Thursday, 01/02/2018 - 09:17:36

Cà phê bán ở California có thể phải kèm khuyến cáo về ung thư


Một tiệm cà phê tại San Francisco. (Getty Images)

 

Các tiệm cà phê ở California có thể sắp bị bắt buộc phải báo cho khách hàng về nguy cơ ung thư có thể xảy ra liên quan đến tách cà phê mà nhiều người không thể thiếu vào ban sáng. 


Tiểu bang đang giữ một danh sách những hóa chất mà họ coi là các nguyên nhân có thể gây ung thư, và trong số đó có chất acrylamide, được tạo ra khi hạt cà phê được rang.

Một đơn kiện lần đầu tiên được nộp tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County trong năm 2010, bởi tổ chức phi lợi nhuận Hội Đồng Giáo Dục Và Nghiên Cứu Chất Độc, nhắm vào một số công ty sản xuất hoặc bán cà phê, trong đó có Starbucks, 7-Eleven và BP. Đơn kiện nói rằng các bị cáo “không chịu đưa ra lời cảnh giác rõ ràng và hợp lý” cho biết rằng việc uống cà phê có thể làm cho người ta bị nhiễm chất acrylamide.

Theo hồ sơ toà án cho biết, chiếu theo Đạo Luật Nước Uống An Toàn Và Thục Thi Công Lực Về Độc Tố của California (California Safe Drinking Water and Toxic Enforcement) vào năm 1986, còn được gọi là dự luật Prososition 65, các cơ sở kinh doanh phải cung cấp cho khách hàng “một cảnh giác rõ ràng và hợp lý” về sự hiện diện của các tác nhân ảnh hưởng đến sức khoẻ. và các tiệm này đã không chịu làm như vậy.

Ngoài việc nộp tiền phạt, đơn kiện muốn các công ty đăng những lời cảnh báo về acrylamide, với một lời giải thích về những nguy cơ tiềm ẩn của việc uống cà phê. Nếu vụ kiện này thành công, các những tấm bảng hiệu sẽ cần được dán một cách rõ ràng tại các quầy trong tiệm, hoặc trên các bức tường, nơi người ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng khi vào mua cà phê.

Ông Raphael Metzger, luật sư đại diện cho tổ chức phi lợi nhuận đó, nói rằng họ thực sự muốn các công ty cà phê giảm bớt khối lượng hóa chất xuống tới mức không có nguy cơ gây ung thư đáng kể.

Metzger nói, “Thú thiệt tôi nghiện cà phê, và tôi muốn có thể có được cà phê không chứa chất acrylamide.”
Trong cuộc xét cử vào mùa thu năm ngoái, các công ty cà phê lập luận rằng mức độ acrylamide trong cà phê cần được xem là an toàn căn cứ theo luật đó, và những lợi ích của cà phê cho sức khoẻ đều lớn hơn nguy cơ.”

Ít nhất 13 trong số các bị cáo đã dàn xếp giải quyết vụ kiện, và đồng ý đưa ra lời khuyến cáo, mới đây nhất là 7-Eleven.

Starbucks chuyển các câu hỏi cho Hiệp Hội Cà Phê Quốc Gia, tức hiệp hội thương mại của ngành cà phê, và tổ chức này nói rằng họ không thể bình luận về vụ kiện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising