Monday, 11/09/2017 - 09:26:07

Cá tra VN bị chê, các doanh nghiệp tự hại nhau, "vua cá tra" mất chức chủ tịch
SÀI GÒN - Các doanh nghiệp cá tra chỉ biết cạnh tranh đến chết mà không chịu ngồi lại để giải quyết những vấn đề chung. Đây là một vấn đề đang được báo chí trong nước nếu ra, trước sự việc các công ty xuất cảng cá tra đang đấu đá lẫn nhau, thay vì chia phần từ lợi nhuận việc xuất cảng cá tra lên tới hơn $1.7 tỉ Mỹ kim.

Theo các báo như Người Lao Động và VietnamNet, một đại gia trong ngành cá tra đã vắng mặt nhiều lần tại hội nghị, đưa đến sự việc ông ta bị bỏ phiếu mất chức chủ tịch của hội, và một nữ đại gia của công ty khác được đưa lên thay thế.

Báo giới VN cho biết tại hội nghị thường niên Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) diễn ra vào cuối tháng Tám vừa qua, những vấn đề nội bộ của ngành cá tra đã được xem là nguyên nhân gốc rễ gây ra những khó khăn tại thị trường Âu Châu (EU) và Hoa Kỳ hiện nay.

"Đại gia cá tra" Dương Ngọc Minh đã vắng mặt tại hội nghị, mặc dù ông ta là phó chủ tịch của VASEP và cũng là chủ tịch của Ủy Ban Cá Nước Ngọt. Minh là chủ nhân của Hùng Vương, một công ty lớn nhất trong ngành xuất cảng cá tra trong nhiều năm qua. Ông này đang gặp khó khăn tài chánh vì phát triển qua những ngành kinh doanh khác.

Trong báo cáo tại hội nghị ngành thủy sản, VASEP nêu khó khăn trong hoạt động thời gian qua là "các cuộc họp của Ủy Ban Cá Nước Ngọt đều không có chủ tịch (ông Minh) tham gia.

Ngay cả Văn phòng VASEP, khi có vấn đề của ngành hàng cần liên lạc chủ tịch cũng không dễ và không nhận được hưởng ứng tích cực từ chủ tịch, dẫn đến doanh nghiệp mất niềm tin.

Tại hội nghị, bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ tịch HĐQT công ty Vĩnh Hoàn, được giới thiệu là chủ tịch mới của Ủy Ban Cá Nước Ngọt. Bà Khanh đã chia sẻ câu chuyện của ngành cá tra và basa trong 30 năm qua, từ khi được thí điểm xuất cảng vào năm 1987 tại một nhà máy chế biến ở Sài Gòn.

"Sau thời gian thí điểm, tôi nhớ năm 1989, tại An Giang, khi ấy nhà máy rất lạc hậu nhưng khách hàng nhận lô hàng đầu tiên đánh giá đây là lô cá thịt trắng tốt nhất thế giới họ nhận được. Thế nhưng, sau thời gian phát triển nóng liên tục, cá tra từ chỗ có thiện cảm trở thành tiếng xấu, liên tục gặp rào cản. Có thể nói những rào cản của cá tra không phải mới đây, các đối thủ họ đã chuẩn bị chiến lược bài bản, có nghiên cứu kỹ cả 10 năm nay nhưng Việt Nam lại ứng phó theo từng thời điểm, không liên tục và yếu ớt. Tôi vừa có chuyến công tác Tây Ban Nha (nơi bị tấn công bởi truyền thông bôi nhọ cá tra đầu năm 2017), doanh số bị sụt 67%, ngay người bán còn "lợn cợn," không tự tin khi bán cá tra thì làm sao người tiêu dùng tin được," bà Khanh nói tại hội nghị.

Theo bà Khanh, gốc của vấn đề là từ nội bộ, sự gắn kết của cộng đồng doanh nghiệp.
Sau 30 năm, ngành cá tra đang khởi nghiệp lại từ những điều căn bản, sau đó mới bắt đầu xây dựng thương hiệu. Phải chứng minh cho khách hàng thấy cá tra Việt Nam sạch bằng thực tế, không phải bằng các chứng nhận để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Đối với nghiên cứu khoa học của các viện, trường về ngành hàng cá tra, trước khi công bố cần có ý kiến phản biện của đại diện ngành hàng, tránh trường hợp nước ngoài lấy thông tin không chính xác bêu xấu cá tra.

Hiện VASEP đang thực hiện các chiến dịch quảng bá cá tra tại thị trường EU nhằm củng cố niềm tin người tiêu dùng, trong đó có mời báo chí Tây Ban Nha đến Việt Nam tìm hiểu tại chỗ. Ngoài ra, còn chú trọng quảng bá qua mạng xã hội, kể cả báo chí trong nước vì báo chí nước ngoài thường xuyên tổng hợp từ nguồn này.

Bà Tiến Sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ Trưởng Bộ Thủy Sản, hiện là chủ tịch danh dự của VASEP, đã nhìn nhận nguồn cơn để cá tra gặp thị phi chính là việc các doanh nghiệp cạnh tranh giá rẻ, giảm giá đến mức không thể giảm được nữa thì ăn gian chất lượng. Bà Minh nói rằng các công ty cá tra đã làm ăn bậy bạ và không hợp tác với nhau.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising