Thursday, 01/08/2019 - 07:15:33

Ca sĩ Katy Perry và hãng thu âm phải đền $2.78 triệu vì tội đạo nhạc


Katy Perry (Getty Images)


LOS ANGELES – Một bồi thẩm đoàn đã phán quyết rằng nữ ca sĩ Katy Perry và những người hợp tác với cô phải trả $2.78 triệu Mỹ kim, vì bản nhạc nổi tiếng “Dark Horse” phát hành năm 2013 của nữ ca sĩ này là tác phẩm đạo nhạc.
Bồi thẩm đoàn của tòa liên bang ở Los Angeles ngày thứ Năm đã quyết định yêu cầu Perry phải bồi thường cho nam ca sĩ Marcus Gray và hai người đồng sáng tác của anh, là những người đã viết ca khúc “Joyful Noise” 2009. Nữ ca sĩ Perry sẽ phải trả $550,000 Mỹ kim, và hãng thu âm Capitol Records chịu trách nhiệm cho số tiền còn lại.

Đây là một chiến thắng quan trọng cho Gray, một ca sĩ không mấy nổi tiếng từng có nghệ danh là Flame. Vụ kiện dài 5 năm của anh đã trải qua nhiều phiên xét xử, đối mặt với các luật sư hàng đầu của Perry và 5 nhân vật “nặng ký” khác trong ngành âm nhạc, những người đã viết bản “Dark Horse.” Luật sư của Gray nói rằng nhịp điệu và cách phối âm xuyên suốt nửa đầu của bản Dark Horse là giống đáng kể với bản Joyful Noise.
Bản Dark Horse, ca khúc kết hợp nhạc pop và hip-hop, nằm trong album Prism của Perry phát hành năm 2013. Bản nhạc này nằm suốt 4 tuần trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 vào đầu năm 2014, và giúp Perry nhận được 1 đề cử Grammy.

Trong suốt phiên tòa dài 7 ngày, Perry và các đồng tác giả bản Dark Horse nói rằng họ chưa bao giờ nghe bản Joyful Noise của Gray. Tuy nhiên, luật sư của Gray đã chứng minh rằng bản nhạc này đã được nghe hàng triệu lần trên YouTube và Spotify, và album có bản nhạc này cũng từng được đề cử Grammy. Do đó, khả năng Perry và nhóm soạn nhạc của cô nghe được bản Joyful Noise là rất cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising