Tuesday, 28/05/2019 - 06:54:14

Cá rô sông Nile có nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu từ Trung Quốc


Một người đang khiêng bán một cá rô Nile tại Entebbe, Uganda, Phi Châu, trong hình chụp năm 2008. Vì bong bóng của cá này bị người Trung Hoa ưa chuộng trong món súp và hầm, ngày nay số lượng cá đã giảm và kích thước cũng nhỏ hơn rất nhiều. (Walter Astrada/AFP/Getty Images


UGANDA - Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với bong bóng cá rô sông Nile, dùng để chế biến món súp và hầm, khiến số lượng loài này ở hồ Victoria ở châu Phi bị đe dọa nghiêm trọng.

Kích thước các con cá bị bắt cũng thu nhỏ dần dần do các ngư dân đánh bắt quá mức, không quan tâm tới tuổi phát triển của cá. Bong bóng cá là thực phẩm được ưa chuộng ở Trung Quốc, do được coi là nguồn cung cấp nhiều collagen. Điều này khiến giá cá rô sông Nile tại hồ Victoria tăng gấp đôi, khiến các ngư dân đánh bắt ồ ạt.

Cá rô sông Nile được thả vào hồ nước ngọt Victoria từ những năm 1950, và trở thành một phần quan trọng của ngành đánh cá địa phương của các quốc gia nằm ở lưu vực hồ, đặc biệt là Uganda, Kenya và Tanzania. Nhu cầu từ Trung Quốc dẫn tới một sự bùng nổ nghề đánh bắt cá rô sông Nile tại hồ Victoria. Các thương lái Trung Quốc thậm chí còn cho vay tiền để người dân địa phương đóng thuyền, mua dụng cụ khai thác bong bóng cá cho họ.

Giá thị trường của bong bóng cá dao động từ $450 đến $1,000 Mỹ kim/ký. Ước tính mỗi năm Kenya xuất cảng khoảng 290 mét khối bong bóng cá. Người thu mua bong bóng cá sẽ mua trực tiếp từ các chủ sạp bán cá ở chợ. Các nước châu Phi chưa có quy định nào cho việc mua bán bong bóng cá, khiến loài cá rô sông Nile ở hồ Victoria ngày càng bị đe dọa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp