Friday, 21/07/2017 - 08:02:14

Ca sĩ Lê Quốc Tuấn và CD Mong Tetephone Anh?

Bài BĂNG HUYỀN

CD “Mong Tetephone Anh?” là CD nhạc Pop đầu tiên và là CD cá nhân thứ hai (sau CD Nhạc Thánh Ca “Nguồn Sáng Linh Thiêng”) của ca sĩ Lê Quốc Tuấn (là ca sĩ của Trung Tâm Asia), dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2017, để ca sĩ Lê Quốc Tuấn kịp ra mắt các khán giả tại đại hội thánh Mẫu Missouri (từ ngày 3-8-2017 tới ngày 6-8-2017), là đại hội mà anh và rất đông các ca sĩ của Trung Tâm Asia sẽ có mặt để hát phục vụ khán giả trong phần văn nghệ.

Các ca khúc trong CD
CD “Mong Tetephone Anh?” có chín ca khúc, trong đó mỗi bài hát là một câu chuyện nhỏ, khi ghép lại, chúng hóa thành một câu chuyện đời mang nhiều ý nghĩa. CD có nhiều nhạc sĩ hòa âm khác nhau, chính vì lẽ đó, chín ca khúc trong album vang lên theo những cách khác nhau, màu sắc cũng riêng biệt.
Chín ca khúc trong CD, mở đầu với ca khúc được chọn làm chủ đề cho CD “Mong Telephone Anh?” (Anh Bằng, được Lê Quốc Tuấn song ca với Cát Lynh). “Những Ngày Nghỉ Phép” (Y Vũ), Lê Quốc Tuấn song ca với Cát Lynh. Cả hai bài mở đầu này đều do nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn hòa âm. Đây cũng là hai ca khúc đã được trung tâm Asia thực hiện và phát hành DVD trước đây. Vì rất thích phần hòa âm rất hay của nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn, nên Lê Quốc Tuấn đã xin phép Trung Tâm Asia sử dụng hai ca khúc đã thu cho trung tâm, đưa vào CD này.


Bìa CD Mong Tetephone Anh? (Ngô Tiến Đoàn)

Kế đến là ca khúc “Niềm Khúc” (Sỹ Đan), với phần hòa âm của Leo Frappier cùng sự hợp tác của DJ Shawn Perry. Ca khúc “Phép Lạ" (Tuấn Khanh) được hòa âm bởi Bill Williams với version Dubstep (Dubstep là dòng nhạc điện tử thời thượng được giới trẻ trên toàn thế giới yêu thích) khác với ca khúc “Phép Lạ” (Tuấn Khanh) được xếp thứ tám trong phần Bonus của CD, được Bill Williams hòa âm Version Ballad, nên nhẹ nhàng trữ tình hơn. Vì Version Dubstep thì quá mạnh nên Tuấn muốn thêm phần version Ballad cho nó nhẹ nhàng để những khán giả lớn tuổi hơn có thể thưởng thức được.

Ca khúc thứ năm trong CD, “Tiễn Em Ra Phi Trường (Trúc Hồ) thì được hòa âm bởi Leo Frappier.
Tiếp theo là “Tiếc Thương (Quốc Hùng), Lê Quốc Tuấn song ca cùng ca sĩ khuyết tật Phương Dung (đến từ Việt Nam, từng hát với Lê Quốc Tuấn bài này trong live show do Ngọc Trong Tim tổ chức tháng 11 năm 2016. Ca khúc này được hòa âm bởi Charles Moselle, có tiếng sáo Nhật và saxophone rất da diết.
Ca khúc “Lời Nói Yêu Đầu Tiên” (Vũ Tuấn Đức), Lê Quốc Tuấn song ca cùng Vũ Tuấn Đức, là ca khúc từng thu cho DVD của trung tâm Asia. Hòa âm khi thu cho Asia là của nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức, vì yêu thích ca khúc này, nên Lê Quốc Tuấn đã xin phép nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức và trung tâm Asia được phép dùng lại, nhưng có phần thêm vào, do Leo Frappier đảm nhận phần thay đổi tốc độ của ca khúc khi đưa vào CD, tạo cho ca khúc mới hơn.

Bonus của CD gồm có hai ca khúc “Phép Lạ” (phần hòa âm đã nói ở trên). “Niềm Khúc” (Sỹ Đan) (với phần Extended Dance Mix), đây là ca khúc vẫn do Leo Frappier cùng sự hợp tác của DJ Shawn Perry, tuy nhiên với phần làm mới với version Dubstep, nên ca khúc này đã được chơi trên sân khấu Asian, tại Civic Center, trong Lễ hội Gay Pride ở San Francisco 2016 bởi DJ. Shawn Perry.

Giải thích lý do chọn tên ca khúc “Mong Tetephone Anh?” của nhạc sĩ Anh Bằng làm tên chủ đề CD, Lê Quốc Tuấn cho biết những ca khúc còn lại trong CD đều có các ca sĩ khác hát rồi, Lê Quốc Tuấn chỉ hát lại theo phong cách của Tuấn, riêng bài “Mong Telephone Anh?” thì là bài chưa ai hát bao giờ, là bài đầu tiên do Tuấn và Cát Lynh song ca với nhau trong chương trình cùa trung tâm Asia (dvd 79). Vì vậy Tuấn chọn bài này làm tên CD.

Nét mới lạ của CD

Không chỉ gieo rắc vào tâm khảm người nghe những dư vị đầy êm đềm, dễ thương của tình yêu qua những ca khúc Pop Ballad trữ tình được hòa âm với dòng nhạc Acoustic (những nhạc cụ không điện tử) thể hiện cảm xúc sâu lắng của sự mộc mạc, những cảm xúc chân thành, tự nhiên qua 2 ca khúc song ca với Cát Lynh mở đầu CD. Những ca khúc còn lại trong CD đều có sự pha trộn Acoustic và thể loại nhạc điện tử (EDM), mang đến những giai điệu bắt tai và sôi động.

Với CD này, ca sĩ Lê Quốc Tuấn cùng các nhạc sĩ hòa âm mà anh mời cộng tác đã tạo được sự sáng tạo cũng như đáp ứng thị hiếu của khán giả trẻ. Sự hòa quyện của House, Dubstep,...(dòng nhạc của nhạc điện tử) khiến cho các bài hát đầy năng lượng và bùng nổ. Ca sĩ Lê Quốc Tuấn cho biết anh vốn rất yêu thích nhạc điện tử vì sự sôi động, đa dạng và sự đổi mới liên tục nhờ khả năng sáng tạo không biên giới của các nhạc sĩ hòa âm được chính anh đưa ra các yêu cầu để họ thực hiện. Hầu hết những ca khúc trong CD đều không mới và đã có các ca sĩ khác hát trước đó. Lê Quốc Tuấn đã chọn hát lại vì quá yêu giai điệu cũng như ca từ của bài hát.

Do hát lại ca khúc cũ, nên anh muốn làm mới những ca khúc vốn đã đi vào lòng công chúng, để tạo dấu ấn riêng của mình qua những ca khúc ấy. Đây là một việc không hề dễ nhưng anh bảo nhờ mời được những nhạc sĩ giỏi cộng tác cùng anh, đã giúp CD này nghe khá lạ tai, trẻ trung và hiện đại. Tạo nên sự lạ lẫm, thú vị và người nghe khó có thể bỏ lỡ.

Giọng ca Lê Quốc Tuấn

Ca sĩ Lê Quốc Tuấn có làn hơi khỏe, đầy đặn, âm vực rộng. Anh hát thật thiết tha, nồng nàn, trải rộng cảm xúc đến độ mênh mang. Anh có thể hát bằng cả giọng tenor (nam cao) rất khoáng đạt hoặc baritone (nam trung) rất đằm thắm, êm ái. Không bó hẹp, giọng hát Lê Quốc Tuấn mang đến cho người nghe một biên độ cảm xúc mở rộng khi anh hát đơn ca. Còn khi song ca cùng ca sĩ Cát Lynh, ca sĩ Phương Dung, giọng ca mạnh mẽ pha chút sâu lắng của Lê Quốc Tuấn kết hợp cùng sự dịu dàng, gợi cảm của Cát Lynh, Phương Dung đã tạo nên bản tình ca hòa quyện và nhiều cảm xúc.

Ngay từ khi Lê Quốc Tuấn dự thi giải Giọng Ca Vàng do trung tâm Asia tổ chức và lọt vào Top 10 vào năm 2012, giọng hát của Lê Quốc Tuấn đã cuốn hút người nghe. Trải qua 5 năm, đến hôm nay, Lê Quốc Tuấn vẫn giữ được sức hút ấy nhờ lối hát đầy cảm xúc, trình diễn trẻ trung, chất nhạc hiện đại và quan trọng hơn hết là những thông điệp đầy ý nghĩa trong từng ca khúc, từng sản phẩm âm nhạc của anh.

Anh tâm sự “CD này là một sản phẩm có sự góp công sức của nhiều người, phải mất 2 năm mới hoàn tất, vì vậy khán giả sẽ thấy em rất ít ra CD. Vì mỗi lần ra là em rất đuối, bởi tốn quá nhiều công sức. Khi em thực hiện CD, em tốn rất nhiều tâm sức, tiền bạc trong khi hiện nay tại hải ngoại, rất nhiều ca sĩ không dám ra CD nữa, vì nạn sao chép đĩa lậu… Nhưng em vẫn làm, là vì một lời hứa với khán giả. Khi em mới bước chân vào trung tâm Asia, trong một cuộc phỏng vấn của trung tâm Asia, em có hứa là sẽ ra 1 CD nhạc Thánh Ca và 1 CD nhạc Pop. CD nhạc thánh ca đã ra mắt khán giả rồi, và nay thì CD nhạc Pop. CD này cũng là lời cám ơn khán giả đã ủng hộ em, từ lúc em chưa có dấu ấn gì với khán giả thì khán giả đã mở lòng đón nhận em, nên CD này là món quà em gửi đến khán giả. Ngoài CD, em cũng phát hành những ca khúc trong CD này trên hệ thống iTunes để khán giả gốc Việt ở trên toàn thế giới đều có thể mua được. Vì đây là nhịp cầu dễ dàng để khán giả biết đến em. Vì nhiều khi mua CD, khán giả ở xa muốn mua ủng hộ, nhưng tiền shipping rất mắc, nên khán giả có thể mua trên iTunes, và họ có thể nghe ngay lập tức.”

Lê Quốc Tuấn bảo rằng Tuấn không biết sau CD này, trong tương lai, có đủ khả năng, thì giờ, tài chánh… để ra tiếp CD nữa hay không, “nhưng em nghĩ một điều là khi mình còn nhiệt huyết, khi mình còn khả năng, thì hãy làm hết tất cả những gì mình có, em không muốn nghĩ đến tương lai quá nhiều.”

Lê Quốc Tuấn nhờ nhật báo Viễn Đông gửi lời nhắn, “Em cám ơn trung tâm Asia, chị Thy Vân, các nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức, Vũ Anh Tuấn… các nhạc sĩ phòng thâu… đã cho Quốc Tuấn cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị khi được các anh chị cộng tác chung thực hiện CD này. Em cám ơn gia đình đã ủng hộ em để giúp em đạt được ước mơ của mình. Cám ơn bạn bè, khán giả đã luôn ủng hộ em.

“Cám ơn báo Viễn Đông đã cho em cơ hội để gần khán giả nhiều hơn qua việc giới thiệu đến những chia sẻ của em về CD mới sắp phát hành.”

CD “Mong Tetephone Anh?” sẽ do Trung Tâm Asia đại diện phát hành. Xin quý vị hãy mua tại Trung Tâm Asia (trungtamasia.com). Ngoài ra quý vị có thể liên lạc với Lê Quốc Tuấn, điện thoại (408) 515-2386, hoặc email lequoctuanmusic@gmail.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp