Wednesday, 10/10/2018 - 07:49:37

Ca sĩ bị chửi vì bảo vệ dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm


Hình trên là dân oan Thủ Thiêm kêu gào đòi gặp quan chức chính quyền sau hàng chục năm đi khiếu kiện, và dưới là Mỹ Linh. (VnExpress/Linh My Do Facebook)

SÀI GÒN - Ngôi sao nhạc pop hàng đầu Việt Nam, ca sĩ Mỹ Linh, đã bị dư luận mạng xã hội công kích dữ dội vì chia sẻ quan điểm bảo vệ dự án xây dựng nhà hát giao hưởng trị giá hơn $65 triệu Mỹ kim ở Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Đây là vùng đất mà nhiều gia đình cũng như cơ sở tín ngưỡng bị nhà nước đuổi đi nơi khác trong mấy năm qua.

Tin của đài VOA hôm thứ Tư cho biết, trong lúc một số người đề nghị mời ca sĩ tự cho là “diva” này về “ăn ở với dân oan một thời gian cho sáng mắt,” thì các nạn nhân mất đất ở khu vực Thủ Thiêm nói với VOA rằng họ muốn gặp trực tiếp ca sĩ Mỹ Linh để hỏi rõ lý do vì sao cô ủng hộ cho việc xây dựng nhà hát “trên xác người” này.

“Cô ca sĩ Mỹ Linh đang ở chỗ nào? Tôi cần gặp cô đó. Lý do gì mà cổ ủng hộ nhà hát đó trong khi tài sản của nhân dân chúng tôi bị cướp hết? Người dân chúng tôi phải sống khổ sở, lầm than, đói khát. Tài sản của dân thì không trả, mà chính quyền lại cất nhà hát giao hưởng 1,500 tỷ ($65 triệu) trên phần đất của dân chúng tôi, cất nhà hát giao hưởng trên xác người, trên mồ hôi nước mắt của nhân dân,” bà Trương Thị Yến, một đại diện của nhóm dân oan Trường Thịnh-Thủ Thiêm, nói với VOA với sự phẫn nộ.

Trong ảnh chụp màn hình bài viết đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội của Facebooker Linh Mỹ Đỗ (ca sĩ Mỹ Linh) có đoạn viết: “Ngày xưa nhà mình thiếu đói quanh năm, gạo ăn đong từng bữa mà đến kỳ lương mẹ vẫn mua hoa về cắm, lọ hoa bé giản dị thôi mà nó ngời lên. Cả góc nhà hy vọng, Tết thiếu miếng thịt nhưng chả thiếu cành đào đón xuân, tất thảy chỉ vì yêu cái đẹp thôi. Ai dám phán xét người nghèo không có cái quyền yêu cái đẹp?”

Bài viết sau đó tiếp tục chia sẻ câu chuyện của một người khác kể về việc một nhóm nhà giàu, là chủ các báo địa phương ở Mỹ, đi thăm các tỉnh nghèo bị ảnh hưởng chiến tranh ở Việt Nam. Trong nhóm này, có một người thay vì tặng tập vở, bút, bánh quy, quần áo thì lại tặng những lọ nước hoa bé tí “xa xỉ” cho những đứa trẻ nghèo.

Cuối câu chuyện, người viết nói rằng “Các bạn phản đối xây nhà hát Thủ Thiêm, mình tôn trọng. Nhưng đừng phản đối vì lý do dân không cần ba lê [ballet] và nhạc giao hưởng… Ai cho các bạn quyền phán xét đó. Rất có thể nước mình bây giờ nhiều sự vô cảm, thô lỗ, vì ngày xưa có những nhà cách mạng vô sản đã nghĩ đúng như vậy: Dân chỉ cần cày cuốc không cần ba thứ tư sản như ca hát múa may!”

Bài viết trên Facebook Linh Mỹ Đỗ đã được rút khỏi hình thức công khai cho mọi người xem, nhưng những tấm ảnh chụp màn hình đã được chia sẻ khắp nơi. Không ít nhà báo, giới trí thức tỏ ra bất bình và đòi khơi lại vụ ca sĩ này đã xây biệt thự ở khu rừng cấm Sóc Sơn, Hà Nội, trước đây.

Facebooker An Nguyen đề nghị “cưỡng chế” biệt thự xây dựng trái phép này để ca sĩ Mỹ Linh “hết múa mép!”

Bà Bích Phượng, một cư dân Hà Nội, nói với VOA rằng bài viết cho thấy quan điểm “nghệ thuật vị nhân sinh” của ca sĩ hàng đầu này quá kém.

Bà nói: “Cô ta cho rằng bất cứ ai, dù nghèo, cũng có quyền được hưởng những cái tinh túy của nghệ thuật. Nhưng cô không hiểu rằng khi bụng đói, rét, không có nhà ở thì còn tâm trạng đâu để thưởng thức nghệ thuật.”

Bà Phượng nói thêm rằng nghệ thuật của những người nghèo có chăng chỉ là nghệ thuật dân gian, nghệ thuật đường phố, “chứ không phải thứ nghệ thuật cao siêu mà bản thân những người trí thức ở thành phố cũng chưa chắc cảm nhận được.”

“Tôi tin chắc rằng ngay cả các quan chức của chính quyền này cũng không đủ trình độ để thưởng thức nhạc giao hưởng,” bà Phượng nói.

Những sai phạm nghiêm trọng trong việc quy hoạch đất cho Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã đẩy hàng trăm người dân nơi đây lâm vào cảnh màn trời chiếu suốt gần 20 năm qua.

Trong lúc sai phạm còn chưa được giải quyết, chính quyền thành phố lại đề nghị xây nhà hát trị giá hàng chục triệu Mỹ kim và cho rằng công trình này là để “đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức” của hơn 10 triệu dân sống ở Sài Gòn.

Các quan chức thành phố còn nhấn mạnh đây là một nhu cầu “cần thiết và cấp bách,” “mang tín biểu tượng của thành phố,” theo mạng Soha cho biết.

Sau khi công bố công khai trên báo chí vào ngày 9/10, dự án nhà hát giao hưởng đã bị người dân phản đối mạnh mẽ. Bên cạnh những ý kiến chỉ trích sự “vô cảm” của các quan chức cộng sản, nhiều người đề nghị chính quyền hãy dùng tiền để xây bệnh viện, trường học, chống ngập lụt hay xây dựng những công trình dân sinh đang rất thiếu thốn tại thành phố đông dân.

Bản thân những nạn nhân mất đất ở Thủ Thiêm nói rằng chính quyền trước tiên hãy bồi thường công bằng những phần đất đã lấy của dân, rồi sau đó “muốn xây gì thì xây.”

“Trước mắt, họ không có quyền làm như vậy. Chúng tôi sẽ đi kiện họ nữa,” bà Lê Thị The, một người mẹ có con trai đã chết vì thắt cổ sau khi ngôi nhà bà bị cưỡng chế, nói với VOA.

Người phụ nữ 75 tuổi này tỏ ra nghi ngờ “có âm mưu về tài chính” trong dự án xây dựng nhà hát trên mảnh đất thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu của người dân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp