Friday, 15/04/2016 - 10:36:28

Ca sĩ Anh Chi chuẩn bị ra mắt khán giả đêm nhạc "Paris To Cali 2 -Một Thời Để Yêu"

Bài BĂNG HUYỀN

Từ thành công của đêm nhạc thính phòng “Paris To Cali” vào tối Thứ Bảy, ngày 1-8-2015 tại Viện Việt Học trước đây, giới thiệu tiếng hát ấm nồng có âm vực sâu rộng, làn hơi khỏe khoắn, cách nhả chữ đầy đặn, ngọt ngào như quyện lấy cảm xúc người nghe của ca sĩ Anh Chi (đến từ Pháp quốc), sắp tới đây, ca sĩ Anh Chi trở lại hạnh ngộ cùng khán giả đã yêu thương chị vào 7 giờ 30 tối thứ Bảy, ngày 23 Tháng 4 năm 2016, với đêm nhạc thính phòng “Paris ToCali 2 -Một Thời Để Yêu” cùng bạn hữu, sẽ diễn ra tại Viện Việt Học (địa chỉ 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683). Cũng như chương trình năm ngoái, chương trình lần này vào cửa tự do. Ngoài một đêm nghe nhạc đáng nhớ, những khoảnh khắc tuyệt vời, ban tổ chức rất mong khán giả đến dự chương trình sẽ chung tay đóng góp tùy khả năng của mình, giúp ban tổ chức gây quỹ để gửi tiền về quốc nội giúp những tù nhân lương tâm, những người bất đồng chính kiến, những nhà đấu tranh dân chủ trong nước hiện đang sống trong lao tù cộng sản.

Poster chương trình đêm nhạc giới thiệu tiếng hát của Anh Chi và bạn hữu trong chương trình “Paris-Cali 2 -Một Thời Để Yêu”

Nội dung chương trình
Giới thiệu về cơ duyên của đêm nhạc “Paris ToCali 2 -Một Thời Để Yêu” với Anh Chi và bạn hữu, sẽ diễn ra vào tối thứ Bảy, ngày 23 Tháng 4 này, ca sĩ Anh Chi cho biết: “Lần trước khi Anh Chi sang Cali, giới thiệu CD Nốt Trầm là một CD nhạc tình, nhạc tiền chiến Việt Nam, trong chương trình năm ngoái diễn ra tại Viện Việt Học, Anh Chi có hát một vài bài tiếng Pháp, cho nên khán giả rất thích, họ yêu cầu Anh Chi hãy quay trở lại với 1 CD nhạc Pháp. Đó là lý do Anh Chi quay trở lại lần này với CD Amant- Một Thời Để Yêu. Đây là CD nhạc Pháp vừa mới thực hiện xong tại Paris với những nhạc sĩ người Pháp đệm đàn và hòa âm. Đây là CD gồm 10 bài, hầu như là những bài nhạc Pháp thời cũ, nhưng cũng có những bài chưa được thu bao giờ, được hòa âm mới, đem lại cho khán giả cảm giác quen thuộc nhưng mới mẻ, trở về những kỷ niệm xưa, nhưng trong hình thức mới mẻ, tạo cho khán giả những bất ngờ, đem lại hài lòng cho người nghe. Anh Chi hát mỗi ca khúc bằng cả 2 ngôn ngữ, Pháp- Việt, có ca khúc lời dịch của Phạm Duy, Nam Lộc, Phạm Ngọc Lân, Vũ Xuân Hùng, Duy Thơ, Minh Thảo và 2 ca khúc do Anh Chi dịch lời Việt. CD này sẽ ra mắt khán giả trong đêm nhạc tối thứ Bảy, ngày 23 Tháng 4 năm 2016.”
Ca sĩ Anh Chi giới thiệu: “Đêm nhạc“Paris ToCali 2 -Một Thời Để Yêu” lần này do Anh Chi tự đứng ra tổ chức, nhưng được sự trợ giúp rất nhiệt tình của các anh chị là bạn bè thân thiết, thương quý Anh Chi như chị Mai Hương (nhà thơ Hương Giang), anh Nguyễn Minh... Các anh, chị hỗ trợ cho Anh Chi trong việc sắp xếp chương trình, quảng bá chương trình qua các cơ quan truyền thông, tìm nhà bảo trợ.
“Ngoài Anh Chi, trong chương trình lần này sẽ có ca sĩ Kim Yến, Trường Minh Hoàng, Huy Hoàng, Mạnh Quân, tiếng đàn key board của Huy Cường, đàn guitar La Thăng. Phần đầu chương trình sẽ là dòng nhạc Pháp qua tiếng hát Anh Chi. Phần sau sẽ là dòng nhạc Việt. Vì chúng ta đang ở trong không khí tưởng niệm Quốc hận 30 tháng 4, những dòng nhạc Việt trong phần 2 không phải những ca khúc đấu tranh hùng hồn, mà là những bài ca về quê hương, nhạc tình gợi nhớ về Sài Gòn, về đất nước của mình trước 1975.”

Tiếng hát giàu cảm xúc của ca sĩ Anh Chi hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một không gian âm nhạc lãng mạn và tràn ngập tình yêu với âm thanh nhẹ nhàng, sâu lắng, những giai điệu đắm say đầy ắp hoài niệm về nhạc Pháp, ngọt ngào trong từng ca từ, quyến rũ trong từng giai điệu, đã là niềm đam mê của biết bao khán giả từng có một thời tuổi trẻ ở Sài Gòn trước 1975, với những giai điệu ngọt ngào, da diết, trầm buồn nhưng rực sáng thứ tình yêu mãnh liệt đốt cháy đến tận cùng. Ngoài nhạc Pháp, thì những bài hát gợi nhớ về quê hương mà Anh Chi và các bạn hữu cùng tham gia với cô sẽ hát trong phần 2 chương trình chắc chắn sẽ để lại nhiều sắc thái, cung bậc cảm xúc sâu lắng, đầy luyến nhớ.

Tâm tình của ca sĩ Anh Chi
Ca sĩ Anh Chi chia sẻ: “Anh Chi đến Pháp định cư chính thức năm 2010. Khi Anh Chi lập gia đình, ông xã từ Pháp về sống tại Việt Nam với Anh Chi khoảng 9 năm. Vì Anh Chi vẫn còn bố mẹ tại Việt Nam, nên muốn được gần gũi gia đình, nhưng khi con trai lớn 8 tuổi, con gái nhỏ 2 tuổi, vì nghĩ đến tương lai của các con, vợ chồng Anh Chi quyết định quay lại Pháp để các con có được nền giáo dục tốt. Vào năm 2003, 2004 khi còn ở trong nước Anh Chi đã nghe được những chương trình từ đài Chân Trời Mới, Á Châu Tự Dòa và qua những phương tiện truyền thông này đã biết được tương đối người Việt tự do tại hải ngoại có những phong trào, những cuộc đấu tranh bền bỉ cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Nhưng vào thời điểm đó, ở trong nước, không có tổ chức dân sự nào đối lập với cộng sản Việt Nam cả, vì vậy Anh Chi không tham dự được, dù rất muốn. Thời điểm đó Anh Chi chỉ biết nghe từ xa, và một trong những điều nhỏ nhoi tối thiểu mà Anh Chi có thể làm lúc ấy là giới thiệu những đài đó cho bạn bè, thân nhân của mình nghe, để biết rằng những thông tin trong nước chỉ một chiều thôi, muốn biết tình hình chung, cái nhìn đa chiều trong nước thì hãy nghe những đài này. Khi sang Pháp định cư, ngay lập tức Anh Chi hòa nhập vào cộng đồng và đi tìm những tổ chức, hội đoàn mà Anh Chi có thể tham gia, đóng góp khả năng của mình.”
Trả lời câu hỏi của người viết chị có e ngại không khi vẫn còn thân nhân tại Việt Nam, ca sĩ Anh Chi kể: “Khi tôi tham gia những chương trình đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam ở Pháp, ở châu Âu, thân nhân của tôi tại Việt Nam đã bị công an mặc đồ thường phục đến làm việc vài lần, họ hỏi tình hình cô con gái tại Pháp tham gia những tổ chức này kia… Bố tôi là một nhà giáo, có trường dạy học tại Việt Nam, ông trả lời rất vững vàng “con tôi đã ngoài 18 tuổi, không sống gần tôi nữa, nó có quyền tự lựa chọn, tự quyết định lấy những việc muốn làm. Tôi không thể ngăn cản được.”

“Bố tôi rất cứng rắn, vững vàng trong lập luận của ông, nên người ta không làm gì được. Hơn nữa công việc của bố tại Việt Nam không phải công việc kinh doanh để bắt về thuế, bố làm về giáo dục, nên cũng ít rủi ro hơn.

“Bản thân tôi cũng có về Việt Nam vào năm 2012, họ có hỏi tôi sơ sơ về những tổ chức như Việt Tân, Đại Việtà họ chỉ hỏi tôi khi tôi vào làm thủ tục nhập cảnh ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất. Gần đây nhất khi tôi về với passport Pháp, họ giữ tôi tại chỗ làm thủ tục nhập cảnh khoảng 20 phút, nói rằng thấy tôi rất thân mật với cờ vàng ba sọc đỏ, tôi có phải là đảng viên của Việt Tân hay không? Tôi cho biết tôi chỉ là thân hữu, cảm tình viên của đảng Việt Tân thôi, chứ không phải là đảng viên Việt Tân. Họ chỉ làm mình mất thời gian khi làm thủ tục nhập cảnh, nhưng sau đó thì cũng vào được Việt Nam, chứ không có gì xảy ra.”

Ca sĩ Anh Chi bày tỏ: “Gia đình tôi tại Việt Nam không ai lên tiếng phản đối hay ngăn cản tôi tham gia đấu tranh tại hải ngoại. Tôi sử dụng trang face book cũng giống như một phương tiện để mình chia sẻ tâm tình của mình, từ chuyện bếp núc, chuyện gia đình, con cái, ca hát cho đến quan điểm chính trị, về những bất công đang xảy ra tại Việt Namà. Đây là phương tiện để tôi tìm cách lan tỏa đến người thân mình trước tiên, rồi đến bạn bè của mình và những người bạn qua face book. Những người bạn quen qua face book của tôi có rất nhiều ở trong nước, chiếm 70 phần trăm. Theo tôi Face book là trang mạng xã hội truyền tải thông tin về trong nước rất hữu hiệu. Tôi may mắn có sự đồng ý ngầm, hỗ trợ từ phía gia đình tại Việt Nam, người thân không phản đối, không trách móc những việc mình làm, cũng như chứng tỏ là không sợ chính quyền tại Việt Nam. Đây là niềm an ủi cho tôi tiếp tục con đường đấu tranh của mình.”

Ca sĩ Anh Chi cho biết bên cạnh chị còn có người bạn đời, đồng thời cũng là người bạn tri kỷ tâm giao cùng chí hướng, anh tham gia cùng chị rất nhiều những sinh hoạt cộng đồng. Tinh thần đấu tranh của anh rất cao, anh đã vượt biên và đến định cư tại Pháp từ năm 1981.

Anh Chi nói: “Ông xã Xuân Hoàng dù không theo nghiệp nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhưng anh học đàn và chơi đàn từ nhỏ, chuyên chơi đàn keyboard, bass và guitare, có đôi tai hòa âm nhạc thiên phú, vì vậy anh còn là một trợ thủ đắc lực của Anh Chi về chuyên môn ca hát, bài vở, tập luyện, anh góp ý cho Anh Chi rất nhiều trong nghiệp ca hát. Hồi bắt đầu hát nhạc Pháp, Anh Chi nghe và tập hát theo, bắt chước phiên âm. Do Anh Chi không được học tiếng Pháp khi còn học phổ thông mà học tiếng Anh, nhưng từ nhỏ đến lớn, Anh Chi rất mê nhạc Pháp và tiếng Pháp, nên khi bắt đầu ca hát chuyên nghiệp từ năm 1999 (sau khi tốt nghiệp 4 năm ngành thanh nhạc tại nhạc viện Sài Gòn), Anh Chi đã chọn cho mình dòng nhạc Pháp để hát. Vì hát nhạc Pháp, nên Anh Chi cũng ít cơ hội xuất hiện tại các sân khấu lớn, chủ yếu chỉ hát tại các phòng trà, vũ trường ở Sài Gòn, các lobby trong các khách sạn như Rexà Đến khi có cơ duyên lập gia đình với ông xã, anh là người dạy cho Anh Chi tiếng Pháp những căn bản nhất để phát âm cho trúng, cho chuẩn. Sau đó Anh Chi học thêm tiếng Pháp để hiểu mình hát gì, học tiếng Pháp qua những bài hát, có vào học tiếng Pháp tại Idecaf (Viện trao đổi văn hóa Pháp tại Sài Gòn). Khi đổi sang quốc tịch Pháp thì vẫn học thêm nữa lúc sống tại Pháp. Mỗi ngày trau dồi thêm.”

Chia sẻ tâm tình của mình trong lần trở lại lần này, ca sĩ Anh Chi tâm sự: “Trước tiên Anh Chi mong đem tiếng hát của mình cũng như dòng nhạc Pháp quen thuộc mà quý khán giả yêu thích như một món quà dành tặng cho khán giả trong sự trở lại của Anh Chi. Anh Chi đến Cali không phải tìm đường tiến thân cho cá nhân trên con đường ca hát của mình đâu, Anh Chi đến Cali với mong mỏi là chung tay và dấn sâu hơn vào con đường đấu tranh để tìm tự do dân chủ tại Việt Nam, vì Cali nhất là tại vùng Little Saigon là thủ phủ của người tị nạn cộng sản, có môi trường rất rộng lớn và thuận lợi. Ở Châu Âu, Anh Chi cũng tham gia với nhiều các hội đoàn. Anh Chi mong quý khán giả khi nhìn về Anh Chi là con người luôn luôn tràn đầy những trăn trở với đất nước và tấm lòng của Anh Chi dành cho với những nhà đấu tranh dân chủ, những nhà bất đồng chính kiến ở trong nước. Muốn cho họ thấy rằng chúng ta luôn ở sau lưng họ, hỗ trợ họ, cho nên Anh Chi mời quý vị hãy đến đêm nhạc, để Anh Chi trao món quà cho quý vị là những bài hát mà quý vị yêu thích. Anh Chi mong đợi là quý vị hãy cùng với Anh Chi làm những việc mà mình có thể làm. Mình tiếp tục ủng hộ họ, vì đây là con đường không chỉ một sớm một chiều mà chúng ta phải kiên trì ủng hộ họ.Anh Chi rất mong gặp lại quý khán giả tại Viện Việt Học trong đêm nhạc “Paris To Cali 2 -Một Thời Để Yêu” với ca sĩ Anh Chi và bạn hữu, sẽ diễn ra vào tối thứ Bảy, ngày 23 Tháng 4 này. ”

Chương trình vào cửa tự do. Quý vị nào muốn bảo trợ chương trình, xin vui lòng liên lạc
Anh Nguyễn Minh: điện thoại (714) 837-0047
Chị Mai Hương: (916) 266-3496
Những ai không đến dự được đêm nhạc, muốn mua CD nhạc Pháp “Amant- Một thời để yêu” với tiếng hát của Anh Chi, xin liên lạc với chị Hồng Trang: điện thoại (714) 623-4307.
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp