cùng ngày rằng ông muốn Quốc Hội xem xét luật kiểm soát bump stock. Ông Ryan là một trong số các lãnh tụ Cộng Hòa đang gia tăng bày tỏ sự quan tâm tới việc ra tay hành động đối với những mục sửa đổi làm tăng tốc độ súng bắn.


Nhiều người trong cộng đồng đã dự lễ thắp nến truy niệm ông Charleston Hartfield, một cảnh sát viên đã thiệt mạng trong lúc bảo vệ đám đông bị bắn vào đêm Chủ Nhật. Lễ thắp nến diễn ra đêm thứ Năm tại Công Viên Tưởng Niệm Cảnh Sát ở Las Vegas. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

Chủ Tịch Hạ Viện Ryan nói tại Hoa Thịnh Đốn, “Các thứ vũ khí hoàn toàn tự động đã bị cấm trong một thời gian dài. Rõ ràng điều này cho phép người ta lấy một khẩu súng bán tự động và biến nó thành một khẩu súng hoàn toàn tự động. Vì vậy, rõ ràng đó chính là điều chúng ta cần phải cứu xét.”

Dân Biểu Ryan nói rằng mặc dù ông là một người thích săn bắn, nhưng ông chưa bao giờ nghe nói về những bộ phận này trước khi xảy ra vụ xả súng bắn nhiều người vào hôm Chủ Nhật ở Las Vegas. Ông Ryan nói, “Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhanh chóng được cập nhật về đặc tính của loại thiết bị này.”

Phe Cộng Hòa thường theo một đường lối cứng rắn đối với những quy định mới nhằm kiểm soát súng ống, mà họ xem là vi phạm Đệ Nhị Tu Chính Án. Nhưng hậu quả của vụ thảm sát ở Las Vegas, và sự đồng thuận đã có từ lâu chống lại vũ khí tự động, có thể tạo ra khe hở cho dự luật kiểm soát súng. Trong vụ xả súng đó, có hơn một chục bump stock đã được tìm thấy trong phòng khách sạn của ông Paddock.

Những nghị sĩ Cộng Hòa đứng hàng thứ hai và thứ ba trong Thượng viện cũng nói rằng họ muốn xem xét thiết bộ bump stock, giống như một số thành viên Cộng Hòa khác có thanh thế trong Hạ Viện.
Về phía Dân Chủ thì hầu hết các đảng viên đã loan báo rằng họ ủng hộ bất cứ luật nào có thể biến bump stock thành bất hợp pháp.

Tuy nhiên, cho đến sáng thứ Năm, không có thành viên Cộng Hòa nào đã ký vào một dự luật nghiêm cấm bump stock, do Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) đệ trình.

Cả lãnh tụ khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa Kentucky), lẫn chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), người có thẩm quyền về luật súng, đều gợi ý rằng vẫn còn quá sớm để xem xét những quy định mới. Tổng Thống Donald Trump cũng nói tương tự như vậy.
Bump stock và những thiết bị có liên quan đều đẩy nhanh tốc độ bắn của vũ khí bán tự động, để bắt chước tốc độ bắn của vũ khí tự động đã bị cấm tại Hoa Kỳ. Cơ Quan Rượu, Thuốc Lá, Vũ Khí và Chất Nổ (U.S. The Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives) từng phán quyết rằng những thiết bị đó là hợp pháp, chiếu theo luật hiện hành, vì chúng không làm thay đổi cơ chế nội bộ của súng.
Các công ty bán bump stock cho biết nhiều người đã đổ xô mua số lượng còn lại, vì họ lo ngại sau này những thiết bị ấy sẽ bị cấm bán hoàn toàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp