advertisements
Tuesday, 27/04/2021 - 08:43:18

Cá voi chết nhiều bất thường ở vịnh San Francisco


Xác cá voi từng trôi dạt vào bãi Baker Beach ở San Francisco, California ngày 21 tháng Tư, 2020. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

 

SAN FRANCISCO - Trong vòng chưa đầy một tháng, 5 con cá voi lớn đã chết dạt vào vịnh San Francisco, dẫn đến lo ngại về một sự kiện chết hàng loạt.

Xác cá voi mới nhất, dài hơn 14 mét, được tìm thấy trên một bãi biển gần công viên Fort Funston ở phía tây nam San Francisco vào cuối tuần trước.

Nhà chức trách đã xác định được đây là một con cá voi vây (fin whale), động vật lớn thứ hai còn tồn tại trên Trái Đất sau cá voi xanh. Trong khi đó, cả 4 con cá voi chết dạt vào vịnh từ ngày 31 tháng 3 đến 8 tháng 4 đều là cá voi xám.

Tháng Tư là thời điểm cá voi bắt đầu di cư lên phía bắc để kiếm ăn, nên việc nhìn thấy xác của chúng trong vịnh San Francisco không phải quá bất thường.

Tuy nhiên, việc 5 con cá voi chết trong vòng chưa đầy 1 tháng là chưa từng thấy và điều đó đang khiến các nhà khoa học lo lắng. Nguyên nhân gây ra cái chết của cá voi vây vẫn chưa được hiểu rõ.

Theo Trung Tâm Động Vật Biển Hữu Nhũ (MMC) ở California, ba khả năng cao nhất là do va chạm với tàu thuyền, nuốt nhầm lưới cá bị vất bỏ, hoặc thiếu hụt thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tiến Sĩ Jeff Boehm từ MMC giải thích thêm, tình trạng thiếu thức ăn có thể liên quan đến biến đổi khí hậu. Cá voi thường di cư lên phía bắc vào mùa xuân để kiếm ăn trong các vùng nước lạnh.

Tuy nhiên, hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nguồn thức ăn, khiến cá voi bị đói đói suốt nhiều tháng.

Cá voi vây (Balaenoptera physalus) xuất hiện ở tất cả các đại dương trên thế giới, từ biển nhiệt đới đến vùng cực, nhưng hiện bị coi là loài "sắp nguy cấp" trong Sách Đỏ IUCN.

Loài này có thể phát triển tới chiều dài 25 mét và nặng hơn 60 tấn. Con cá bị chết dạt vào vịnh San Francisco vào tuần trước là một con chưa trưởng thành.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements