Friday, 29/03/2019 - 05:12:57

Cá sấu cũng bị làm thịt khô


Anh Thiện làm nghề “thiện” là lấy thịt cá sấu làm món khô. (Dân Việt)


AN GIANG - Gần hai năm qua, Phạm Chí Thiện, 27 tuổi, được chú ý ở địa phương nhờ một nghề mới mà ít ai làm. Vợ chồng anh này ngụ ấp Tân Đông, xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn.
Tin của báo Dân Việt cho biết Thiện là một thanh niên với nụ cười niềm nở, thân thiện. Anh là người mang nghề làm khô cá sấu về quê nhà Thoại Sơn.

Lúc đầu, Thiện không tránh khỏi những ánh mắt dè dặt, lo sợ vì với bà con xung quanh, cá sấu là loài động vật hung dữ, thịt của nó khó mà ăn được. Với quyết tâm kiếm một nghề sinh sống, anh ta thành lập công ty Thiện Phạm chuyên chế biến, sản xuất khô cá sấu.

Với sự giúp sức của anh em trong gia đình, đến nay anh là người duy nhất thành công với nghiệp làm khô cá sấu. Hiện, đơn hàng của anh Thiện có thường xuyên, chủ yếu là khách hàng ở Sài Gòn
Thiện kể, “Trước đây, tôi sản xuất da cá sấu, còn thịt nghĩ là không có giá trị nên không quan tâm. Nhiều lần khách hàng hỏi sao không sản xuất khô cá sấu để tận dụng nguồn thịt thừa, tăng thêm lợi tức cho gia đình. Được một vài người bạn góp ý, tôi thử mang ít thịt cá sấu làm khô rồi tặng anh em, họ hàng ăn thử. Tất cả đều chung ý kiến là khô rất ngon, thịt ngọt, không dai
“Tôi đã đầu tư máy móc, cơ sở vật chất, kinh doanh thêm khô cá sấu. Trung bình 4 ngày, tôi nhập về gần 1 tấn thịt cá sấu làm khô. Cuộc sống gia đình nhờ vậy khấm khá hơn.”

Với nguồn nguyên liệu nhập từ Bạc Liêu, khô cá sấu thành phẩm, anh Thiện bán với giá khoảng $13/kg.
Thịt cá sấu trước khi chế biến phải được ướp trong nước đá lạnh. Thịt thô mang về, người chế biến phải lóc hết phần mỡ thừa bỏ đi. Sau khi rửa sạch, thịt được cho vào khuôn ép thành hình chữ nhật. Tiếp theo, miếng thịt được cho vào lò sấy ở nhiệt độ cao, khoảng 7 tiếng sẽ cho ra thành phẩm khô cá sấu thơm ngon. Tuy nhiên, những miếng quá dày, chưa khô hẳn được phơi thêm một đợt nắng là có thể đóng gói chuyển cho khách hàng.”

Theo cách làm của anh Thiện, việc chế biến khô cá sấu không cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ thuật công phu, quan trọng là phải bảo đảm được miếng khô không bị sót mỡ và thịt phải tươi. Phần mỡ thừa được cắt bỏ, anh bán lại cho những người nuôi cá làm thức ăn với giá rẻ, tăng thêm nguồn lợi nhuận.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Cá sấu cũng bị làm thịt khô
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising