Friday, 09/02/2018 - 08:30:45

Các Chiến Sĩ Mũ Xanh QL/VNCH Tại Nam Cali Họp Mặt Mừng Xuân Mậu Tuất

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Các chiến sĩ mũ xanh Thủy Quân Lục Chiến VNCH tại Nam Cali vừa tổ chức buổi họp mặt tại nhà hàng Diamond, thành phố Garden Grove vào ngày Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2018 để dự tiệc Tất Niên, mừng Xuân và chào đón năm mới Mậu Tuất đang đến.


Nghi thức chào cờ khai mạc và phút mặc niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong số quan khách tham dự có phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC cùng một số niên trưởng trong binh chủng mũ xanh cũng như các đơn vị bạn và thân hữu. Nghi thức chào cờ khai mạc và phút mặc niệm diễn ra thật trang nghiêm, cảm động, các chiến hữu mũ xanh cùng với một số phu nhân và đoàn Hậu Duệ TQLC đều mặc quân phục chỉnh tề, nghiêm chỉnh hát quốc ca VNCH và thinh lặng cúi đầu tưởng niệm các đồng đội đã ra đi.


Các phu nhân TQLC trong Lễ Tưởng Niệm TT Ngô Đình Diệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ năm 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng Hội TQLC Nam Cali ngỏ lời chào mừng quý niên trưởng và các chiến hữu, và cho biết, mục đích tổ chức buổi họp mặt hôm nay để anh em cùng nhau gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong năm cũ và chia sẻ nhau việc làm cần thiết cho Hội trong năm mới.

Trưởng đoàn Hậu Duệ TQLC hiện nay là cô Thu Hà Nguyễn cũng là đương kim Nghị viên HĐTP Garden Grove, cùng với đoàn hậu duệ lên sân khấu chào mừng quý bậc đàn anh trong binh chủng TQLC. Sau lời chào mừng, phu nhân của chiến hữu Hội Trưởng là bà Liên Trần trao tặng mỗi hậu duệ một phong bao lì xì với lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới.

Buổi sinh hoạt diễn ra đơn giản và thì giờ còn lại dành cho chương trình văn nghệ “Hát cho nhau nghe,” mở đầu với nhạc phẩm “Cờ Bay, Cờ Bay” và sau đó có nhạc cảnh “Rước Xuân Về Nhà.” Cả hai tiết mục đều do ban hợp ca TQLC trình bày được vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng. Trước khi tiệc Tất Niên và Vui Xuân kết thúc, chiến hữu Nguyễn Phục Hưng một lần nữa lên cám ơn quý niên trưởng và các chiến hữu, chúc mọi người sang năm mới được an lành, hạnh phúc.

Thủy Quân Lục Chiến hay còn gọi là binh chủng Mũ Xanh, là một trong các đơn vị thiện chiến nhất của QL/VNCH. Thủ Tướng Ngô Đình Diệm ký Nghị Định số 991/NĐ ngày 13 tháng 10, 1954 thành lập binh chủng TQLC cho quân đội chính phủ VNCH hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 10, 1954 thành lập trong tổ chức Hải Quân VN một lực lượng Bộ Binh đặc trách kiểm soát các thủy trình và những cuộc hành quân thủy bộ dọc theo bờ biển Nam Hải và các sông ngòi, lấy tên là Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến (TQLC).

Đến ngày 5 tháng 1, 1965 Binh chủng TQLC tách rời khỏi Quân Chủng Hải Quân để trở thành Lực Lượng Tổng Trừ Bị thuộc Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH. Binh chủng TQLC có Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn và các Tiểu Đoàn 1 (Quái Điểu); Tiểu Đoàn 2 (Trâu Điên); Tiểu Đoàn 3 (Sói Biển); Tiểu Đoàn 4 (Kình Ngư); Tiểu đoàn 5 (Hắc Long); Tiểu Đoàn 6 (Thần Ưng Cảm Tử); Tiểu Đoàn 7 (Hùm Xám); Tiểu Đoàn 8 (Ó Biển); Tiểu đoàn 9 (Mãnh Hổ); Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh (Lôi Hỏa); Tiểu đoàn 2 PB (Thần Tiễn); Tiểu đoàn 3PB( Nỏ Thần) và 4 Tiểu Đoàn: Công Binh - Quân Y - Truyền Tin -Yểm Trợ Thiết Bị).

Trong cuộc chiến vừa qua, Binh chủng TQLC là binh chủng đã có mặt trong hầu hết các mặt trận quan trọng trên 4 vùng chiến thuật như trận Giồng Riềng năm 1955, Trận Đầm Dơi, Cà Mau năm 1963, Trận Hội Đồng Sầm năm 1963, Trận Bình Giả năm 1964, Trận Phụng Du năm 1965, Trận Việt An năm 1965, Trận Ba Gia năm 1965, Trận Đức Cơ năm 1965, Trận Mộ Đức Quảng Ngãi năm 1966, Trận Phước Tân năm 1968, Hành Quân Sóng Thần 1967, Hành Quân Toàn Thắng 1969; Hành quân vượt biên Campuchia 1971; Chiến Dịch Đỗ Xá, Hành Quân Lam Sơn 719 (hạ Lào) v.v. và đặc biệt Trận Mậu Thân 1968 Sư Đoàn TQLC đã chiến thắng quân CSBV, chiếm lại Cổ Thành Quảng Trị làm rạng danh cho binh chủng mũ xanh.

 

Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng TQLC Nam Cali trong ngày Tất Niên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ngay sau chiếm lại cổ thành Quảng Trị, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã gửi điện văn khen ngợi: “Tôi trân trọng yêu cầu Đại Tướng chuyển đến Trung Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC cùng toàn thể đơn vị và chiến sĩ TQLC đã đánh tan quân Cộng Sản xâm lược ra khỏi thị xã và Cổ Thành Quảng Trị, lời ngợi khen nồng nhiệt nhất, đồng thời lòng khâm phục vô biên của tôi và toàn thể chánh phủ họp tại dinh Độc Lập sáng hôm nay 16-9-72.”

Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn I, Quân Khu I gửi bưu điệp đến Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC có đoạn như sau: “Từ Bến Hải đến Cà Mau, gót chân người chiến sĩ TQLC đã trải qua bao nhiêu thử thách, gian khổ và chiến thắng. Nhưng phải nói rằng đây là lần đầu tiên Sư Đoàn đã chiến thắng trong một hoàn cảnh đặc biệt, đối đầu với nhiều khó khăn nhất, với một kẻ thù đông gấp bội. Vì thế, chiến thắng Quảng Trị, đánh tan quân địch, giải phóng thị xã là chiến thắng lớn nhất, lẫy lừng nhất.”


Một số chiến hữu Mũ Xanh trước nhà hàng nơi tổ chức họp mặt Tất Niên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại Tướng R.E. Cushman Jr, Tư Lệnh Quân Chủng TQLC Hoa Kỳ ca ngợi: “Tái chiếm hoàn toàn thị xã Quảng Trị đã là một hình ảnh hùng hồn, sẽ mãi mãi tồn tại để biểu dương lòng dũng cảm và khả năng chiến đấu can trường của Binh Chủng TQLC/VNCH.”

Đại Tướng Fred C. Weyand, Tư Lệnh BTL/MACV viết: “Quý Binh Chủng đã chứng tỏ cho thế giới thấy rõ khả năng chiến đấu dũng cảm và hào hùng hơn bất cứ lúc nào. Chiến thắng lẫy lừng của quý binh chủng ở Quảng Trị đã thể hiện lòng yêu nước và nâng cao giá trị và truyền thống của TQLC/VNCH.”
Thiếu Tướng Howard H. Cooksey, Cố Vấn Trưởng Quân Đoàn I đề nghị tưởng thưởng cho toàn thể Sư Đoàn TQLCVN huy chương của Tổng Thống Hoa Kỳ. Trong thư đề nghị, ông viết ở mục 3 như sau: “Chiến thắng của Sư Đoàn TQLC/VNCH tại Quảng Trị là một chiến thắng trên tất cả những chiến thắng. Không đơn vị nào so sánh được.”

Hiện nay, các chiến hữu Mũ Xanh TQLC tại Nam Cali đã tập hợp trong một đơn vị gọi là Gia Đình TQLC Nam Cali, và người Gia Trưởng là chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, một quân nhân mũ xanh luôn có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng tại miền Nam California. Hàng năm TQLC Nam Cali có hai lần hội ngộ, một là ngày kỷ niệm sinh nhật Binh Chủng và hai là ngày Tất Niên. Hội TQLC Nam Cali cũng hãnh diện thành lập được một Đoàn Hậu Duệ TQLC với những người trẻ, sẵn sàng nối tiếp cha anh để gìn giữ màu cờ sắc áo, tranh đấu cho quê hương được tự do, dân chủ và nhân quyến, đồng thời làm rạnh danh QL/VNCH.
Cần liên lạc với Gia Đình TQLC Nam Cali xin gọi chiến hữu Nguyễn Phục Hưng (714) 638-7276.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp