Sunday, 14/10/2018 - 11:23:26

Ca sĩ opera gốc Việt hát tiếng Hung Gia Lợi hay quá, được nước này cấp bằng công dân


Ninh Đức Hoàng Long

BUDAPEST - Ninh Đức Hoàng Long là một ca sĩ trẻ Việt Nam hát giọng cao tenor, đã hát quá hay, làm say mê khán giả và ban giám khảo của Virtuosos, một chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc cổ điển của Hungary (Hung Gia Lợi), với màn trình diễn hoàn hảo bằng tiếng Hungary.

Nhờ vậy mà anh đã chính thức trở thành công dân Hungary vào sáng thứ Ba, 9 tháng 10, 2018, theo tin của báo mạng Hungary Today.

Bài báo cho biết Ninh Đức Hoàng Long đã tranh tài ở thể loại dành cho thanh niên lớn tuổi, trong mùa thứ tư của chương trình tuyển chọn tài năng, và anh đã hát ca khúc “Kukorica Jancsi” của Pongrác Kacsóh. Mặc dù không thắng giải, Long đã có nhiều cơ hội trình diễn nhờ chương trình đó. Ca sĩ 27 tuổi này cũng trở thành một mối liên kết văn hóa quan trọng giữa Việt Nam và Hungary.

Ở Việt Nam, hàng ngàn người đã theo dõi những buổi trình diễn của anh trong mùa giải Virtuosos, cũng như sự thành công của anh sau cuộc thi ấy.

Bài ca Aria của quê hương Hungary mà anh yêu thích, là “Hazám, Hazám” nổi tiếng từ vở nhạc kịch opera Bánk Bán của Ferenc Erkel, đã thu hút ban giám khảo, và anh vẫn trình diễn bài đó thường xuyên, ngay cả ở Việt Nam. Mục đích của anh là đưa nền văn hóa Hungary đến Á Châu và đất nước quê hương của anh. Trong lúc đó ở Hungary, anh muốn phổ biến âm nhạc và ẩm thực Việt Nam.

Anh đã sống ở Hungary từ năm năm nay. Trong thời gian đó anh cố gắng học thông thạo tiếng Hungary, để nói và hát bằng ngôn ngữ này, và nhờ vậy anh thắng trong nhiều cuộc thi âm nhạc Hungary.
Sau lời tuyên thệ trung thành để nhận quốc tịch Hungary, Ninh Đức Hoàng Long, “Từ năm năm nay, tôi coi Hungary là quê hương thứ nhì của tôi. Với niềm hãnh diện và hân hoan, tôi có thể nói hiện nay tôi cũng là một công dân của đất nước này trên giấy tờ.”

Theo Wikipedia, Ninh Đức Hoàng Long sinh ngày 18 tháng 7, 1991 tại Ninh Bình. Tên của anh được cha mẹ đặt theo tên của sông Hoàng Long chảy qua tỉnh Ninh Bình. Cha anh, ông Ninh Đức Hậu, là một nhà văn, viết kịch, nhiếp ảnh gia, còn mẹ thì rất thích ca hát.

Theo Facebook cá nhân, Long đã tốt nghiệp trung học tại trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng năm 2007, bắt đầu theo học tại Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương sau đó là Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. Long đã học chương trình Thạc Sĩ Biểu Diễn Opera tại Học Viện Âm Nhạc Liszt Ferenc tại Hungary.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp